TPHCM kiến nghị khơi thông 63 dự án

(ĐTTCO) - Trong khi các quy định pháp luật còn chồng chéo, nhiều cách hiểu khác nhau, nên các cơ quan đùn đẩy, dự án dậm chân tại chỗ. Để giải quyết những khó khăn trên, Sở Xây dựng vừa đưa ra các giải pháp, tham mưu để UBND TPHCM trình Chính phủ xem xét quyết định.

Theo Sở Xây dựng, từ tháng 12-2015 (thời điểm Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 có hiệu lực) đến nay, UBND TP đã chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư 63 dự án nhà ở thương mại (NoTM) có nguồn gốc đất do đền bù đất nông nghiệp hoặc đất chuyên dùng.

Các dự án này được xác định là đất ở trong đồ án quy hoạch được duyệt. Trong đó, 3 dự án đã có văn bản của cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai dự án xây dựng nhà ở, chiếm tỷ lệ 4,8%; 2 dự án đã được ghi trong quyết định thu hồi đất khi thực hiện giải phóng mặt bằng để thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở, chiếm tỷ lệ 3,2%. 

Về tiến độ, 45 dự án có văn bản công nhận chủ đầu tư đã hết hiệu lực thi hành (chiếm 71,4%), 11 dự án đã được chấp thuận đầu tư  chiếm tỷ lệ 17,5% (trong đó 1 dự án đã được cấp giấy chứng nhận, 1 dự án đã thực hiện nghĩa vụ tài chính, 3 dự án đã ban hành quyết định thu hồi, giao đất chuyển mục đích sử dụng đất…).

TPHCM kiến nghị khơi thông 63 dự án ảnh 1  Có nhiều cách hiểu về quy định 100% đất ở hợp pháp khi xét duyệt dự án khiến hàng chục dự án nhà ở trên địa bàn TPHCM bất động.  Ảnh:T.GIANG

Để tháo gỡ kịp thời các vướng mắc nhằm giúp doanh nghiệp BĐS có cơ sở hoàn tất các thủ tục đầu tư và triển khai dự án nói trên, Sở Xây dựng có văn bản trình để UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phương án “có quyền sử dụng đất ở hợp pháp”.

Theo đó, diện tích đất có nguồn gốc do đền bù đất nông nghiệp hoặc đất chuyên dùng, nếu đã được xác định là đất ở trong đồ án quy hoạch được duyệt, hoặc đã có văn bản của cơ quan thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai dự án xây dựng nhà ở, hoặc đã được ghi trong quyết định thu hồi đất khi giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở, diện tích đất đó được coi là đất ở. 

Nếu được chấp thuận phương án nói trên, UBND TPHCM kiến nghị với 45 dự án có văn bản công nhận chủ đầu tư đã hết hiệu lực, TP sẽ thực hiện lại thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ. 18 dự án còn lại, TP sẽ hướng dẫn doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các thủ tục đầu tư dự án. 

Trường hợp Thủ tướng Chính phủ không chấp thuận, UBND TPHCM đưa ra kiến nghị đối với 58 dự án (45 dự án có văn bản công nhận chủ đầu tư đã hết hiệu lực, 7 dự án còn hiệu lực chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa công nhận chủ đầu tư và 6 dự án đã chấp thuận đầu tư nhưng chưa ban hành quyết định thu hồi, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất), nhà đầu tư sẽ thực hiện lại thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư.

5 dự án còn lại, trường hợp yêu cầu chủ đầu tư thực hiện lại thủ tục quyết định chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư và công nhận chủ đầu tư theo Luật Nhà ở, phải hủy bỏ các quyết định thu hồi, giao đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất hoặc Nhà nước phải hoàn trả lại nghĩa vụ tài chính chủ đầu tư đã thực hiện.

“Việc này sẽ phát sinh yêu cầu về bồi thường nhà nước hoặc khiếu nại của chủ đầu tư. Do đó, UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chủ đầu tư tiếp tục thực hiện hoàn tất các thủ tục đầu tư tiếp theo và triển khai thực hiện dự án theo quy định” - ý kiến tham mưu của Sở Xây dựng cho UBND TPHCM nêu.  

Các tin, bài viết khác