Lần đầu tiên trong lịch sử: Giá dầu rơi xuống mức dưới 0!

(ĐTTCO) - Trong tất cả các biến động hoang dã, chưa từng có trên thị trường tài chính kể từ khi đại dịch coronavirus bùng phát, không có gì đáng kinh ngạc hơn sự sụp đổ hôm thứ Hai 20-4 trong một phân khúc quan trọng của giao dịch dầu mỏ ở Hoa Kỳ.
Lần đầu tiên trong lịch sử: Giá dầu rơi xuống mức dưới 0!

Giá của hợp đồng tương lai đối với dầu thô West Texas sắp hết hạn vào thứ Ba đã rơi vào lãnh thổ tiêu cực - âm 37,63 USD một thùng. Lý do: với đại dịch khiến nền kinh tế rơi vào bế tắc, có rất nhiều dầu chưa sử dụng đang được tích trữ đến nỗi các công ty năng lượng Mỹ đã hết phòng để lưu trữ nó. Và nếu không có nơi nào để chứa dầu, không ai muốn có một hợp đồng thô sắp đến hạn.

Trong khi đó, giá trên hợp đồng tương lai cho 1 tháng sau ở mức 20,43 USD / thùng. Khoảng cách giữa hai hợp đồng là lớn nhất từ trước đến nay.

Kể từ đầu năm, giá dầu đã giảm mạnh sau các tác động gộp của coronavirus và sự phá vỡ trong thỏa thuận OPEC + ban đầu.

Động thái cực đoan cho thấy thị trường dầu mỏ của Hoa Kỳ đã dư thừa như thế nào khi hoạt động kinh tế và công nghiệp bị đình trệ khi các chính phủ trên toàn cầu mở rộng tình trạng ngừng hoạt động do sự lây lan nhanh chóng của coronavirus.

Một thỏa thuận đầu ra chưa từng có của OPEC và các thành viên đồng minh một tuần trước để kiềm chế nguồn cung vẫn chứng tỏ quá ít và quá muộn khi đối mặt với sự sụp đổ 1/3 nhu cầu toàn cầu.

Có dấu hiệu suy yếu ở khắp mọi nơi. Ngay cả trước khi lao dốc thứ Hai, người mua ở Texas đã cung cấp ít nhất 2 USD một thùng vào tuần trước cho một số dòng dầu. Ở châu Á, các chủ ngân hàng ngày càng không muốn trao cho các nhà giao dịch hàng hóa tín dụng để tồn tại khi những người cho vay ngày càng lo sợ hơn về nguy cơ vỡ nợ thảm khốc.

Tại New York, dầu West Texas giao ngay cho giao hàng tháng 5 giảm xuống mức âm 40,32 USD một thùng. Dầu Brent giảm 8,9% xuống 25,57 USD / thùng.

Các kho dự trữ thô tại Cushing - trung tâm lưu trữ và điểm giao hàng quan trọng của Mỹ trong hợp đồng Trung cấp West Texas - đã tăng 48% lên gần 55 triệu thùng kể từ cuối tháng 2. Trung tâm này có khả năng lưu trữ 76 triệu vào ngày 30-9, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng.

Bất chấp sự yếu kém về giá cả, các nhà đầu tư bán lẻ vẫn đang tiếp tục cày tiền vào tương lai dầu. Quỹ ETF của Hoa Kỳ đã chứng kiến mức kỷ lục 552 triệu USD vào thứ Sáu, đưa tổng số vốn vào tuần trước lên tới 1,6 tỷ USD.

Sự sụp đổ giá đang ảnh hưởng khắp ngành công nghiệp dầu mỏ. Các nhà thám hiểm dầu thô đã đóng cửa 13% đội tàu khoan của Mỹ tuần trước.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT