Stablecoin nên được quản lý giống như các ngân hàng thương mại

(ĐTTCO) - Theo một báo cáo từ các nhà nghiên cứu tại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Đại học Yale, stablecoin nên được quản lý chặt chẽ tương tự như các ngân hàng thương mại và những loại tiền điện tử không nên bị xóa sổ để ngăn chặn sự bất ổn trong hệ thống thanh toán toàn cầu.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, stablecoin là một đồng tiền kỹ thuật số phát triển trên nền tảng Blockchain và có giá trị ổn định. Giá của stablecoin được neo vào một tài sản ổn định khác như vàng hay tiền pháp định như đồng USD.

Báo cáo có tiêu đề "Chế ngự các stablecoin" được phát hành vào cuối tuần trước cuộc họp của Bộ Tài chính Mỹ về tài sản kỹ thuật số vào thứ Hai (19/7). Trong đó, các nhà nghiên cứu đề xuất stablecoin nên được phát hành bởi các ngân hàng và được đảm bảo bởi trái phiếu chính phủ.

Hiện nay, do bất kỳ ai cũng có thể phát hành stablecoin và chính những mã thông báo do tư nhân sản xuất này khiến các nhà quản lý lo lắng.

Ví dụ, Tether là tiền điện tử lớn thứ ba thế giới tính theo giá trị thị trường. Nó được thiết kế để được neo với đồng USD và được đảm bảo bởi các tài sản như đồng USD và tín phiếu kho bạc. Nhưng các nhà quản lý ở New York gần đây đã cấm đồng tiền này sau khi một cuộc điều tra cho thấy Tether đã phóng đại quá mức so với số đồng USD được dự trữ.

Vào tháng 5, nhà kinh tế Lael Brainard của Fed đã đưa ra lo ngại rằng, stablecoin có thể vỡ nợ và gây bất ổn cho hệ thống tài chính.

Báo cáo cho biết: “Các nhà hoạch định chính sách có một số cách để giải quyết sự phát triển này và tốt hơn là họ nên tiếp tục”.

Các tác giả của báo cáo cho biết, chính phủ liên bang có thể "chuyển đổi stablecoin thành tiền tương đương với tiền hợp pháp bằng cách đưa stablecoin vào phạm vi quy định của ngân hàng hoặc yêu cầu stablecoin được đảm bảo bằng Trái phiếu Kho bạc hoặc dự trữ tại ngân hàng trung ương, hoặc giới thiệu tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và đánh thuế các tiền điện tử tư nhân.

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất cảm thấy cần phải giảm bớt rủi ro mà stablecoin gây ra cho các ngân hàng trung ương.

Bộ Tài chính Mỹ đã triệu tập cuộc họp hôm thứ Hai (19/7) để giải quyết một số vấn đề này.

“Tập hợp các cơ quan quản lý lại với nhau sẽ cho phép chúng tôi đánh giá lợi ích tiềm năng của stablecoin, đồng thời giảm thiểu rủi ro mà chúng có thể gây ra cho người dùng, thị trường hoặc hệ thống tài chính. Do sự tăng trưởng nhanh chóng của tài sản kỹ thuật số, điều quan trọng là các cơ quan phải hợp tác về quy định của lĩnh vực này và phát triển bất kỳ khuyến nghị nào cho các cơ quan chức năng mới”, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (16/7).

Việc sử dụng tiền điện tử đã phát triển trên toàn thế giới và hầu hết các ngân hàng trung ương lớn hiện đang xem xét phát hành các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ.

Báo cáo đề xuất tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) có thể được phát hành dưới dạng tài khoản tiền gửi hoặc tiền kỹ thuật số dưới dạng tùy chọn ưu tiên, vì nó có thể hoạt động cùng với các công cụ ngân hàng truyền thống như thẻ ngân hàng.

“Sự ra đời của một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương cho phép chính phủ duy trì chủ quyền tiền tệ”, báo cáo cho biết.

Các tin khác