Từ khóa: #Thanh toán không dùng tiền mặt

Ứng dụng mã QR trong thanh toán đơn hàng.

Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt ở nông thôn

(ĐTTCO)-Thời gian qua, dưới sự định hướng của Chính phủ, sự quan tâm của Ngân hàng Nhà nước Vệt Nam, các hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa đã được quan tâm và đạt được một số kết quả nhất định.
Theo Payoo, giá trị thanh toán không tiền mặt quý II-2022 qua nền tảng này tăng trưởng mạnh.

Quý II-2022, giá trị thanh toán dịch vụ công qua nền tảng Payoo tăng gấp 3 lần quý I

(ĐTTCO) - Đây là số liệu vừa được Payoo công bố dựa trên dữ liệu thống kê từ mạng lưới chấp nhận thanh toán của nền tảng này trên toàn quốc. Số liệu từ báo cáo của Payoo cũng cho thấy, giá trị thanh toán không tiền mặt quý II-2022 trong các lĩnh vực khác như giáo dục, du lịch, ngành thực phẩm và đồ uống (F&B), bán lẻ, thời trang, điện máy cũng tăng trưởng mạnh so với quý I.

HDBank đẩy mạnh các dịch vụ thanh toán không tiền mặt

HDBank đẩy mạnh các dịch vụ thanh toán không tiền mặt

(ĐTTCO)-HDBank đã triển khai nhiều giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong nhiều năm qua, và càng đẩy nhanh trong thời gian gần đây, nhằm nâng cao tiện ích, trải nghiệm cho khách hàng, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.
Đại dịch Covid-19 đã dẫn đến những thay đổi mạnh mẽ trong thói quen thanh toán của người tiêu dùng. (Ảnh: Internet)

Người Việt ngày càng có nhiều thiện cảm với thanh toán không tiền mặt

(ĐTTCO) – Đó là nhận định được nhiều sự đồng tình của các diễn giả tại hội thảo “Tiến đến quốc gia không tiền mặt” diễn ra sáng nay 19-11, do báo Tuổi trẻ tổ chức dưới sự chỉ đạo nội dung từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong khuôn khổ chương trình “Ngày không tiền mặt 2021”.

Rải tiền cho fintech

Rải tiền cho fintech

(ĐTTCO) - Chỉ cần lượng tiền không ngừng chảy, nhiều công ty fintech có thể cùng tồn tại và tiếp tục thăng hoa trong một thị trường tài chính đang bùng nổ.
Cuộc đua ví điện tử ngày càng gay cấn

Cuộc đua ví điện tử ngày càng gay cấn

(ĐTTCO) - Sự xuất hiện của nhiều "tân binh" trên thị trường ví điện tử những tháng đầu năm 2021 khiến cuộc đua thêm phần khốc liệt. Theo giới chuyên gia, việc “đốt tiền” cho các khuyến mãi để thu hút người dùng đã không còn là vũ khí lợi hại, mà trải nghiệm khách hàng và an toàn bảo mật chính là lợi thế cạnh tranh để giành lấy “ngôi vua”.
Cơ quan thuế kiến nghị hạn chế thanh toán bằng tiền mặt nhằm dễ dàng kiểm soát doanh thu và chi phí của doanh nghiệp. Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Doanh nghiệp không được thanh toán tiền mặt?

(ĐTTCO) - Các tổ chức phải thanh toán không dùng tiền mặt với tất cả các giao dịch mua bán hàng hóa, không giới hạn tổng giá trị thanh toán thay vì mức 20 triệu đồng như hiện nay. Đây là nội dung kiến nghị vừa được Cục Thuế TPHCM gửi đến Chính phủ.


Ảnh minh họa.

Thanh toán không dùng tiền mặt: Đang làm lợi cho thẻ quốc tế

(ĐTTCO)-Thanh toán thẻ tín dụng ngày càng được ưa chuộng vì các yếu tố tiện và lợi. Song các doanh nghiệp, cửa hàng lại ngán ngẩm vì chấp nhận giao dịch thẻ tín dụng phải trả phí cao, ăn vào tiền lãi kinh doanh. Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt đang “đụng” rào cản phí, đáng nói là phí này chủ yếu thuộc về các tổ chức thẻ quốc tế.

Tháo gỡ lực cản phát triển hệ sinh thái thanh toán điện tử

Tháo gỡ lực cản phát triển hệ sinh thái thanh toán điện tử

(ĐTTCO)- Sau 4 năm triển khai Quyết định số 2545/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020, đến nay thanh toán điện tử và hệ sinh thái thanh toán điện tử có những bước phát triển tích cực. Tuy nhiên, vẫn có những trở ngại cần kịp thời tháo gỡ để có thể tiến nhanh hơn mang lại lợi ích cho phát triển xã hội.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại Hội thảo “Xã hội không tiền mặt: Triển khai chính sách, hướng tới tương lai”.

