Thọ Tử Nhai - CEO của TikTok bị điều trần trước Quốc hội Mỹ

(ĐTTCO) - Giám đốc điều hành (CEO) người Singapore, Shou Zi Chew (Thọ Tử Nhai) của TikTok, phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ, với nhiệm vụ ngăn chặn nguy cơ TikTok bị Washington cấm cửa hoặc phải bán mình cho các công ty Mỹ.
Thọ Tử Nhai - CEO của TikTok bị điều trần trước Quốc hội Mỹ

CEO kín tiếng phải lộ mặt

Ở Thung lũng Silicon, các CEO công nghệ thường là những cái tên quen thuộc và là gương mặt đại diện cho công ty họ lãnh đạo. Mark Zuckerberg đồng nghĩa với Facebook, hay Jack Dorsey là gương mặt của Twitter, trước khi Elon Musk mua lại nó. Nhưng với Chew, người đảm nhận vị trí CEO TikTok vào tháng 4-2021, dường như không được chú ý lắm.

Thế nhưng, tất cả đã thay đổi trong những tuần gần đây. Lần đầu tiên Chew làm chứng trước Quốc hội Mỹ vào 23-3, trong phiên điều trần được theo dõi chặt chẽ về các rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn của nền tảng TikTok và tác động của nó đối với người dùng trẻ tuổi. Trước khi xuất hiện, Chew đã thực hiện chuyến tham quan truyền thông, nói chuyện với nhiều tờ báo Mỹ và gặp gỡ kín với các thành viên Quốc hội, như một phần của chiến dịch rộng lớn hơn nhằm giúp cứu ứng dụng ở Mỹ.

Sau khi ngăn chặn nguy cơ bị cấm vào năm 2020, TikTok ngày càng bị các nhà lập pháp tiểu bang và liên bang ở Mỹ giám sát chặt chẽ hơn, vì lo ngại về mối quan hệ của TikTok với Trung Quốc thông qua công ty mẹ của nó, ByteDance; cũng như lo ngại TikTok có thể có tác động có hại đến người dùng trẻ tuổi. Một số nhà lập pháp Mỹ một lần nữa kêu gọi cấm hoàn toàn ứng dụng này. Chính quyền Biden đe dọa sẽ cấm ứng dụng TikTok nếu chủ sở hữu Trung Quốc không bán bớt cổ phần của họ trong nền tảng này. Và các quan chức ở Liên minh châu Âu (EU) cũng đã bắt đầu có những luận điệu cứng rắn hơn đối với TikTok.

Sự giám sát chặt chẽ hơn trên TikTok giờ đây có thể mở rộng sang Chew. Ngay cả trước khi ra mắt tại Washington, vị CEO này đã phải trả lời những lá thư chỉ trích từ các thượng nghị sĩ Mỹ, và mới tuần trước đó anh đã đi vòng quanh Brussels để gặp gỡ các quan chức EU. Đồng thời, Chew, người trước đây là Giám đốc tài chính của ByteDance, được cho bị hạn chế về mức độ kiểm soát của anh đối với TikTok và mức độ quyền lực thuộc về công ty mẹ của nó.

Trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi tại hội nghị thượng đỉnh DealBook của New York Times vào cuối tháng 11-2022, Chew đã được hỏi liệu anh có làm việc “theo lệnh của những người ở ByteDance, tức theo lệnh của chính phủ Trung Quốc hay không”. Đáp lại, anh nói: “Tôi chịu trách nhiệm về tất cả quyết định chiến lược tại TikTok, cũng như chịu trách nhiệm trước các cổ đông và cả hội đồng quản trị”.

“Người Singapore sống ở Singapore”

Trong các cuộc phỏng vấn, Chew tự mô tả mình là ông bố 40 tuổi có 2 con, thích chơi golf và đọc sách về vật lý lý thuyết. Nhưng có vẻ như TikTok muốn làm nổi bật nhất nguồn gốc quốc gia của anh ấy. Trong bức thư gửi các nhà lập pháp Mỹ vào tháng 6-2022, TikTok dường như đang cố gắng tạo khoảng cách với ByteDance, nói rằng nó được dẫn dắt bởi “CEO toàn cầu của chính nó, Shou Zi Chew, một người Singapore sống ở Singapore”.

