Nguồn lực cần được tận dụng

Trao đổi với ĐTTC, ông Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Du lịch Việt Nam, cho rằng kiều hối là nguồn lực Việt Nam cần tận dụng. Đặc biệt, thị trường BĐS sẽ hồi phục nhanh hơn nếu “bắt sóng” được dòng vốn này.

Trao đổi với ĐTTC, ông Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Du lịch Việt Nam, cho rằng kiều hối là nguồn lực Việt Nam cần tận dụng. Đặc biệt, thị trường BĐS sẽ hồi phục nhanh hơn nếu “bắt sóng” được dòng vốn này.

PHÓNG VIÊN: - Theo thống kê, lượng kiều hối đổ vào Việt Nam năm 2013 đạt mức kỷ lục 11 tỷ USD, trong đó BĐS chiếm 4,7 tỷ USD. Trong khi thị trường BĐS vẫn còn gặp nhiều khó khăn, con số ấn tượng này có thể nói lên điều gì, thưa ông?

Ông PHAN HỮU THẮNG: - Trong vòng 13 năm qua, nguồn kiều hối vào Việt Nam đã có mức tăng rất ấn tượng, từ 1,3 tỷ USD vào năm 2000 lên đến 11 tỷ USD vào năm 2013, trung bình 10%/năm. Trong đó, kiều hối vào BĐS cũng liên tục tăng qua các năm.

Thực tế cho thấy cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về quê hương, luôn muốn đầu tư trở lại đất nước, nơi họ còn có người thân, anh em, họ hàng, đặc biệt khi tình hình chính trị xã hội trong nước ổn định, thủ tục chuyển tiền dễ dàng, chính sách cho Việt kiều đang dần cởi mở hơn. Bên cạnh đó, xét về hiệu quả các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, diễn biến tình hình thực tế những năm gần đây đã cho thấy BĐS là kênh an toàn hơn cả.

Theo đó, dù những năm qua, thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn nhưng giá trị của BĐS gần như không thay đổi, những phân khúc cao cấp, hạng sang như biệt thự, đất nền… giảm giá không nhiều, Việt kiều có thể thấy rõ được sự hấp dẫn của thị trường này xét về mặt dài hạn. Và rõ ràng trong bối cảnh hiện nay, chúng ta càng cần phải tận dụng nguồn lực này.

- Cuối năm nay, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS dự kiến được Quốc hội thông qua. Đây được xem là bước ngoặt chính sách quan trọng với đối tượng người Việt Nam ở nước ngoài khi hàng loạt rào cản trước đó đã bị tháo bỏ. Ông có thể đưa ra những đánh giá về tác động của chính sách này trong việc thu hút nguồn kiều hối?

- Trước đây, Bộ Xây dựng đã có một báo cáo về việc thu hút kiều hối. Theo đó, qua 8 năm cho phép người Việt Nam ở nước ngoài mua nhà, chỉ có hơn 140 trường hợp mua được. Rõ ràng, con số này quá thấp với thực tế. Bên cạnh đó, hơn 140 người mua được theo đường chính danh, nhưng chắc chắn hàng trăm người khác mua nhưng đứng tên người khác và cũng chừng đó người đối diện với rủi ro tiền mất tật mang nếu xảy ra tranh chấp.

Vì thế, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS sẽ được Quốc hội thông qua với những rào cản được tháo bỏ sẽ tác động tích cực tới việc đẩy mạnh thu hút nguồn tiền từ nước ngoài. Trước mắt, các luật mới trên sẽ tạo cho kiều bào ta yên tâm khi đầu tư vì đã được Chính phủ cho phép, rộng cửa, thay vì phải tìm mọi cách để lách, phải nhờ người nhà đứng tên hộ khi đầu tư vô cùng rủi ro như trước kia. BĐS là kênh thu hút ngoại tệ chính thống với số lượng lớn.

Chính sách cho người Việt Nam ở nước ngoài mua nhà, đất đã được ban hành nhưng còn nhiều vướng mắc và chưa phù hợp với thực tế nên số trường hợp Việt kiều được mua nhà, đất ở trong nước còn rất ít. Khi Chính phủ mở cửa hết cỡ, họ sẽ có tâm lý vững vàng để tìm về. Đặc biệt khi môi trường đầu tư trong nước đang ngày càng thuận lợi, tạo được niềm tin.

- Nhiều người đang kỳ vọng vào sự tăng đột biến của dòng kiều hối vào BĐS trong năm 2015 và những năm tới?

Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi nêu rõ: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài còn quốc tịch Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài không có quốc tịch Việt Nam, mà được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép nhập cảnh vào Việt Nam thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở mà không bị hạn chế về số lượng nhà ở được sở hữu. Dự thảo Luật Kinh doanh BĐS cũng quy định Việt kiều được kinh doanh BĐS như tổ chức, cá nhân trong nước, với 6 hình thức, như đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua; mua nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua; thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại; thuê quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật để cho thuê lại.

- Theo tôi chúng ta không nên quá kỳ vọng việc này. Vì sao? Như trên tôi đã nói. Dù theo thống kê chính thức chỉ có hơn 140 trường hợp mua nhà nhưng trên thực tế, những người có nhu cầu họ đều chuyển tiền về và nhờ người khác đứng tên.

Chính vì vậy, sẽ khó có một làn sóng đầu tư ồ ạt vào thị trường BĐS khi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS được thông qua và có hiệu lực thi hành. Thêm nữa, những nhà đầu tư là Việt kiều họ cũng vô cùng khôn ngoan và thận trọng, lựa chọn kỹ càng lĩnh vực có khả năng cao nhất để sinh lời.

Chính vì vậy, kiều hối trong năm 2015 và một vài năm kế chắc chắn sẽ vẫn tăng nhưng tăng đột biến thì có lẽ khó xảy ra.

- Theo đánh giá của ông, việc kiều hối tăng cao trong những năm tới có giúp cải thiện BĐS du lịch - phân khúc nhà đầu tư nước ngoài đang rất ưa chuộng?

- Rõ ràng khi dòng tiền tăng cao, BĐS, đặc biệt là khu vực BĐS nghỉ dưỡng, BĐS du lịch sẽ có những khởi sắc nhất định, điều này đã được thể hiện qua năm 2013-2014.

Tuy nhiên, để tạo được sự thay đổi thực sự không chỉ cần nguồn kiều hối tăng mà còn rất nhiều vấn đề nội tại trong nước cũng cần phải được cải thiện.

Thí dụ vấn đề dịch vụ, từ nơi lưu trú cho đến các dịch vụ giá trị gia tăng, rồi giao thông đi lại, vận tải… rất nhiều thứ. Một khu nghỉ dưỡng đẹp đến mấy nhưng xung quanh không có dịch vụ giải trí, đường sá đi lại khó khăn, rõ ràng không thể thu hút đầu tư được. Đây là bài toán chính chúng ta phải giải chứ không phải là nhà đầu tư đến từ nước ngoài.

- Xin cảm ơn ông.

Các tin khác