Từ khóa: #Nhân lực

Dân số vàng thì lao động cũng phải 'vàng'

Dân số vàng thì lao động cũng phải 'vàng'

(ĐTTCO) Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam đang ở thời kỳ dân số vàng nhưng chất lượng nguồn nhân lực chưa "vàng”, hiệu quả và năng suất lao động chưa cao.
“Điểm nghẽn” nào khiến năng suất lao động Việt Nam mãi thấp?

“Điểm nghẽn” nào khiến năng suất lao động Việt Nam mãi thấp?

(ĐTTCO)-Trình độ và kỹ năng của lao động Việt Nam mặc dù được cải thiện trong thời gian qua, song vẫn còn thấp so với yêu cầu của thị trường lao động và so với các nước trên thế giới. Điều này tiếp tục là “điểm nghẽn” cho phát triển việc làm chất lượng và năng suất…
Kỹ sư của doanh nghiệp ở Khu Công nghệ cao TP.HCM thiết kế 1 bộ phận của rorot. (Ảnh: Lệ Hằng)

Doanh nghiệp TP.HCM “khát” nhân lực chất lượng cao

(ĐTTCO)-Nguồn lao động chất lượng cao đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của TP.HCM. Tuy nhiên, hiện nay nguồn lao động này luôn dịch chuyển và phần lớn chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.
Phát triển nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo - Cần giải pháp tổng thể

Phát triển nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo - Cần giải pháp tổng thể

(ĐTTCO) - Trong vài năm gần đây, dù đã có nhiều nỗ lực trong việc phát triển và đào tạo nguồn nhân lực, song số lượng các cơ sở đào tạo đúng nghĩa về nhân lực trí tuệ nhân tạo (AI) bậc cao tại Việt Nam lại rất ít. Cần phải nhìn thẳng vào thực trạng để có những giải pháp vừa ngắn hạn lẫn dài hạn để chủ động về nguồn nhân lực. 
Không nên tập trung quá nhiều lao động ở các "siêu đô thị"?

Không nên tập trung quá nhiều lao động ở các "siêu đô thị"?

(ĐTTCO)-Hiện tại sức hút từ các đô thị lớn với người lao động vẫn vô cùng mạnh mẽ, song nhìn từ làn sóng dịch chuyển lao động từ các tỉnh phía Nam về quê trong mùa dịch, các chuyên gia cho rằng, về lâu dài không nên quy tụ quá nhiều KCN, người lao động tại một vài TP lớn.
Ảnh minh họa.

Đào tạo nhân lực kỹ năng số: Có chiến lược nhưng cần cơ chế và cách làm

(ĐTTCO) - Trong chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 15, trình bày về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, nhấn mạnh cần tăng năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh, hiệu quả sử dụng nguồn lực; lấy chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo làm đột phá, hướng tới nền kinh tế dựa vào khoa học - công nghệ. 
Các DN đã có những phương án, kế hoạch khôi phục sản xuất khi TP chính thức mở cửa lại nền kinh tế.

Cần một kịch bản trước khi mở cửa nền kinh tế

(ĐTTCO)-Các đợt giãn cách liên tiếp, siết chặt của TPHCM đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cộng đồng DN đang mong mỏi TP sớm mở cửa trở lại nền kinh tế. 
Hơn 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa thiếu tư duy kỹ thuật số

Hơn 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa thiếu tư duy kỹ thuật số

(ĐTTCO) – Ngày 9-9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Công ty Hewlett Packard Enterprise tổ chức hội thảo trực tuyến “Chuyển đổi số - Từ chính sách đến giải pháp thực tiễn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa”. Kết quả từ khảo sát của VCCI với khoảng 10.000 doanh nghiệp (DN) cho thấy dịch Covid-19 đã tác động ảnh hưởng đến trên 87% số DN. 

Tình nguyện viên các tỉnh vào tâm dịch

Tình nguyện viên các tỉnh vào tâm dịch

Đến thời điểm này, TPHCM đã đón nhận sự hỗ trợ nhân lực, vật lực y tế từ nhiều địa phương trên cả nước. Nguồn lực này đã góp phần hoàn thành hiệu quả các hoạt động lấy mẫu diện rộng hay chiến dịch tiêm vaccine Covid-19.
Các đơn vị đào tạo nên tăng cường tỉ trọng thực hành, đào tạo kỹ năng.

Nền kinh tế vẫn thiếu trầm trọng nhân lực chất lượng cao

(ĐTTCO)- Sự phát triển của nền kinh tế đang đặt ra yêu cầu đối với nguồn lao động trong nước nhưng tình trạng thừa lao động tay nghề thấp, song lại thiếu trầm trọng nhân lực chất lượng cao vẫn đang là vấn đề cần giải quyết.