Ngoại trưởng Úc: Australia sẽ không cúi đầu trước Trung Quốc để tái khởi động đàm phán

(ĐTTCO) - Úc sẽ không chấp nhận yêu cầu của Trung Quốc thay đổi chính sách để tái khởi động các cuộc đàm phán song phương, Ngoại trưởng Marise Payne cho biết.
Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 27 tháng 7 năm 2020. REUTERS / Al Drago
Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 27 tháng 7 năm 2020. REUTERS / Al Drago

"Chúng tôi đã được Trung Quốc khuyến cáo rằng họ sẽ chỉ tham gia vào đối thoại cấp cao nếu chúng tôi đáp ứng các điều kiện nhất định. Australia không đưa ra điều kiện nào về đối thoại. Hiện tại, chúng tôi không thể đáp ứng các điều kiện của họ", Payne nói trong một bài phát biểu vào cuối thứ Năm 5/8 ở Canberra.

Mối quan hệ với Trung Quốc vốn đã rạn nứt sau khi Australia cấm Huawei tham gia mạng băng thông rộng 5G mới ra đời vào năm 2018, và nguội lạnh hơn nữa sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra độc lập vào năm ngoái về nguồn gốc của đại dịch Covid-19, được báo cáo lần đầu tiên ở miền Trung Trung Quốc vào năm ngoái.

Trung Quốc đáp trả bằng cách áp thuế đối với các mặt hàng của Úc, bao gồm rượu vang và lúa mạch, đồng thời hạn chế nhập khẩu thịt bò, than và nho của Úc.

Bất chấp những căng thẳng song phương, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Australia.

Trong 12 tháng tính đến tháng 3, Australia đã xuất khẩu hàng hóa trị giá 149 tỷ đô la Úc (110,1 tỷ USD) sang Trung Quốc, giảm 0,6% so với năm trước, nhưng xuất khẩu đã được hỗ trợ bởi giá quặng sắt, mặt hàng lớn nhất trong thương mại với Trung Quốc.

Các tin, bài viết khác