TPHCM đẩy mạnh thanh toán dịch vụ công không dùng tiền mặt

(ĐTTCO) - Đó là khẳng định của ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM tại Hội thảo “Xã hội không tiền mặt: Triển khai chính sách, hướng tới tương lai” do báo Tuổi trẻ phối hợp Vụ Thanh toán NHNN, Hiệp hội Thương mại điện tử (Vecom), CTCP Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) tổ chức ngày 12-6.
Cạnh tranh dịch vụ số thời Covid-19

Cạnh tranh dịch vụ số thời Covid-19

(ĐTTCO)-Xu hướng cạnh tranh trong lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) và kênh NH điện tử đang được đẩy mạnh, dự báo sẽ khốc liệt hơn trong thời gian tới khi các NHTM đều hướng tới phát triển dịch vụ số. Nhưng để chuyển hướng thói quen của khách hàng, an toàn bảo mật và hỗ trợ khách hàng tốt nhất khi có rủi ro sự cố, là vấn đề đòi hỏi cần được cam kết.
Thông tư 39 có đi ngược  xu thế phát triển?

Thông tư 39 có đi ngược xu thế phát triển?

(ĐTTCO) - Sau những bài báo đăng trên ĐTTC phân tích những bất cập trong Dự thảo thông tư sửa đổi Thông tư 39/2014/TT-NHNN, hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán (TGTT). Cuối tuần qua, vấn đề này được đưa ra lấy ý kiến với sự góp mặt của nhiều tên tuổi lớn trong 29 đơn vị hoạt động ở lĩnh vực TGTT (fintech), cho thấy mức độ quan tâm đến hành lang pháp lý cho hoạt động này. 

Xu thế mobile banking

Xu thế mobile banking

(ĐTTCO)-Sự phổ biến của các thiết bị di động đang thúc đẩy nhiều phương thức thanh toán điện tử phát triển. Trước xu hướng đó, các NH đang chuyển dịch mạnh mẽ từ internet banking sang mobile banking và tăng cường dịch vụ hơn trước để cạnh tranh thanh toán di động.
TTKDTM qua Ví điện tử Momo hiện nay đã trải khắp với 10 triệu người dùng.

Thanh toán không dùng tiền mặt: Đúng thời điểm, sẽ bùng nổ

(ĐTTCO) - Các NHTM và công ty fintech đang nỗ lực thúc đẩy TTKDTM thông qua việc đầu tư, hợp tác phát triển dịch vụ thanh toán điện tử. Dù vậy, vẫn cần thêm chất xúc tác để TTKDTM bùng nổ trên nền tảng sẵn. Điều này có thể nhìn từ kinh nghiệm các nước để dịch vụ TTKDTM được phủ rộng hơn.
Thanh toán không dùng tiền mặt (Kỳ 2): Gấp rút xây dựng hành lang pháp lý

Thanh toán không dùng tiền mặt (Kỳ 2): Gấp rút xây dựng hành lang pháp lý

(ĐTTCO) - Sau 2 năm thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) giai đoạn 2016-2020, Chính phủ tạo thêm cú hích mới cho hoạt động khi yêu cầu các bộ, ngành, tỉnh thành đẩy mạnh thanh toán điện tử và cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 trong năm 2019. Đây là cơ hội để TTKDTM có những đột phá mới.
Cần có những giải pháp và sự phối hợp đồng bộ mới hướng người dân bỏ thói quen sử dụng tiền mặt.

Phải số hóa dịch vụ thanh toán

(ĐTTCO) - Hiện nay, các hình thức thanh toán hiện đại đang phát triển nhanh tại Việt Nam. Trong đó, hình thức thanh toán truyền thống bằng thẻ NH vẫn chiếm ưu thế, và các NH vẫn chạy đua khốc liệt trong cuộc phát hành thẻ. 

Thanh toán không dùng tiền mặt (Kỳ 1): Luôn ở thế bị động

Thanh toán không dùng tiền mặt (Kỳ 1): Luôn ở thế bị động

(ĐTTCO) - Thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) là một trong những mục tiêu lớn đã được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) định hướng từ hơn 12 năm qua và kỳ vọng đạt được nhiều thay đổi. Nhưng trên thực tế cho đến nay đa phần người tiêu dùng vẫn chưa có nhiều hiểu biết về các phương thức thanh toán mới và vẫn giữ thói quen chi tiêu bằng tiền mặt. Phần lớn dân số Việt Nam ở nông thôn, số lượng người không có tài khoản tại NH còn rất lớn,  và chưa được tiếp cận nhiều với các công nghệ thanh toán.