Ngân hàng Thế giới điều tra liệu báo cáo ‘Doing Business’ bị thao túng để mang lợi cho Trung Quốc

(ĐTTCO) - Ngân hàng Thế giới (WB) đang điều tra các cáo buộc xếp hạng kinh doanh toàn cầu của họ có thể đã bị thao túng để mang lại lợi ích cho Trung Quốc, Ả Rập Xê-út và hai quốc gia khác.
Các nguồn tin cho biết Ngân hàng Thế giới đang xem xét các cáo buộc về mức độ dễ dàng kinh doanh toàn cầu của họ có thể đã bị thao túng để mang lại lợi ích cho Trung Quốc. Ảnh: AFP
Các nguồn tin cho biết Ngân hàng Thế giới đang xem xét các cáo buộc về mức độ dễ dàng kinh doanh toàn cầu của họ có thể đã bị thao túng để mang lại lợi ích cho Trung Quốc. Ảnh: AFP

Cuộc điều tra được khởi động sau khi đánh giá cho thấy một thành viên của bộ phận kinh tế phát triển đã thực hiện các thay đổi đối với dữ liệu được sử dụng cho xếp hạng 'Kinh doanh năm 2020' (Doing Business 2020), các nguồn tin cho biết.

Các quan chức Ngân hàng Thế giới đã mở một cuộc điều tra trong tuần này về khả năng thao túng dữ liệu được sử dụng cho báo cáo “Doing Business” (Kinh doanh) hàng năm của mình, điều này có thể đã thay đổi vị trí của Trung Quốc và một số quốc gia khác trong bảng xếp hạng, sau khi xác định một cá nhân chịu trách nhiệm về những sai lệch, SCMP cho biết.

Báo cáo được xuất bản hàng năm kể từ năm 2003, sử dụng dữ liệu về các chính sách thuế, khuôn khổ quy định và các biện pháp khác của mỗi quốc gia để xếp hạng mức độ dễ dàng mà một công ty có thể tiến hành hoạt động trong từng khu vực pháp lý.

Ngân hàng Thế giới bắt đầu điều tra sau khi xác định rằng một thành viên của bộ phận kinh tế phát triển của họ đã thực hiện các thay đổi đối với dữ liệu được sử dụng cho báo cáo “Kinh doanh năm 2020” - được công bố vào tháng 10 năm 2019 - sau khi xem xét nội bộ các số liệu.

Một trong những nguồn tin cho biết cuộc điều tra của Ngân hàng Thế giới đã được khởi động sau khi một quan chức trong bộ phận kinh tế phát triển được xác định là đã "làm giả" dữ liệu về một số quốc gia bao gồm cả Trung Quốc. Bộ phận chịu trách nhiệm tổng hợp dữ liệu được sử dụng cho báo cáo.

Nguồn tin thứ hai cho biết cá nhân này bị cáo buộc đã thao túng dữ liệu về Trung Quốc, Ả Rập Xê Út và hai quốc gia khác. Một nguồn thứ ba cho biết Azerbaijan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng nằm trong số các quốc gia "bị ảnh hưởng nhiều nhất".

“Lời cáo buộc thực sự về việc điều này xảy ra khi nàoliên quan đến dữ liệu 2018-19, được đưa ra gần đây khi mọi người xem xét các con số, ”nguồn thứ hai cho biết. "Một chút thẩm định đã được thực hiện và nhà kinh tế trưởng cho biết hãy đóng nó lại cho đến khi chúng tôi tìm ra điều gì đang xảy ra."

Người phát ngôn của Ngân hàng Thế giới từ chối bình luận, nói rằng "chúng tôi thường không bình luận về các vấn đề nhân sự".

Tuần trước, Ngân hàng Thế giới thông báo rằng “một số bất thường đã được báo cáo liên quan đến những thay đổi đối với dữ liệu trong báo cáo‘ Kinh doanh 2018 ’và‘ Kinh doanh 2020 ’, được công bố vào tháng 10 năm 2017 và năm 2019”.

“Những thay đổi trong dữ liệu không phù hợp với phương pháp luận 'Kinh doanh'", tuyên bố cho biết, đồng thời cho biết thêm Ngân hàng Thế giới đang tiến hành "xem xét và đánh giá một cách có hệ thống về những thay đổi dữ liệu xảy ra sau quá trình xem xét dữ liệu thể chế trong 5 năm qua Báo cáo 'Kinh doanh' ”.

Thứ hạng của Trung Quốc đã tăng lên 31 trong báo cáo mới nhất từ hạng 84 vào năm 2016 - một trong những bước nhảy đáng kể nhất trong số 190 quốc gia được xếp hạng - với điểm số thô tăng lên 77,9 từ 62,93. Xếp hạng của Ả Rập Xê Út được cải thiện từ 82 lên 62 và điểm của họ tăng từ 63,17 lên 71,60 trong cùng khung thời gian.

Khi được hỏi về các báo cáo rằng vị trí của Trung Quốc trong bảng xếp hạng hàng năm bị ảnh hưởng bởi thao túng dữ liệu, Hua Chunying, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết hôm thứ Ba 1/9 rằng Bắc Kinh hỗ trợ một cuộc điều tra minh bạch của Ngân hàng Thế giới.

“Chúng tôi kêu gọi Ngân hàng Thế giới tiến hành các cuộc điều tra nội bộ theo các nguyên tắc công bằng, khách quan và minh bạch, phù hợp với các quy tắc và thủ tục của các tổ chức đa phương, và để bảo vệ hiệu quả uy tín của Ngân hàng Thế giới và các quốc gia thành viên”, Hua nói.

Các tin khác