Phố Wall nhuốm đỏ; Giá dầu giảm do lo ngại về việc tăng lãi suất của Fed

(ĐTTCO) - Chứng khoán Mỹ gặp khó khăn trong ngày thứ Năm (13/1) khi sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ mờ nhạt, xóa sạch mức tăng từ đầu tuần này. Giá dầu giảm xuống khi các nhà đầu tư chốt lời sau hai ngày tăng trong bối cảnh lo ngại về việc Mỹ tăng lãi suất mạnh mẽ, nhưng thiệt hại được nâng đỡ bởi kỳ vọng rằng sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ sẽ thúc đẩy nhu cầu.
Ảnh minh họa. @Reuters
Ảnh minh họa. @Reuters

Nasdaq trượt 2,5% khi các nhà đầu tư chốt lời

S&P 500 giảm 1,42% xuống 4.659,03, trong khi Nasdaq Composite giảm 2,51% xuống 14.806,81. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 176,70 điểm, đóng cửa ở mức 36.113,62 sau khi tăng hơn 200 điểm trước đó trong ngày.

Cổ phiếu Big Tech suy yếu, bao gồm mức giảm 2,4% đối với Amazon và 4,2% đối với Microsoft, đã đè nặng lên Nasdaq. Cổ phiếu của Snap đã giảm khoảng 10%, trong khi Virgin Galactic giảm gần 19% sau khi công ty thám hiểm không gian thông báo một khoản nợ. Cổ phiếu xe điện Tesla giảm hơn 6%.

Sự trượt dốc trong lĩnh vực công nghệ đã kết thúc đợt biểu tình kéo dài ba ngày của Nasdaq. Cổ phiếu công nghệ đã có nhiều biến động kể từ đầu năm 2022 khi Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu cuộc chiến chống lạm phát mạnh mẽ trong năm nay, bao gồm cả việc tăng lãi suất và có khả năng giảm bảng cân đối kế toán.

Các động thái thị trường hôm thứ Năm được đưa ra khi một báo cáo lạm phát khác cho thấy giá cả tăng cao trong lịch sử nhưng không tệ như một số nhà kinh tế lo ngại. Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 12 tăng 0,2% so với tháng trước. Con số này thấp hơn kỳ vọng 0,4% của các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát. Tuy nhiên, chỉ số này đã tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức cao nhất được ghi nhận từ năm 2010.

Báo cáo đó theo sau chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 của ngày thứ Tư, một thước đo lạm phát quan trọng, đã tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động Hoa Kỳ. Đó là con số hàng năm cao nhất kể từ năm 1982, nhưng báo cáo phần lớn phù hợp với kỳ vọng.

Bất chấp những thông tin đó, lãi suất đã giảm xuống, mở ra một phần những biến động mạnh theo hướng ngược lại trong tuần trước. Cổ phiếu cũng đã tăng, nhưng đợt bán tháo hôm thứ Năm đã khiến ba mức trung bình chính trong tuần trở nên tiêu cực.

Giá dầu giảm do chốt lời, lo ngại tăng lãi suất

Giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Hoa Kỳ giảm 52 cent, tương đương 0,63%, thấp hơn ở mức 82,12 USD/thùng, sau khi tăng 5,6% trong 2 ngày qua. Dầu Brent giao sau giảm 0,24% ở mức 84,47 USD/thùng. Nó đã tăng 4,7% vào thứ Ba và thứ Tư.

Ông John Kilduff, một đối tác của Again cho biết: “Dữ liệu lạm phát giá nhà sản xuất của Mỹ dễ dàng tăng nóng như tháng trước và có thể gây áp lực lên Fed trong việc kiềm chế nền kinh tế, có khả năng là lực cản đối với giá dầu thô và hỗ trợ đồng đô la”. Quản lý vốn ở New York, gọi đây là “những yếu tố đáng lo ngại một cách khiêm tốn”.

Giá dầu thường di chuyển nghịch với đô la Mỹ, với việc đồng bạc xanh mạnh hơn khiến hàng hóa trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Ông Kilduff cho biết sự gia tăng trong các đơn xin việc làm ban đầu có thể làm giảm nhu cầu xăng dầu.

Một số nhà đầu tư đã xem xét sâu hơn dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) vào thứ Tư. Trong khi tồn kho dầu thô giảm nhiều hơn dự kiến ở mức 4,8 triệu thùng, các kho dự trữ xăng tăng 8 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 7/1, so với kỳ vọng của các nhà phân tích về mức tăng 2,4 triệu thùng.

Sự sụt giảm trong kho dự trữ dầu thô “có thể liên quan đến vấn đề thuế cuối năm đối với các kho dự trữ dầu trên đất liền ở Texas và Louisiana

Giá dầu tăng hơn 50% vào năm 2021 và một số nhà phân tích kỳ vọng đà tăng sẽ tiếp tục, dự báo rằng năng lực sản xuất ít ỏi và đầu tư hạn chế có thể nâng giá dầu thô lên 90 USD hoặc thậm chí trên 100 USD/thùng. JP Morgan dự báo giá dầu sẽ tăng cao tới 125 USD/thùng trong năm nay.

Giá dầu thô giao kỳ hạn của Mỹ giao tháng 2/2023 giao dịch với mức chiết khấu hơn 9 đô la so với giá dầu thô kỳ hạn giao tháng 2, lần đầu tiên chuyển sang vùng quá mua kể từ tháng 11.

Các tin, bài viết khác