NHNN bất ngờ tăng lãi suất OMO

(ĐTTCO) -  Trước đó ngày 23-4, Ngân hàng Nhà nước đã tăng lãi suất cho vay cầm cố giấy tờ có giá từ 4%/năm lên 4,25%/năm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo kết quả đấu thầu thị trường mở ngày 22-5, NHNN đã cho 9 thành viên thị trường vay gần 25.000 tỷ đồng thông qua kênh cầm cố giấy tờ có giá (OMO) với kỳ hạn 7 ngày và lãi suất 4,5%/năm.

Quy mô cho vay OMO trong phiên này đã tăng gấp hơn 9 lần so với phiên trước. Lãi suất cho vay tăng thêm 0,25%, từ 4,25%/năm lên 4,5%/năm.

Trước đó, NHNN đã tăng lãi suất cho vay cầm cố giấy tờ có giá từ 4% lên 4,25%/năm trong phiên 23-4. Theo đó, NHNN đã tăng lãi suất OMO lần thứ 2 trong vòng 1 tháng qua.

Ngoài ra, NHNN cũng nâng lãi suất tín phiếu. Cụ thể, NHNN đã phát hành 650 tỷ đồng tín phiếu với kỳ hạn 28 ngày trong phiên 22-5. Lãi suất trúng thầu ở mức 4%/năm trong khi phiên trước chỉ ở mức 3,9%/năm. Cũng trong phiên ngày 22-5, NHNN đã phát hành 650 tỷ đồng tín phiếu với kỳ hạn 28 ngày, với lãi suất trúng thầu đã tăng từ 3,9%/năm trong phiên trước đó lên 4%/năm.

Theo các chuyên gia, việc tăng lãi suất này của NHNN nhằm tập trung vào việc kiểm soát đà mất giá của tiền đồng. Một báo cáo gần đây của Công ty Chứng khoán Vietcombank, nhận định mặc dù so với các quốc gia khác, mức giảm giá của VND so với nhiều quốc gia khác đang ở mức trung bình. Tuy nhiên mức giảm giá gần 5% đã đến ngưỡng buộc NHNN phải có các biện pháp mạnh hơn và sẽ ưu tiên sử dụng công cụ lãi suất nhằm đảm bảo các yếu tố ổn định vĩ mô; từ đó, tiếp tục đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút dòng vốn đầu tư.

Các động thái trên được điều hành theo từng bước, tránh giật cục, gây cú sốc trên thị trường.

Các tin khác