Từ khóa: #nguồn lực

Cầu Ba Son (kết nối quận 1 và TP Thủ Đức) - biểu tượng mới của TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Huy động mọi nguồn lực, quyết liệt hành động vì thành phố của chúng ta

(ĐTTCO)-Trao đổi với PV Báo SGGP trước thềm năm mới 2023, đồng chí PHAN VĂN MÃI, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, khẳng định, bước sang năm mới 2023, toàn hệ thống chính trị TPHCM quyết tâm hành động, sát cánh với người dân và cộng đồng doanh nghiệp để vượt qua khó khăn, hoàn thành thắng lợi những mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra.
Để thực hiện các cam kết, đến năm 2050, Việt Nam dự kiến cần thêm khoảng 100 tỷ USD (theo mức giá năm 2020) cho thích ứng biến đổi khí hậu, 373 tỷ USD để đưa mức phát thải về “0” vào năm 2050

Phát triển năng lượng xanh: Vấn đề đầu tiên là ‘tiền đâu?’

(ĐTTCO) - Để thực hiện các cam kết, đến năm 2050, Việt Nam dự kiến cần thêm khoảng 100 tỷ USD (theo mức giá năm 2020) cho thích ứng biến đổi khí hậu, 373 tỷ USD để đưa mức phát thải về “0” vào năm 2050. Song để hiện thực hóa điều này thì câu chuyện huy động vốn là thách thức đầu tiên cần phải giải quyết.
Hàng loạt sai phạm trong phòng chống dịch Covid-19

Hàng loạt sai phạm trong phòng chống dịch Covid-19

(ĐTTCO) - Ngày 1-7, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) tổ chức họp báo thông báo kết quả kiểm toán chuyên đề “Việc huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các chính sách hỗ trợ”.
Nguồn thu từ đất đai đang có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của hầu hết địa phương cả nước (Ảnh minh họa: KT)

Cần đưa nguồn lực đất đai thực sự trở thành nguồn lực phát triển

(ĐTTCO)- Ở nhiều nước hiện nay, nguồn thu từ thuế đất đai và tài sản gắn liền với đất luôn chiếm tỷ lệ lớn trong tổng thu ngân sách địa phương. Mặt khác, nguồn vốn từ thuế có liên quan đến đất đai còn là công cụ tài chính để điều tiết thị trường bất động sản và phát triển đô thị.
Giải ngân vốn đầu tư công khó cán đích

Giải ngân vốn đầu tư công khó cán đích

(ĐTTCO)- Tỷ lệ giải ngân thấp làm giảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, gây lãng phí nguồn lực, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, việc triển khai các chính sách tài khoá, tiền tệ...
Tài năng đặc biệt: Anh là ai?

Tài năng đặc biệt: Anh là ai?

(ĐTTCO)-Một trong số những nhiệm vụ quan trọng nhất của Đại hội Đảng 13 là tìm ra được những người tài giỏi trong bộ máy lãnh đạo quốc gia. Các tỉnh thành, tập đoàn, công ty cũng săn lùng người tài cho đơn vị mình. Chưa bao giờ việc tìm người tài lại đặt ra cấp bách như bây giờ. Có lẽ vì thế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nói: “Nhân tài nằm ở bìa rừng, góc núi hay ở nước ngoài, nhiệm vụ của chúng ta phải tìm ra và trọng dụng”. 
Các doanh nghiệp cần chủ động, sáng tạo hơn để tìm cơ hội thích ứng với bối cảnh mới, vượt qua thách thức bởi dịch COVID-19. - Ảnh: TTO

Tìm động lực cho chu kỳ tăng trưởng mới

(ĐTTCO)-Theo TS Nguyễn Đình Cung,nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, động lực cho chu kỳ tăng trưởng 5 năm tới nằm ở cải cách thể chế và phân bổ hiệu quả các nguồn lực...

