Mỗi ha đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ đô thị tạo ra giá trị 55 tỷ đồng/năm

(ĐTTCO) - Ngày 18-5, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo khoa học “Tình hình chuyển mục đích sử dụng đất từ nhóm đất nông nghiệp sang nhóm đất phi nông nghiệp trên địa bàn TPHCM, trong giai đoạn 2011-2015 và 2016-2020”. 

Các tham luận tại hội thảo cho thấy, quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp là quá trình tất yếu đã và đang diễn ra ở TPHCM, ứng với vai trò một thành phố đầu tàu về kinh tế, dịch vụ và tài chính của cả nước.

TPHCM: Mỗi hecta đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ đô thị tạo ra giá trị trung bình 55 tỷ đồng/năm ảnh 1Anh Nguyễn Văn Thạnh (huyện Bình Chánh) sản xuất lan trên diện tích 8.000m2 đạt doanh thu gần 1 tỷ đồng/năm. Ảnh: THANH HẢI

Tuy nhiên, tốc độ và quy mô của quá trình này vẫn chưa tương xứng với kỳ vọng, với quy hoạch của chính quyền cũng như với nhu cầu thực tế của người dân. Thực tế tại TPHCM, 1ha đất nông nghiệp chỉ tạo ra giá trị khoảng 500 triệu đồng/ha/năm, nhưng 1ha đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ đô thị lại tạo ra giá trị trung bình 55 tỷ đồng/ha/năm.

Tuy có mức đô thị hóa cao nhưng TPHCM vẫn còn quỹ đất nông nghiệp khá lớn. Các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ, thậm chí TP Thủ Đức, còn được quy hoạch rất nhiều diện tích đất nông nghiệp, dù thực tế với nhu cầu chuyển đổi kinh tế và quy mô phát triển đô thị, TPHCM đang rất cần diện tích đất này để phục vụ sản xuất phi nông nghiệp, dịch vụ. 

Các đại biểu cho rằng, TPHCM cần lập và công bố rộng rãi các quy hoạch sử dụng đất đồng bộ và nhất quán giữa các quận, huyện theo quy hoạch phát triển thành phố, có tính đến các yếu tố giá trị tăng thêm do chuyển đổi mục đích sử dụng đất mang lại, nhằm làm nguồn lực phát triển kinh tế mạnh mẽ hơn.

Các chính sách liên quan đến quy hoạch như thu hồi dự án quy hoạch treo, giao đất, đấu giá đất, công nhận chuyển đổi mục đích sử dụng đất… cần làm mạnh mẽ và đồng bộ. Thêm nữa, cần đẩy mạnh số hóa và tin học hóa các công tác hành chính công, thuế chuyển đổi mục đích sử dụng đất và các loại thuế khác, kể cả công tác định giá; xây dựng một cơ sở dữ liệu đất đai thống nhất và hoàn chỉnh.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Nhiều du khách quốc tế tham quan không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP và ẩm thực đường phố tại một điểm du lịch đêm ở Bình Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Phát triển du lịch đêm, thu hút khách quay lại

(ĐTTCO)-Du lịch đêm được kỳ vọng sẽ làm tăng chi tiêu và kéo dài thời gian lưu trú của du khách; tạo ấn tượng để thu hút du khách quốc tế quay lại du lịch Việt Nam nhiều hơn.