Lãi suất hạ sẽ tác động tốt thị trường BĐS

Thông tin hạ lãi suất sẽ có tác động tốt đến thị trường bất động sản, mặc dù sẽ không có hiệu ứng ngay lập tức như thị trường chứng khoán.

Thông tin hạ lãi suất sẽ có tác động tốt đến thị trường bất động sản, mặc dù sẽ không có hiệu ứng ngay lập tức như thị trường chứng khoán.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, nhiều ngân hàng đang dư thừa vốn và giảm lãi suất sẽ khiến lãi suất cho vay cũng giảm. Tất nhiên, cho vay tiêu dùng và cho vay mua bất động sản đều sẽ tăng, trong hoàn cảnh các điều kiện để cho vay bất động sản hiện cũng đã được nới lỏng hơn nhiều.

Tuy nhiên, việc hạ lãi suất tác động tốt đến thị trường là từng bước, chứ không phải đột phá. Bất động sản phục hồi cũng tùy từng phân khúc như phân khúc nhà giá rẻ, chứ không phải toàn thị trường.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch sàn BĐS DJT nhận định: “Với thị trường BĐS, hạ lãi suất chắc chắn sẽ có tác động tốt. Những người gửi tiết kiệm thấy lãi suất thấp đi có thể sẽ chọn rút tiền đầu tư vào kênh khác hiệu quả hơn, như bất động sản.

Tuy nhiên, hạ lãi suất sẽ không tác động ngay đến thị trường BĐS, bởi nhiều người mua đợi đến hết kỳ hạn tiết kiệm mới rút tiền”.

Ông Khánh cũng cho rằng, sự phục hồi lần này của thị trường BĐS bền vững, bởi giờ đây khách mua là những người có nhu cầu thực, không phải những nhà đầu cơ đẩy giá thị trường.

TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lí kinh tế Trung ương cho rằng, việc hạ lãi suất cùng với những đề xuất tốt cho thị trường, như nới chính sách cho Việt kiều và người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, sẽ tạo ra nhu cầu mới đối với thị trường nhà ở, đặc biệt là phân khúc trung, cao cấp.

Ngoài ra, dòng vốn ngoại chảy vào Việt Nam thông qua các Hiệp định thương mại tự do dự báo cũng hút mạnh vào thị trường BĐS.

Các tin khác