Từ khóa: #thâm hụt thương mại

Thâm hụt thương mại của Mỹ từ sau sự ra đời của hệ thống Petrodollar. Nguồn: Trading economics.

Chu kỳ giảm giá của đồng USD?

(ĐTTCO)-Lỗ hổng cố hữu của hệ thống Petrodollar cũng giống như lỗ hổng cố hữu của hệ thống Bretton Woods, Mỹ phải duy trì thâm hụt thương mại dai dẳng, để cung cấp đủ USD cho việc định giá dầu và thương mại quốc tế. Điều này liệu có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ nhưng không thể kéo dài mãi mãi. Trong bối cảnh hậu Covid, Mỹ thực hiện 4 gói kích thích tài khóa, với 3.100 tỷ USD dưới thời Trump và 1.900 tỷ USD mới đây của Biden, và sẽ còn nhiều hơn thế. 
Việt Nam: Thương mại sắp tới ra sao?

Việt Nam: Thương mại sắp tới ra sao?

(ĐTTCO)-Hoạt động thương mại của Việt Nam trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực, mặc dù toàn cầu đang chịu sự tàn phá của Covid-19 và những bất ổn vốn đã tồn tại như thương chiến Mỹ-Trung. Việt Nam ghi nhận mức xuất siêu kỷ lục đạt 18,72 tỷ USD trong 10 tháng năm 2020. Tuy nhiên, mối quan hệ với các đối tác thương mại lớn đang tồn tại sự mất cân đối, đặc biệt là với Mỹ và Trung Quốc.
Xuất khẩu dệt may khó cán đích

Xuất khẩu dệt may khó cán đích

(ĐTTCO) - Mục tiêu xuất khẩu đạt 42 tỷ USD trong năm 2020 của ngành dệt may có thể khó đạt khi DN trong ngành đang phải đối mặt việc thiếu hụt nguyên liệu để sản xuất do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nguồn cung nhập khẩu (chiếm gần 80%) bị gián đoạn, cũng như sự hạn chế từ cấu trúc nội tại của ngành.
Nhật Bản - Mỹ đạt thỏa thuận thương mại

Nhật Bản - Mỹ đạt thỏa thuận thương mại

(ĐTTCO) - Theo Reuters, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt được thỏa thuận thương mại song phương với mục đích cắt giảm thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp.