TP.HCM đề xuất miễn phí xét nghiệm Covid-19 cho các doanh nghiệp

(ĐTTCO)-UBND TP.HCM kiến nghị cho phép doanh nghiệp được khấu trừ chi phí phòng, chống dịch Covid-19 để duy trì sản xuất trong các khoản nộp ngân sách.
TP.HCM đề xuất miễn phí xét nghiệm Covid-19 cho các doanh nghiệp

Trong văn bản kiến nghị Chính phủ, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, các doanh nghiệp đã rất nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để tổ chức phương án sản xuất theo mô hình sản xuất "3 tại chỗ", "1 cung đường - 2 điểm đến", song không thể kéo dài.

Do vậy, trong số rất nhiều nhóm giải pháp, UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện mô hình sản xuất "3 tại chỗ" hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 cho công nhân miễn phí, hỗ trợ phun thuốc khử khuẩn, tiêm vaccine cùng với giảm chi phí, như giảm giá điện sản xuất hoặc miễn giá điện sinh hoạt của công nhân như đối với các khu cách ly.

Chi phí xét nghiệm đang là áp lực tài chính với các doanh nghiệp thực hiện theo các phương án “3 tại chỗ” hoặc “2 địa điểm, 1 cung đường”.

Các doanh nghiệp tại TP.HCM cho biết những chi phí phòng, chống dịch doanh nghiệp không thể gánh chịu. Nhà nước đang thực hiện xét nghiệm miễn phí cho cộng đồng. Doanh nghiệp cũng là một cộng đồng dân cư nên cũng phải được miễn phí.

Thời gian đầu khi thực hiện “3 tại chỗ”, với một bệnh viện vào xét nghiệm cho công nhân, chi phí từ 200.000-300.000 đ/lượt. Sau này, doanh nghiệp có thể mua thiết bị test và mời y tế địa phương lấy mẫu, giảm bớt chi phí. Tính trung bình mỗi công nhân xét nghiệm hằng tuần thì chi phí xét nghiệm cũng xấp xỉ 1 triệu đồng/người/tháng.

Khi đăng kí sản xuất “3 tại chỗ” mỗi doanh nghiệp phải báo danh sách người lao động tham gia. Đấy là căn cứ dễ nhất để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong chi phí xét nghiệm.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Nhiều du khách quốc tế tham quan không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP và ẩm thực đường phố tại một điểm du lịch đêm ở Bình Thuận. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Phát triển du lịch đêm, thu hút khách quay lại

(ĐTTCO)-Du lịch đêm được kỳ vọng sẽ làm tăng chi tiêu và kéo dài thời gian lưu trú của du khách; tạo ấn tượng để thu hút du khách quốc tế quay lại du lịch Việt Nam nhiều hơn.