NHNN chi nhánh TPHCM kiến nghị TPHCM hỗ trợ phổ biến thông tin liên quan đến hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM mới đây đã có văn bản khẩn gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Ban Dân vận Thành ủy, lãnh đạo các sở, ban ngành trên địa bàn TPHCM, lãnh đạo UBND các quận huyện, TP Thủ Đức về về việc phối hợp, hỗ trợ thông tin, phổ biến cho người dân, doanh nghiệp nắm rõ chủ trương chính sách của Chính phủ, NHNN và những quy định pháp luật liên quan về việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền. 
Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố phối hợp, phổ biến thông tin cho người dân, doanh nghiệp nắm bắt những chính sách và hành động của ngành ngân hàng để tránh việc khách hàng ồ ạt rút tiền trước hạn tại SCB.
Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố phối hợp, phổ biến thông tin cho người dân, doanh nghiệp nắm bắt những chính sách và hành động của ngành ngân hàng để tránh việc khách hàng ồ ạt rút tiền trước hạn tại SCB.

Tại văn bản này, NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, trong những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin tiêu cực về ngân hàng SCB. Đây là những thông tin không chính xác, mang tính chất tin đồn đoán và tiêu cực gây ảnh hưởng đến tâm lý của người gửi tiền tại SCB, dẫn đến hiện tượng một số người dân rút tiền trước hạn. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, người gửi tiền mà còn ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

NHNN chi nhánh TPHCM đề nghị các cơ quan chức năng của TPHCM phối hợp, hỗ trợ thông tin, phổ biến cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn nắm bắt những chủ trương, chính sách và hành động của ngành ngân hàng.

Cụ thể, thông tin cho người dân và doanh nghiệp tại địa phương nắm rõ chủ trương chính sách của Chính phủ, NHNN và những quy định pháp luật liên quan về việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền. NHNN khẳng định, sẽ có những biện pháp nhằm tiếp tục đảm bảo hoạt động liên tục và ổn định cho SCB; sẽ có những giải pháp, chính sách theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền tại SCB .

Đồng thời, khuyến cáo người dân có tiền gửi tại SCB cần thận trọng trước khi quyết định rút tiền gửi, nhất là những khoản tiền gửi rút trước hạn vì sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình đáng ra được hưởng về lãi suất có thời hạn tại SCB.

Theo NHNN, an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng là một trong những vấn đề rất quan trọng trong nhiều năm qua. NHNN và các Bộ, ngành chức năng đã có nhiều biện pháp, chính sách để đảm bảo an toàn cho cả hệ thống các tổ chức tín dụng.

Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục có những biện pháp cụ thể quyết liệt để đảm bảo an toàn hoạt động chung cũng như của SCB, đồng thời có những biện pháp theo quy định pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền tại ngân hàng.

Văn bản nêu rõ, NHNN mong rằng những người gửi tiền, những khách hàng vay vốn tại SCB sẽ tiếp tục hợp tác trên tinh thần tích cực, để tạo điều kiện cho sự hoạt động ổn định, liên tục của ngân hàng trong thời gian tới.

Các tin, bài viết khác