Trọng tín hơn vàng

Báo chí đã nhiều lần nhắc đến nữ doanh nhân thành đạt Lương Thị Điểm, chủ Doanh nghiệp Vàng Bảo Tín. Khi tôi đến tìm gặp, bà thổ lộ: “Nói thực lòng, tôi tuổi cao, công việc bề bộn, mà quỹ thời gian ít ỏi quá, vẫn thấy mình làm chưa được nhiều. Tôi cũng như bao doanh nhân khác, có gì đâu để viết”. Bà không muốn nhắc lại những điều người ta đã nói về Doanh nghiệp Vàng Bảo Tín, hay những bước đột phá của bà trong chuyện kinh doanh.

Báo chí đã nhiều lần nhắc đến nữ doanh nhân thành đạt Lương Thị Điểm, chủ Doanh nghiệp Vàng Bảo Tín. Khi tôi đến tìm gặp, bà thổ lộ: “Nói thực lòng, tôi tuổi cao, công việc bề bộn, mà quỹ thời gian ít ỏi quá, vẫn thấy mình làm chưa được nhiều. Tôi cũng như bao doanh nhân khác, có gì đâu để viết”. Bà không muốn nhắc lại những điều người ta đã nói về Doanh nghiệp Vàng Bảo Tín, hay những bước đột phá của bà trong chuyện kinh doanh.

Vất vả vào đời

Doanh nhân Lượng Thị Điểm và con trai - ông Vũ Minh Châu, Tổng giám đốc Tập đoàn vàng Bảo Tín.

Doanh nhân Lượng Thị Điểm và con trai - ông Vũ Minh Châu,
Tổng giám đốc Tập đoàn vàng Bảo Tín. 

Tiệm vàng Bảo Tín không lớn, là một căn nhà cấp 4 tại thị trấn Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội) nằm lui vào phía trong, có vẻ như là một nơi tĩnh dưỡng tuổi già. Sản phẩm vàng bạc, đồ trang sức không ngồn ngộn như những tiệm vàng chốn phố phường sầm uất, nhưng được bày biện hợp lý, thứ nào ra thứ nấy, trông tăm tắp và bắt mắt.

Để mắt tới gian trong, gian ngoài, tôi thấy sự giản dị toát lên nét văn hóa và sự tôn nghiêm. Trong nhà có nhiều bằng khen, giấy khen, giải thưởng các loại... Các vật kỷ niệm đều được xếp đặt trên tủ hoặc treo trên tường có trình tự.

Phía cao trên tường được treo trân trọng tấm ảnh bà Lương Thị Điểm chụp cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp bà cùng con trai đầu là doanh nhân Vũ Minh Châu, Tổng giám đốc Tập đoàn Vàng Bảo Tín, đến thăm Đại tướng vào dịp đầu xuân năm 2008.

Với niềm kính trọng dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bà vẫn tự hào mình đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên. Nay đã bước vào độ tuổi “xưa nay hiếm”, trong tiềm thức của bà Lương Thị Điểm vẫn luôn lắng đọng kỷ niệm xưa, những tháng ngày gian khổ nhưng vinh quang.

Trong những đoàn dân công nườm nượp ra hỏa tuyến mang lương thực, đạn dược, thuốc men phục vụ chiến dịch lịch sử Điện Biên, có Lương Thị Điểm, cùng đồng đội bám trụ nơi tuyến đầu đầy khó khăn.

Sau giải phóng thủ đô năm 1954, gia đình bà về sống ở miền quê thị xã Phủ Lý (nay là thành phố Phủ Lý, Hà Nam). Bà Điểm nhớ lại: “Hai vợ chồng tôi và con trai vào ở trong một cái lô cốt của Pháp bỏ lại, mưu sinh với nghề bán ốc, khoai lang luộc, lạc rang...

Vất vả, cơ cực lắm. Con còn phải ẵm, vợ chồng thay phiên nhau. Hễ vợ đi chợ, chồng ở nhà chăm con; chồng đi bán lạc rang, vợ ở nhà... Suốt thời gian dài, 3 người trong gia đình chui ra chui vào cái lô cốt bằng gang dày, nóng như lửa. Làm đủ nghề mà nào có kiếm nổi ngày 2 bữa cơm.

