NHNN yêu cầu các ngân hàng tích cực giải ngân tín dụng sản xuất kinh doanh

(ĐTTCO) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có Công văn số 8253/NHNN-CSTT gửi các tổ chức tín dụng và các chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) về việc tăng trưởng tín dụng năm 2022.
Dư địa tín dụng vẫn còn, NHNN yêu cầu tích cực giải ngân vào sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên.
Dư địa tín dụng vẫn còn, NHNN yêu cầu tích cực giải ngân vào sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên.

Theo đó, NHNN yêu cầu các TCTD còn hạn mức tăng trưởng tín dụng chủ động cân đối điều hòa nguồn vốn, tỷ lệ đảm bảo an toàn, tích cực giải ngân tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là những lĩnh vực ưu tiên như: nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và lĩnh vực là động lực tăng trưởng của nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ.

Đồng thời, các TCTD phải đảm bảo thanh khoản ổn định, an toàn hoạt động NH, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Thời gian tới, NHNN sẽ căn cứ vào diễn biến tình hình của hệ thống và các TCTD để có giải pháp điều hành phù hợp theo đúng chủ trương của Chính phủ.

NHNN cho biết, tình hình thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của các TCTD cho thấy đến nay tín dụng toàn hệ thống tăng khoảng 11,5% so với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống năm 2022 khoảng 14%. Do đó, các TCTD vẫn còn dư địa để tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Các tin khác