Ông Biden chứng kiến thất bại thứ hai tại Tòa án tối cao trong vòng 1 tuần

(ĐTTCO) - Tòa án Tối cao đã chấm dứt lệnh cấm đuổi khỏi nhà của ông Biden ở các vùng của đất nước bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus.
Các nhà hoạt động tập trung gần Tòa thị chính của New York vào ngày 11 tháng 8 để phản đối việc chấm dứt lệnh cấm trục xuất. (Hình ảnh Spencer Platt / Getty)
Các nhà hoạt động tập trung gần Tòa thị chính của New York vào ngày 11 tháng 8 để phản đối việc chấm dứt lệnh cấm trục xuất. (Hình ảnh Spencer Platt / Getty)

Một liên minh của các chủ nhà và các nhóm buôn bán bất động sản ở Alabama và Georgia đã thách thức việc gia hạn lệnh cấm mới nhất do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh áp đặt, ban hành vào ngày 3 tháng 8 và dự định sẽ kéo dài đến hết ngày 3 tháng 10.

Trong một ý kiến không có chữ ký được đưa ra vào tối thứ Năm 26/8, đa số bảo thủ của Tòa án Tối cao đã đồng ý rằng cơ quan liên bang không có quyền ra lệnh cấm như vậy.

“Không thể chối cãi rằng công chúng quan tâm mạnh mẽ đến việc chống lại sự lây lan của biến thể COVID-19 Delta,” ý kiến dài 8 trang của đa số cho biết. “Nhưng hệ thống của chúng tôi không cho phép các cơ quan hành động bất hợp pháp ngay cả khi theo đuổi mục đích mong muốn. . . Quốc hội, chứ không phải CDC, sẽ quyết định xem lợi ích công cộng có xứng đáng với các hành động tiếp theo ở đây hay không”.

Đây là thất bại thứ hai chỉ trong vòng 1 tuần đối với chính quyền Biden tại Tòa án Tối cao.

Trước đó, Tòa án cho biết chính quyền phải tuân thủ phán quyết của tòa án cấm dưới về việc phải khôi phục chính sách thời Trump yêu cầu những người xin tị nạn phải đợi bên ngoài đất nước trước khi nộp đơn xin vào nước Mỹ.

Hiệp hội Môi giới Quốc gia cho biết hành động của tòa án là đúng “từ cả quan điểm pháp lý và vấn đề công bằng. Nó chấm dứt một chính sách bất hợp pháp đặt khó khăn tài chính chỉ lên vai các nhà cung cấp nhà ở dành cho các bà mẹ và những người cung cấp gần một nửa tổng số nhà cho thuê ở Mỹ và nó khôi phục quyền sở hữu ở Mỹ".

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.