Trình HĐND TPHCM gói hỗ trợ 886 tỷ đồng cho doanh nghiệp và người mất việc vì Covid-19

ĐTTCO) - UBND TPHCM kiến nghị 6 nhóm đối tượng cần hỗ trợ ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trên địa bàn, với tổng kinh phí hỗ trợ là 886 tỷ đồng chi từ nguồn ngân sách TPHCM.

Chiều 24-6, tại kỳ họp thứ nhất HĐND TPHCM khóa X, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan trình bày tờ trình về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, và hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn.

Cụ thể, UBND TPHCM kiến nghị 6 nhóm chính sách. Bao gồm:  hỗ trợ tiền ăn; hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; chính sách hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19;  hỗ trợ hộ kinh doanh phải dừng hoạt động; hỗ trợ thương nhân tại các chợ truyền thống.

Trình HĐND TPHCM gói hỗ trợ 886 tỷ đồng cho doanh nghiệp và người mất việc vì Covid-19 ảnh 1 UBND TPHCM kiến nghị chính sách hỗ trợ người lao động tự do, bán vé số, buôn gánh bán bưng... bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ảnh TL

Trong đó, về chính sách hỗ trợ tiền ăn, UBND TPHCM kiến nghị hỗ trợ cho người áp dụng biện pháp cách ly y tế với mức 80.000 đồng/người/ngày. Đồng thời, kiến nghị hỗ trợ cho người tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 với mức chi 120.000 đồng/người/ngày.

Về hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, UBND TPHCM kiến nghị hỗ trợ với mức 1,8 triệu đồng/người (hỗ trợ một lần).

Đối tượng là người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở các cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp dân lập, tư thục (có trụ sở chính tại TPHCM) có thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 30 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1-5-2021 đến hết ngày 31-12-2021; đang tham gia BHXH bắt buộc tính từ thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

Riêng với lao động nữ đang mang thai thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người. Người lao động đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em, và chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ, hoặc cha, hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng.

UBND TPHCM cũng kiến nghị hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Mức hỗ trợ một lần là 1,8 triệu đồng/người.

Phụ nữ mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người.

Với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do)  bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, UBND TPHCM kiến nghị hỗ trợ mức 50.000 đồng/người/ngày, trong thời gian TPHCM áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Với các hộ kinh doanh cá thể dừng hoạt động (trừ hoạt động cho thuê nhà/mặt bằng) theo yêu cầu của UBND TPHCM để kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc (quận 12) và các khu vực khác áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, TPHCM kiến nghị hỗ trợ trực tiếp bằng tiền với mức 2 triệu đồng/hộ.

Đối với thương nhân tại các chợ truyền thống có quầy sạp, có mã số thuế, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, UBND TPHCM kiến nghị hỗ trợ gần 60.000 điểm kinh doanh với mức từ 150.000 – 300.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng. Thời gian hỗ trợ là 6 tháng (từ tháng 7-2021 đến hết tháng 12-2021).

UBND TPHCM ước tính, tổng nguồn kinh phí hỗ trợ đối với 6 nhóm đối tượng trên là 886 tỷ đồng chi từ nguồn ngân sách TPHCM.

Các tin, bài viết khác