Cơ cực quá, vợ chồng bồng bế con lên thủ đô kiếm kế sinh nhai. Cậy cục vất vả, cuối cùng xin được vào làm thợ. Tôi trở thành công nhân Nhà máy pin Văn Điển, rồi làm ở kho gạo Thanh Trì, công nhân bốc vác...

Nói chung cũng xoay đủ nghề trong những năm tháng cơ cực, bần hàn. Chính quãng đời khốn khó đã tôi luyện và trang bị kinh nghiệm giúp tôi thành công trên đường đời”. 

- Cơ duyên nào đã đưa bà đến với nghề kim hoàn? - tôi xen ngang câu chuyện. 

- Chuyện dài... Một lần, bỗng dưng có người đến nhờ tôi mang đi đánh thuê cho cái nhẫn. Rất đỗi ngạc nhiên nhưng sau tôi chợt nảy ra ý nghĩ “mình thử mày mò, học hỏi xem, biết đâu! Tôi đem chuyện bàn với chồng và rồi học nghề kim hoàn từ đấy" - bà Điểm kể.

Khẳng định uy tín

Từ một người thợ kim hoàn trải qua chặng đường gây dựng nên thương hiệu Vàng Bảo Tín có tiếng tăm như hôm nay là cả một quá trình “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” của doanh nhân Lương Thị Điểm.

- Vì sao bà lại lấy tên doanh nghiệp là Vàng Bảo Tín?

- Bảo trong chữ “bảo đảm”, còn Tín trong chữ “tín nhiệm”. Tài sản lớn nhất trong cuộc đời mà tôi để lại cho con cháu đó là nghề kim hoàn. Tôi thường dạy bảo, khuyên nhủ con cháu: Phải biết tương trợ lẫn nhau, gắng học hỏi các doanh nghiệp bạn; luôn luôn giữ chữ tín với khách hàng và nhất là dù gặp hoàn cảnh nào cũng không được phép sao nhãng nghĩa vụ đối với Nhà nước - bà Điểm bộc bạch.

Doanh nghiệp Vàng Bảo Tín có ngành nghề chính là kinh doanh, gia công, chế tác vàng bạc - đá quý với các mặt hàng: vàng rồng Thăng Long 999,9 Bảo Tín Minh Châu, vàng trang sức chất lượng cao, cùng nhiều mặt hàng được tuyển chọn trong nước và quốc tế... Đến nay Doanh nghiệp Vàng Bảo Tín đã tạo dựng được uy tín mạnh mẽ đối với khách hàng và khẳng định được chỗ đứng vững chắc trên thị trường vàng bạc - đá quý Việt Nam.

Doanh nghiệp vàng Bảo Tín đã đạt được nhiều giải thưởng về uy tín và chất lượng như: Cúp vàng, Cúp Bạch kim, Cúp Kim cương đỉnh cao chất lượng Quốc tế - giải vàng dành cho sự thành công và uy tín trong kinh doanh, do Ủy ban bầu chọn của Tổ chức quốc tế Định hướng kinh doanh (BID) trao tặng. Hiện nay doanh nghiệp đã đầu tư và đưa vào sử dụng nhiều trang thiết bị, máy móc công nghệ chế tác vàng bạc - đá quý của các nước có nền công nghiệp hiện đại, kỹ thuật cao như Đức, Italia, Hoa Kỳ, Nhật Bản…

Doanh nhân Lương Thị Điểm đã được nhận nhiều phần thưởng cao quý, như: Cúp Bông hồng Vàng; Cúp Doanh nhân văn hóa Việt Nam; Cúp Doanh nghiệp phát triển bền vững; Cúp Doanh nhân cựu chiến binh, quân nhân xuất sắc trên mặt trận kinh tế; Chứng nhận Nghệ nhân Quốc gia Việt Nam; Bàn tay Vàng Việt Nam… Tháng 9-2010, bà vinh dự được nhận phần thưởng Doanh nhân cựu chiến binh “Học tập và làm theo lời Bác” và Cúp Vì sự nghiệp ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam.  

Bảo Tín là doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam đưa vào sử dụng 2 dàn máy giám định tuổi vàng bằng công nghệ phổ kế huỳnh quang tia X, do Công ty OTEC của CHLB Đức cung cấp. Cộng với những ý tưởng sáng tạo độc đáo và sự cách tân táo bạo, công ty đã tự thiết kế mẫu, chế tác và cho ra đời những sản phẩm trang sức đạt chất lượng kỹ thuật cũng như mỹ thuật cao, tương đương với trang sức nhập ngoại.

