Những hé lộ bước đầu chiến lược của Mỹ tại châu Phi

(ĐTTCO) – Trong phiên điều trần xác nhận của Thượng viện đối với bà Linda Thomas-Greenfield, người được Tổng thống Joe Biden đề cử làm đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, đã cung cấp manh mối về chính sách châu Phi của Washington và cách chính quyền mới sẽ cố gắng chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trên lục địa này.
 Đại sứ Hoa Kỳ Linda Thomas-Greenfield phát biểu tại Nhà hát Queen, 11-2020, ở Wilmington, Delaware. Ảnh: Carolyn Kaster/AP
Đại sứ Hoa Kỳ Linda Thomas-Greenfield phát biểu tại Nhà hát Queen, 11-2020, ở Wilmington, Delaware. Ảnh: Carolyn Kaster/AP

Trong phiên điều trần, bà Thomas-Greenfield đã phải đối mặt với những câu hỏi từ các thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, những người muốn có lời giải thích về cách bà sẽ phản ứng trước sức mạnh gia tăng của Trung Quốc tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và ở châu Phi, nơi đã được ứng trước hàng tỷ USD để xây dựng đường cao tốc, nhà máy thủy điện và đường sắt trên khắp châu Phi.

Nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ cho biết mặc dù Trung Quốc đang nỗ lực chống lại ảnh hưởng của Mỹ ở châu Phi, nhưng “không phải lúc nào nó cũng có tác dụng với cả châu Phi và Trung Quốc” và bà muốn Mỹ tận dụng lợi thế đó và “chủ động hơn trong các cam kết của chúng tôi về lục địa".

Bà Thomas-Greenfield, một nhà ngoại giao có kinh nghiệm 35 năm cho biết: “Nó đã không hiệu quả với người châu Phi và nó không hoạt động theo cách mà người Trung Quốc mong đợi”

Các tin, bài viết khác