Nghiên cứu Australia: WeChat và TikTok tham gia nỗ lực kiểm duyệt toàn cầu của Trung Quốc

(ĐTTCO) - Các phương tiện truyền thông xã hội phổ biến nhất do Trung Quốc sở hữu từ WeChat đến TikTok đang ngày càng kiểm duyệt nội dung ở Hoa Kỳ và các nơi khác, áp dụng các phương pháp đã được thực hành trong nhiều năm sau khi triển khai “Vạn lý Tường lửa” (Great Firewall) ở trong nước.
Photographer: Ivan Abreu/Bloomberg
Photographer: Ivan Abreu/Bloomberg

TikTok của ByteDance Ltd. thường xóa hoặc ẩn những từ phản ánh các phong trào chính trị, giới tính và khuynh hướng tình dục hoặc tôn giáo ở hầu hết các quốc gia nơi nó hoạt động, Viện Chính sách Chiến lược Úc cho biết trong một báo cáo được công bố hôm thứ Ba 8/9.

Hầu hết nội dung được kiểm duyệt trên WeChat đều ủng hộ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, cũng như các thông điệp từ các đại sứ quán Hoa Kỳ và Vương quốc Anh liên quan đến luật an ninh quốc gia mới do Bắc Kinh ban hành vào cuối tháng 6.

Fergus Ryan, một trong những tác giả, cho biết TikTok, khởi đầu là nơi thanh thiếu niên hát nhép theo âm nhạc, đã trở thành một diễn đàn phản đối chính trị bao gồm cả phong trào Black Lives Matter. Các thẻ băm liên quan đến các vấn đề LGBTQ + (đồng tính, song tính, hoán tính…) cũng bị chặn bằng một số ngôn ngữ, theo báo cáo.

Các chủ đề khác bị kiểm duyệt trong quá khứ bao gồm chỉ trích Tổng thống Nga Putin.

Các phát hiện có thể sẽ “tiếp đạn” chính quyền TT Mỹ Donald Trump, vốn đã cấm TikTok và WeChat của Tencent Holdings Ltd. sau khi cáo buộc các ứng dụng này tuân theo ý muốn của Bắc Kinh trong việc kiểm duyệt nội dung, có khả năng ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tháng 11.

Trong khi các dịch vụ truyền thông xã hội như Facebook loại bỏ nội dung như lời nói căm thù, Washington cáo buộc các dịch vụ như TikTok chặn nội dung được coi là nhạy cảm với Đảng Cộng sản TQ.

WeChat từ lâu đã tuân thủ các biện pháp kiểm soát ở quê nhà, trong khi TikTok (chỉ hoạt động bên ngoài Trung Quốc) đã chống lại các tuyên bố rằng nó bị ảnh hưởng bởi chính phủ của quốc gia đó.

Ryan nói: “TikTok là một trải nghiệm được quản lý chặt chẽ hơn, trong đó nền tảng này có rất nhiều sức mạnh để quyết định nội dung nào sẽ phục vụ cho người dùng. Hầu hết các thẻ hashtags này được phân loại trong mã của TikTok giống như cách nó phân loại các nhóm khủng bố, các chất bất hợp pháp và những lời chửi thề”.

Một đại diện của Tencent từ chối bình luận. Viện Úc trích dẫn TikTok cho biết một số điều khoản "bị hạn chế một phần do luật địa phương liên quan."

Nó cũng được trích dẫn rằng nó “ủng hộ mạnh mẽ những người sáng tạo LGBTQ của chúng tôi trên toàn thế giới và tự hào rằng nội dung LGBTQ là một trong những danh mục phổ biến nhất trên nền tảng với hàng tỷ lượt xem.”

Các tin khác