Đây không phải là lần đầu tiên TikTok sử dụng quốc tịch của CEO. Vào năm 2020, khi phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ chính quyền Trump, TikTok đã nhiều lần tự bảo vệ mình trước những lời chỉ trích bằng cách chào mời “CEO người Mỹ” của mình, Kevin Kevin Mayer, cựu CEO của một trong những công ty mang tính biểu tượng nhất của Mỹ, Disney. Mayer giữ vị trí CEO tại TikTok chỉ trong 3 tháng trước khi từ chức. Pappas, một người Australia sống ở Los Angeles có kinh nghiệm tại các nền tảng công nghệ lớn khác của Mỹ như YouTube của Google, sau đó giữ chức vụ giám đốc toàn cầu tạm thời của TikTok trong vòng chưa đầy 1 năm. Sau đó Chew lên làm CEO.

Ivan Kanapathy, cựu giám đốc phụ trách Trung Quốc, Đài Loan và Mông Cổ thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, kiêm cộng tác viên cao cấp hiện tại tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết: “Tôi nghĩ rằng họ đặc biệt đưa ông ấy vào, bởi thẳng thắn mà nói ông ấy không phải là công dân Trung Quốc, và Singapore có truyền thống đứng giữa hàng rào của những thế giới. Và họ khá giỏi về mặt địa chính trị”.

Từ thực tập sinh Facebook đến CEO TikTok

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc tại Singapore, Chew theo học đại học ở London trước khi tốt nghiệp bằng MBA tại Trường Kinh doanh Harvard năm 2010. Anh được tiếp xúc với Thung lũng Silicon khi còn ở Harvard, sau khi anh thực tập tại một “công ty khởi nghiệp được gọi là Facebook”. Cuối cùng, anh đã trở thành Giám đốc tài chính của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Xiaomi, công ty anh đã giúp niêm yết vào năm 2018.

Năm 2013, anh lãnh đạo một nhóm nhà đầu tư sớm nhất của ByteDance. Trong cuộc phỏng vấn với ông trùm kinh doanh David Rubenstein, Chew cho biết anh đã giữ liên lạc với nhóm ByteDance trong suốt sự nghiệp của mình, và cuối cùng họ đã liên hệ để mời anh làm Giám đốc tài chính. Anh đảm nhận vị trí CEO của TikTok vào tháng 4-2021, trong khi Pappas được bổ nhiệm làm COO. Với tư cách là CEO của TikTok, Chew cho biết: “Tôi tập trung nhất vào việc xây dựng lòng tin. Chúng tôi là công ty trẻ và tôi nghĩ niềm tin là thứ chúng tôi phải kiếm được thông qua hành động”.

Chew không tweet và có tài khoản Instagram riêng tư nhưng không có bài đăng nào. Anh đã chia sẻ một số video trên TikTok, chủ yếu là các clip ngắn về những chuyến du lịch và thăm các văn phòng TikTok khác. Nhưng mặc dù điều hành một trong những ứng dụng phổ biến nhất hành tinh, Chew phần lớn giữ kín cuộc sống riêng tư của mình. Theo một số cách, nó cũng có thể xuất phát từ sự khác biệt về văn hóa khi lãnh đạo một công ty công nghệ lớn có công ty mẹ ở Trung Quốc, dù Chew không phải là công dân Trung Quốc, theo Matthew Quint, giám đốc trung tâm lãnh đạo thương hiệu toàn cầu tại Trường Kinh doanh Columbia.

Ngay cả khi Chew trở thành người của công chúng nhiều hơn, điều đó có thể không quan trọng lắm đối với tương lai của TikTok tại Mỹ. Quint nói: “Tôi không nghĩ CEO của TikTok có nhiều liên quan, vì các nhà lập pháp Mỹ đang xem xét kỹ lưỡng mối quan hệ của nó với Trung Quốc”.

Chew khẳng định TikTok không chia sẻ dữ liệu hay có bất kỳ mối liên hệ nào với Bắc Kinh, đồng thời nhấn mạnh nền tảng này đã làm mọi thứ để bảo đảm sự an toàn của người dùng Mỹ.

ĐỌC NHIỀU NHẤT