Huawei lên kế hoạch mở rộng đầu tư tại châu Âu

Huawei lên kế hoạch mở rộng đầu tư tại châu Âu

(ĐTTCO) - Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc cho biết trong năm 2018, Huawei đã đóng góp 12,8 tỷ EUR (tương đương 14 tỷ USD) vào GDP của châu Âu, tạo ra 169.700 việc làm và đem về 1,8 tỷ EUR (hơn 2 tỷ USD) tiền thuế cho châu lục này. 
Anh: London khuyến nghị giới doanh nghiệp về Brexit cứng

Anh: London khuyến nghị giới doanh nghiệp về Brexit cứng

(ĐTTCO) - Ngày 24-10, bà Catherine McGuiness, Chủ tịch Ủy ban Chính sách và các nguồn lực của Hội đồng thành phố London, cho biết các doanh nghiệp nước này được khuyến cáo chuẩn bị sẵn các phương án ứng phó trong trường hợp Anh rời Liên minh châu Âu (EU) không có thỏa thuận (Brexit cứng).
Cơ hội hiện thực hoá giấc mơ TTTC khu vực và quốc tế

Cơ hội hiện thực hoá giấc mơ TTTC khu vực và quốc tế

(ĐTTCO) - Tiếp nối thành công của Diễn đàn Kinh tế TPHCM lần 1 năm 2018, hôm nay 18-10, UBND TPHCM phối hợp tổ chức Diễn đàn lần thứ 2 với chủ đề “Phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính (TTTC) khu vực và quốc tế”. Đây là dịp để TPHCM ghi nhận những ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong nước và quốc tế nhằm đánh giá thực trạng và triển vọng, cơ hội và thách thức, cũng như tầm nhìn và quyết tâm của lãnh đạo TP trong việc phát triển TPHCM trở thành TTTC khu vực và quốc tế.
Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Sự trỗi dậy các trung tâm tài chính toàn cầu

(ĐTTCO)-New York, London, Hồng Kông, Singapore, Thượng Hải hiện nay được biết đến như những trung tâm tài chính hàng đầu của thế giới. Thế nhưng, để có được vị thế như hiện nay, họ đều phải trải qua những quá trình chuyển đổi quyết liệt và không kém phần cam go.
Một góc TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phải vượt qua khuôn khổ pháp lý

(ĐTTCO)-Dịch vụ tài chính ngày càng dựa vào công nghệ, do vậy bản chất của các trung tâm tài chính (TTTC) sẽ dịch chuyển thành các trung tâm công nghệ và/hoặc cộng sinh với các trung tâm công nghệ. Đây sẽ là thách thức cho các trung tâm hiện hữu, đồng thời là cơ hội cho các trung tâm non trẻ ra đời. 
Một góc TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Thách thức nhưng có thể vượt qua

(ĐTTCO)-Dịch chuyển sang các dịch vụ mang lại giá trị gia tăng cao hơn và tập trung vào đột phá công nghệ, đang là xu hướng nhiều quốc gia và TP lớn hướng tới để có thể vươn lên trở thành trung tâm tài chính (TTTC) toàn cầu. Các nhà chức trách đều tập trung xây dựng cho mình các TTTC với mục tiêu tạo ra thêm nhiều công ăn việc làm, có mức lương hấp dẫn và tận dụng hiệu ứng lan tỏa công nghệ. 
Một góc TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Cần chủ trương và chính sách mang tính quốc gia

(ĐTTCO)-Chủ trương xây dựng Đề án “Phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính (TTTC) khu vực và quốc tế” là việc làm không mới, nhưng rất cần thiết. Đây không phải vấn đề riêng của TPHCM, mà là một bộ phận trong chiến lược kinh tế của quốc gia; định hướng phát triển kinh tế Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045. 
Lãnh đạo TPHCM và đại diện Chính phủ cùng các đại biểu tham dự Diễn đàn Kinh tế TPHCM. Ảnh HOÀNG HÙNG

Khát vọng trung tâm tài chính là có cơ sở

(ĐTTCO)-TPHCM là đầu tàu kinh tế, trung tâm thương mại và trung tâm tài chính (TTTC) quốc gia. Khát vọng của TP không chỉ là duy trì được vị trí dẫn đầu cả nước, mà còn thu hẹp và tiến tới bắt kịp các TP thành công trong khu vực Đông Nam Á và châu Á nói chung. Trong thời đại toàn cầu hóa toàn diện về thương mại, đầu tư, tài chính và công nghệ, để đạt được khát vọng này TP phải bắt nhịp với xu thế của thời đại, biến mình trở thành TTTC của khu vực và từng bước tiến lên phạm vi toàn cầu.