TPHCM: Dự án tái định cư đã được khởi công sau hơn 20 năm 'treo'

(ĐTTCO) - Sáng 29-12, UBND Quận 12 tổ chức khởi công đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư 38ha thuộc phường Tân Thới Nhất. Đây là khu tái định cư kéo dài hơn 20 năm qua do vướng công tác đền bù, giải tỏa. 

Các đại biểu làm lễ khởi công
Các đại biểu làm lễ khởi công

Dự án đầu tư xây dựng Khu tái định cư tại phường Tân Thới Nhất có 778 trường hợp bị ảnh hưởng trong dự án; trong đó có 474 trường hợp có nhà ở đất ở bị giải tỏa toàn bộ, 282 trường hợp có đất nông nghiệp bị giải tỏa toàn bộ và 22 trường hợp giải tỏa một phần. Hiện đã bồi thường và thu hồi mặt bằng được 778 trường hợp.

Đến nay UBND Quận đã bố trí 377 nền (trong đó phân khu 5,9ha là 372 nền); còn lại 335 nền tiếp tục thực hiện bố trí tái định cư và hoán đổi nền cho các trường hợp bị ảnh hưởng trong dự án.

38ha-167.jpg

Sau khi khởi công, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Quận 12 (chủ đầu tư)‎ thực hiện một số hạng mục, như: san nền thực hiện tại các khu phân lô tái định cư và các khu công viên cây xanh với diện tích san nền là 71.679 m2; khối lượng đắp san nền 43.272m3; đường giao thông, xây dựng mới 19 tuyến đường với chiều dài 5.227m đường bê tông nhựa nóng, mặt cắt ngang thiết kế các tuyến đường theo quy hoạch; hệ thống thoát nước mưa, nước thải; cây xanh và công viên, gồm công viên CX1 (39.212m2), công viên CX2 (540,9m2), chủ yếu bố trí là đường dạo, thảm cỏ, cây xanh; cây xanh đường phố, trồng mới 807 cây xanh; xây dựng mới 281 trụ đèn chiếu sáng, bố trí hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường... Các hạng mục nói trên được thực hiện hoàn thành trong năm 2024.

Trong thời gian sắp tới, UBND Quận 12 tiếp tục chỉ đạo Chủ đầu tư dự án phối hợp với các Sở, ngành liên quan, Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng quận, UBND phường Tân Thới Nhất thực hiện các công tác liên quan (mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật, đấu nối …) để tổ chức triển khai thực hiện dự án, tập trung ưu tiên tổ chức thi công sớm hoàn thành cơ bản các hạ tầng kỹ thuật khu vực bố trí nền tái định cư để sớm bàn giao nền cho các hộ dân bị ảnh hưởng dự án, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác liên quan đến đất đối với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Để phát huy cao nhất hiệu quả đầu tư của dự án, UBND quận tiếp tục kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo sở ngành, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, cùng các đơn vị liên quan tăng cường phối hợp, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư nâng cấp các tuyến đường giao thông kết nối vào khu tái định cư như: tuyến đường Tân Thới Nhất 17, tuyến đường Tân Thới Nhất 08, các tuyến metro... và các dự án liên quan khác nhằm sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đô thị trong khu vực.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công, Phó chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường, yêu cầu chủ đầu tư, các đơn vị thi công, tư vấn giám sát... đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng, hoàn thành từng hạng mục nhanh chóng đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu của người dân... Dịp này Phó chủ tịch Bùi Xuân Cường cũng biểu dương Quận 12 và các đơn vị liên quan đã có nỗ lực để hoàn tất công tác đền bù, giải tỏa để khởi công xây dựng khu tái định cư hoàn chỉnh.

Các tin khác