Lừa bán vàng giả chấn động ở Đồng Nai

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 9 giờ 30 ngày 2.12, có 3 người nước ngoài (nói tiếng Trung Quốc) và 1 phiên dịch người VN đi ô tô 4 chỗ mang biển số TP.HCM đến tiệm vàng Ngọc Phát nằm trên đường Phan Đình Phùng, P.Quang Vinh (TP.Biên Hòa) để bán vàng cám.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 9 giờ 30 ngày 2.12, có 3 người nước ngoài (nói tiếng Trung Quốc) và 1 phiên dịch người VN đi ô tô 4 chỗ mang biển số TP.HCM đến tiệm vàng Ngọc Phát nằm trên đường Phan Đình Phùng, P.Quang Vinh (TP.Biên Hòa) để bán vàng cám.

 

Những người này tự giới thiệu là người của một công ty khai thác khoáng sản muốn bán 58 kg vàng cám cho tiệm với giá 10 tỉ đồng. Do trước đây nhóm người này từng 2 lần đến bán vàng, mỗi lần 2 - 3 lượng và đều là vàng thật nên ông Nguyễn Ngọc Sơn (chủ tiệm vàng) đồng ý mua. 58 kg vàng lần này để trong 25 túi và ông Sơn chọn lấy 1 túi để đi kiểm tra. Khi xác định là vàng thật, ông Sơn xuất tiền trả 10 tỉ đồng.

Đến 21 giờ cùng ngày, ông Sơn mang một túi khác đi kiểm tra thì phát hiện là vàng giả nên trình báo với công an.

Truy tìm nhóm lừa đảo

Ngay khi nhận được tin, Công an TP.Biên Hòa đã cử lực lượng đến hiện trường, lấy lời khai của chủ tiệm vàng, thu giữ một số hình ảnh từ camera và chuyển giao vụ việc cho Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) - Công an tỉnh Đồng Nai. Ngay trong đêm, PC45 tổ chức lực lượng truy tìm nhóm lừa đảo.

Đến hôm qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã gửi văn bản cho một số tỉnh, thành lân cận phối hợp để ngăn chặn nhóm lừa đảo vượt biên sang Campuchia. Công an cũng đã tiến hành lấy lời khai những người liên quan, trong đó có người phiên dịch và tài xế. Theo nguồn tin của PV Thanh Niên, sau khi lừa lấy được tiền, nhóm người này thuê một chiếc xe khác chạy về hướng Tây Ninh và xuất cảnh qua Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài vào chiều 2.12. Trong khi đó, một nguồn tin từ PC45 - Công an tỉnh Tây Ninh cho hay, chiều 3.12 cơ quan này đã tạm giữ và lấy lời khai 2 người Trung Quốc, bị nghi vấn cung cấp lượng vàng giả cho nhóm người trên đi lừa đảo. Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Trong sáng 3.12, tại tiệm vàng Ngọc Phát các giao dịch mua bán vẫn diễn ra bình thường. Là tiệm vàng lớn, lại nằm ở vị trí đắc địa nên lượng khách ra vào trao đổi mua bán khá đông. Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Ngọc Sơn nói: “Vụ việc đang được cơ quan công an tiến hành điều tra, mọi việc vẫn chưa được rõ ràng nên tôi chưa thể cung cấp thêm thông tin gì cho báo chí được”.

Vàng giả tràn lan

Trước đó, vào cuối tháng 10.2015, từ nguồn tin báo của nhân dân, Công an TP.Hạ Long (Quảng Ninh) đã bắt quả tang Hoàng Hữu Thành (31 tuổi) đang bán vàng giả cho một cửa hàng vàng tại khu vực Giếng Đáy, TP.Hạ Long. Tại cơ quan công an, Thành khai nhận số vàng được Nguyễn Xuân Luyện (là anh họ ở cùng quê Hà Nam) đưa đi bán. Khi được cơ quan công an triệu tập, Luyện cũng khai thường xuyên nhận loại vàng này của một người tên A Cúa (người Trung Quốc), mang về bán và được trả công 240.000 đồng/miếng. Tổng cộng chỉ trong thời gian hơn 10 ngày (từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 10.2015), Luyện và Thành đã bán trót lọt lượng vàng giả lớn cho nhiều chủ tiệm vàng không chỉ ở Quảng Ninh mà cả ở Hải Phòng, Hà Nội. Số tiền bán vàng lên đến hàng tỉ đồng.

Đại tá Lê Duy Tấn, Trưởng công an TP.Hạ Long, cho biết đơn vị đang tiếp tục củng cố hồ sơ, thu thập thêm chứng cứ để xử lý Thành và Luyện theo quy định của pháp luật. Hai người này được xác định là những mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán vàng giả (chỉ có 30 - 40% hàm lượng vàng) từ bên kia biên giới đem về tiêu thụ nội địa. Đồng thời đơn vị cũng phối hợp với công an Trung Quốc truy tìm A Cúa, đầu mối phân phối hàng cho các chân rết trong đường dây hiện đang bỏ trốn. “Công an thành phố đã thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân cảnh giác, không rơi vào bẫy của nhóm đối tượng này”, đại tá Tấn nói.

Trước thực trạng này, ngày 13.11.2015, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đã yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ KH-CN và các bộ, ngành có liên quan khẩn trương vào cuộc ngăn chặn, xử lý kịp thời, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân.

Theo thông tin ban đầu từ nạn nhân, trưa 2-12, một nhóm gồm ba người nước ngoài và một thông dịch viên nữ người Việt đã đến tiệm vàng N.P (P.Quang Vinh, TP.Biên Hòa) để bán gần 60 kg vàng cám với giá hơn 10 tỉ đồng.

Sau khi chủ tiệm vàng cho nấu thử một số vàng cám thì xác định là vàng thật nên giao tiền.

Sau khi lấy đủ hơn 10 tỉ đồng tiền mặt, nhóm này rời đi thì chủ tiệm vàng N.P mới phát hiện bị lừa nên đã trình báo cơ quan công an.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, nhóm người trên đã được cơ quan công an xác định là ba người Trung Quốc.

Trước đây, nhóm người này từng hai lần đến tiệm vàng N.P bán vàng cám tương tự như trên nhưng số lượng ít. Cả hai lần nhóm này thuê hai thông dịch viên nam. Qua hai lần gia dịch, tiệm vàng N.P kiểm tra xác định là vàng thật nên đã từng mua.

Trong lần bị lừa đảo này, nhóm người Trung Quốc đã cử thông dịch viên nữ gọi điện trước nói có “lượng hàng lớn” nên giữ kín để tránh bị cướp. Sau đó, nhóm trên đến tiệm vàng đưa 58 kg vàng cám rồi giao một số bịch vàng cám cho tiệm vàng N.P nấu thử là vàng thật. Chủ tiệm vàng tin tưởng giao tiền nhưng khi kiểm tra số bịch vàng cám còn lại tiệm vàng mới biết là… đồng được xay nhuyễn như cám.

Theo một lãnh đạo phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Đồng Nai, đây là vụ lừa đảo tiệm vàng lớn nhất cả nước của các đối tượng người nước ngoài đến thời điểm này.

Các tin khác