Mỹ chính thức kích hoạt cơ chế tái trừng phạt Iran

(ĐTTCO) - Dù Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm 2018, nhưng chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn cho rằng họ có quyền khởi động cơ chế tái trừng phạt nhằm vào Tehran.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Mỹ cho biết Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo, ngày 20/8, đã tới trụ sở Liên hợp quốc để chính thức kích hoạt “quy trình đảo ngược” nhằm tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran, một bước đi có thể phá hủy hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân 2015.

Quy trình đảo ngược này cho phép bất kỳ nước nào trong nhóm P5+1 tham gia ký thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran có quyền đề xuất áp lại các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc nếu Tehran không tuân thủ các điều khoản đã nhất trí trong thỏa thuận.

Sau khi nhận được đề nghị chính thức của Mỹ, các nước thành viên còn lại trong Hội đồng bảo an Liên hợp quốc sẽ có 10 ngày để đưa ra quyết định.

Trong trường hợp các bên không nhất trí được, các lệnh trừng phạt Iran sẽ tự động được kích hoạt sau 30 ngày kể từ khi Mỹ chính thức đưa ra đề nghị.

Trong thư chuyển tới Indonesia (nước Chủ tịch luân phiên Hội đồng bảo an trong tháng 8), Ngoại trưởng Pompeo thông báo về việc Iran không tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân 2015 - nguyên nhân khiến Mỹ quyết định khởi động “quy trình đảo ngược”.

Dù Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm 2018, nhưng chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn cho rằng họ có quyền khởi động cơ chế này.

Mỹ quyết định tiến hành bước đi trên sau khi không được Hội đồng bảo an thông qua nghị quyết kéo dài lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran trong cuộc họp hôm 14/8 vừa qua. Lệnh cấm vận này sẽ hết hạn vào ngày 18/10 tới.

Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus, Washington không chỉ muốn tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt Iran mà còn yêu cầu Tehran phải ngừng tất cả các hoạt động liên quan tới làm giàu urani.

Trong phản ứng mới nhất trước các hành động gia tăng sức ép của Mỹ đối với Iran, Bộ Ngoại giao Nga ngày 20/8 khẳng định sẽ không chấm dứt hợp tác với Iran bất chấp động thái từ Washington.

Bộ Ngoại giao Iran cũng đã gửi thư ngỏ tới Hội đồng bảo an kêu gọi các nước thành viên phản đối hành động của Washington. Bức thư nhấn mạnh Mỹ không có quyền kích hoạt cơ chế tái áp đặt trừng phạt Iran.

Các tin khác