Nghịch cảnh địa ốc Hà Nội

Trong khi thị trường bất động sản Hà Nội vẫn đang trầm lắng thì một số dự án lại đột ngột tăng giá một cách khó hiểu.

Trong khi thị trường bất động sản Hà Nội vẫn đang trầm lắng thì một số dự án lại đột ngột tăng giá một cách khó hiểu.

 

Thực tế đó một lần nữa khẳng định rằng, thị trường bất động sản chưa bao giờ là một thị trường minh bạch và giá sản phẩm lên xuống theo cung cầu như những hàng hóa khác. Một bộ phận không nhỏ trong giới đầu tư vẫn đang cố gắng tạo nên những cơn sốt ảo trên thị trường, hòng vớt vát những gì đã mất trong suốt thời gian qua.

Cung không thiếu

Theo khảo sát của VnEconomy, hiện trên địa bàn Hà Nội hầu hết các dự án đều dư dả nguồn cung, giá chào bán cũng đã giảm khá nhiều so với thời điểm một năm về trước. Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Mê Linh đã có khoảng trên 40 dự án khu đô thị với quy mô lớn đều đang chào bán đất nền. Với lợi thế về giao thông, hạ tầng, giá đất ở khu vực này đã tăng chóng mặt từ cuối năm 2010.

Tuy nhiên, nhiều tháng nay do ảnh hưởng của việc thắt chặt tín dụng, cùng với sự sụt giảm chung thị trường, giá đất tại Mê Linh cũng đã giảm mạnh, giao dịch gần như đóng băng.

Điển hình như dự án Cienco 5 - Mê Linh được khởi công xây dựng vào cuối tháng 8/2005 với diện tích gần 50 ha, trong đó có khoảng 23 ha đất ở. Giá chào bán liền kề vào thời điểm cuối năm 2010 vào khoảng 23 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, hiện do nguồn cung khá nhiều, trong khi lượng người mua ít nên giá đã giảm khoảng 30 - 40%, chỉ còn ở mức từ 12 - 16 triệu đồng/m2, tùy từng vị trí lô đất.

Ngay cả đất biệt thự tại đây một thời được giới đầu tư đẩy lên 20 triệu đồng/m2, giờ cũng chỉ khoảng 13 triệu đồng/m2.

Một dự án nằm kề bên là khu đô thị mới Hà Phong do Công ty Cổ phần Hà Phong làm chủ đầu tư, với tổng diện tích 41,8 ha, cũng đang được rất nhiều nhà đầu tư thứ cấp chào bán với giá chỉ khoảng 17 triệu đồng/m2, giảm 5 triệu đồng/m2 so với cuối năm ngoái.

Ngoài ra, các khu đô thị khác như Minh Giang - Đầm Và, Chi Đông, Tùng Phương, dự án Diamond Park New... cũng được khá nhiều sàn giao dịch, chủ đầu tư chào bán với mức giá khá mềm, chỉ từ 11 triệu đồng/m2.

Sở dĩ giá đất tại Mê Linh giảm mạnh trong thời gian qua là do giới đầu tư đã bắt đầu tháo chạy, sau một thời gian dài thị trường rơi vào trầm lắng, ôm vốn quá lâu. Cách giảm giá, cắt lỗ từ 3 - 5 triệu đồng/m2 là lựa chọn bất đắc dĩ mà phần lớn nhà đầu tư tại đây phải áp dụng.

Trong khi đó, đất thổ cư, dự án tại các khu vực dọc Đại lộ Thăng Long, các vùng thuộc Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất... cũng có mức giảm khá mạnh, cung hàng dồi dào nhưng người mua cũng không còn như hai năm về trước.

Theo giới đầu tư đất tại đây, giá đất thổ cư khu vực này đã giảm khoảng 20% so với năm ngoái. Tuy nhiên, thay vì ôm lại giữ giá, hiện khá nhiều hộ dân, nhà đầu tư tại đây đã gật đầu bán ra mỗi khi có khách hỏi.

Khảo sát của VnEconomy cuối tuần qua cho thấy, đất tại các khu vực như Tân Xã, Phú Cát, Thạch Hòa... cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km hiện được rao bán với giá từ 6 - 10 triệu đồng/m2. Gần trung tâm hơn một chút, đất tại Đồng Trúc (Thạch Thất) có giá khoảng 15 triệu đồng/m2, được chào bán rất nhiều nhưng cũng không mấy người mua dù nguồn vốn tự có của người dân và giới đầu tư không phải là ít.

