TPHCM: Chủ đầu tư “chây ì” cấp sổ hồng cho hàng chục ngàn căn hộ

(ĐTTCO) - Đây là thông tin được Sở TN-MT vừa cho biết về tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu gắn liền trên đất (GCN hay còn gọi là sổ hồng) trên địa bàn trong thời gian qua.

TPHCM: Chủ đầu tư “chây ì” cấp sổ hồng cho hàng chục ngàn căn hộ

Theo đó, TPHCM có khoảng 20.000 hồ sơ đủ điều kiện cấp sổ hồng nhưng chủ đầu tư và người mua nhà chậm làm thủ tục. Cho biết đến nay, Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) TPHCM đã tiếp nhận giải quyết cấp sổ hồng cho 575 dự án với tổng số 206.204 căn nhà. Trong đó, tiếp nhận hồ sơ của 137.545 căn nhà và đã cấp sổ cho 127.833 căn nhà. Số lượng căn nhà chưa nộp hồ sơ xin cấp sổ là 78.371 căn.

Với số lượng nhà chưa nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng thì có hơn 30.061 hồ sơ đủ điều kiện cấp nhưng chủ đầu tư và người mua nhà chưa nộp hồ sơ. Để đẩy nhanh công tác cấp GCN, VPĐKĐĐ TPHCM đã có công văn gửi các chủ đầu tư dự án, ban quản trị chung cư đề nghị khẩn trương nộp hồ sơ xin cấp GCN. Đồng thời gửi đến UBND quận, huyện, TP Thủ Đức và UBND phường nơi có dự án để phối hợp thực hiện công tác cấp giấy. Đến nay chủ đầu tư đã nộp được 9.278/30.061 hồ sơ đủ điều kiện, còn 20.783 hồ sơ chưa nộp xin cấp GCN.

Đối với những dự án đã đủ điều kiện cấp GCN, đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng nộp hồ sơ cấp GCN cho người mua nhà. Theo Sở TN-MT, trong quá trình giải quyết hồ sơ xin cấp sổ hồng đã phát sinh một số vướng mắc.

Cụ thể, dự án có phát sinh nghĩa vụ tài chính bổ sung tập trung vào 2 nguyên nhân chủ yếu. Thứ nhất là thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung do thay đổi điều chỉnh quy hoạch. Do có một số dự án đã lập quy hoạch chi tiết 1/500 đã lâu, đến nay quy mô dự án, chỉ tiêu quy hoạch không còn phù hợp với sự phát triển của xã hội nên chủ đầu tư đề nghị thay đổi điều chỉnh quy hoạch, quy mô của dự án. Điều này có thể làm phát sinh nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Thứ hai là cần xác định lại nghĩa vụ tài chính do thực hiện theo báo cáo, kết luận của cơ quan Thanh tra, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Một vướng mắc gặp phải khi cấp GCN nữa là chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất tại các tổ chức tín dụng. Theo đó, trước khi thực hiện thủ tục cấp GCN cho người mua nhà, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện giải chấp quyền sử dụng đất để nộp bản chính GCN của dự án cho Sở TN-MT để chỉnh lý chuyển hình thức sử dụng đất sang hình thức sử dụng chung.

Các tin khác