Tạo khan hàng ảo

Trong khi hầu hết các dự án, khu vực tại Hà Nội đang giảm giá, nguồn cung không thiếu thì tại một số dự án lại xảy ra cảnh khan hàng, sốt giá.

Dẫn đầu trong số các dự án bỗng nhiên bất thường phải kể đến dự án khu đô thị Vân Canh (Hoài Đức), với chủ đầu tư là Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị (HUD).

Dự án Vân Canh vốn được cho là rất tiềm năng khi mà đoạn đường nối Xuân Phương được thông với Vân Canh. Nếu xây dựng xong đường, khoảng cách Vân Canh cách khu đô thị mới Mỹ Đình khoảng 3 km.

Cũng chính nhờ lợi thế về hạ tầng (tất nhiên là mới ở mức tiềm năng), dự án này đã nhận được sự quan tâm rất nhiều nhà đầu tư bất động sản. Sau mỗi lần thị trường có “sóng”, giá đất tại dự án này cũng được đẩy lên mức khá cao.

Do tín dụng bất động sản bị siết chặt, cùng với những lình xình về mua bán của một số nhà đầu tư thứ cấp, đến tháng 7 vừa qua, giá đất tại Vân Canh đã giảm xuống mức kỷ lục, các lô đất được rao bán chỉ với 38 - 40 triệu đồng/m2, giảm khoảng 10 triệu đồng/m2 nhưng vẫn không có người mua.

Thế nhưng, không hiểu sao, chỉ sau chưa đầy hai tháng, giá đất Vân Canh liên tục tăng, mạnh nhất là trong hai tuần gần đây. Hiện, theo các sản giao dịch, văn phòng môi giới quanh khu vực, những lô giá rẻ dưới 40 triệu đồng/m2 không có người bán, lô đường to được đẩy giá lên trên 50 triệu đồng/m2, nhưng hỏi mua không dễ.

Anh Vương Bá Tân, trưởng một văn phòng môi giới tại Nhổn cho hay, khoảng một tuần nay giá đất Vân Canh tăng thêm khoảng 5 -7 triệu đồng/m2, trong khi phần lớn các dự án ở khu vực khác tại Hà Nội vẫn khá im ắng.

Không chỉ Vân Canh, một số dự án nằm trong khu vực này như Lideco giá cũng được đẩy lên xấp xỉ 60 triệu đồng/m2, dự án Tân Tây Đô giá giao dịch khoảng 45 -50 triệu đồng/m2 tùy vị trí, Kim Chung - Di Trạch khoảng trên 40 triệu đồng/m2…

Theo anh Tân, hiện nhìn chung thị trường đang trầm lắng trên diện rộng, giá đất nhiều dự án lớn, vị trí đẹp hơn Vân Canh vẫn đang “bất động”, không có cớ gì giá đất khu vực này lại có thể tăng nhiều đến mức vậy.

Không những thế, nếu so sánh vị trí Vân Canh với dự án khác như Văn Phú, An Hưng… thì phần kết nối hạ tầng dự án Vân Canh chưa hoàn chỉnh, trong khi giá đắt hơn dự án khác. Điển hình dự án Văn Phú đã bàn giao nhà cho khách giá 56-60 triệu đồng/m2.

Theo nhìn nhận của các sàn giao dịch, nhiều khả năng một số đại gia bất động sản trước đây gom hàng, giờ đã cùng nhau đưa ra chiêu đẩy giá lên để xả hàng, kiếm lời.

Trước thực tế này, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Vũ Xuân Thiện, cho rằng đó chỉ là những hiện tượng cá biệt, do một số nhà đầu tư thứ cấp tạo nên nhằm thao túng thị trường, trục lợi.

Để xử lý, theo ông Thiện là khá khó khăn, vì đây thường là những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Cơ quan quản lý chỉ có thể ra tay khi hiện tượng găm hàng, đẩy giá do chính chủ đầu tư là các doanh nghiệp, tập đoàn tạo ra.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia bất động sản, nếu chính sách thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát vẫn được tiếp tục cho đến giữa năm 2012, nhiều nhà đầu tư lướt sóng bắt buộc sẽ phải xả hàng vì ôm vốn quá lâu hoặc không chịu nổi lãi suất ngân hàng. Người có nhu cầu nhà ở thực sự có thể sẽ còn nhiều cơ hội khi giá tiếp tục giảm thêm 10-20% nữa,về gần với giá trị thực.

Các tin khác