Ngoài ra Bảo Tín còn thường xuyên nhập khẩu mẫu mã trang sức đang thịnh hành ở các nước tiên tiến. Dịch vụ hậu mãi khách hàng và quy chế bảo hành sản phẩm sau bán hàng rất ưu việt, mục đích là để bảo vệ lợi ích chính đáng của người tiêu dùng.

Quy trình hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp Vàng Bảo Tín đã đáp ứng được lượng sản phẩm ổn định cho nhu cầu thị trường, doanh nghiệp không ngừng nghiên cứu cải tiến công nghệ, thiết bị để đảm bảo và nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời không gây các tác động ảnh hưởng xấu đến môi trường, có ý thức bảo vệ môi trường lành mạnh.

Tuổi cao vẫn sống hết mình

Trong nhiều năm qua, doanh nghiệp Vàng Bảo Tín không chỉ thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước, mà còn tích cực hưởng ứng các hoạt động xã hội từ thiện, ủng hộ các quỹ phúc lợi xã hội, đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo. Đi lên từ gian khổ nên bà Lương Thị Điểm luôn đồng cảm với những số phận nghèo khó.

Mặc dù tuổi cao, bà vẫn dành thời gian, sức lực và tâm huyết làm việc thiện, tham gia ủng hộ đồng bào gặp thiên tai, bão lụt, những mảnh đời cơ nhỡ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn... Bà  tham gia nhiệt tình các chương trình xã hội do chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã hội phát động. Với những người nghèo ở địa phương gặp khó khăn, bà đã cho vay hàng chục triệu đồng không tính lãi.

Dịp lễ Tết, bà không quên tới thăm các gia đình thương binh, liệt sĩ, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bà còn nhận đỡ đầu, chăm sóc 2 trẻ tàn tật ở huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ngoài ra, bà vẫn tích cực tham gia các hoạt động của Hội Mỹ nghệ kim hoàn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Người cao tuổi và cả Câu lạc bộ Thơ.

Thương hiệu “Vàng Bảo Tín” do doanh nhân Lương Thị Điểm gây dựng và đặt tên đầu tiên trên đất Hà thành - đến nay đã trở thành một thương hiệu mạnh - được các thế hệ con cháu của bà phát triển lên tới hơn 260 điểm kinh doanh vàng, suốt từ Nam chí Bắc: Bảo Tín Minh Châu, Bảo Tín Hoàng Long, Bảo Tín Thanh Vân, Bảo Tín Mạnh Hải, Bảo Tín Hồng Quân... Đối với bà, dù là trên thương trường hay trong gia đình, chữ tín luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. 

Bà Lương Thị Điểm không chỉ thành công trong kinh doanh, trong việc thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, mà còn thành công trong việc tạo dựng một mái ấm gia đình, được bình chọn là một điển hình trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa. Chồng mất đã lâu, bà dành hết niềm yêu thương, lo toan con cháu với ước vọng ai cũng thành đạt. Bao nỗi cực nhọc đã lùi vào quá khứ, các con bà giờ đây ai cũng có cơ nghiệp.

Bà luôn nhớ lại những ngày gian khó trước kia để tự nhắc mình cố gắng hơn nữa và cũng để nhắc cháu con, phải vững niềm tin phấn đấu. Bà cũng rất tự hào về các con bởi lẽ họ vẫn luôn nghĩ về bà bằng tình cảm kính yêu. Người con đầu, anh Vũ Minh Châu, dù bận bịu mấy vẫn dành thời gian chăm nom mẹ. Không cầu kỳ, có khi chỉ là mang đến những chai nước ép hoa quả, làm những công việc thường nhật để chăm sóc mẹ. Anh tự nghiên cứu một thực đơn vừa có tính khoa học, lại vừa hợp khẩu vị người già với nhiều rau xanh trong bữa ăn cho mẹ.

Bà Điểm xúc động kể: “Anh Châu thương mẹ, ngày nào cũng gọi điện thăm hỏi, động viên tôi rằng mẹ hãy để con chăm sức khỏe cho mẹ, nhất định con phải giúp mẹ sống đến trăm tuổi…”. 

Sự quan tâm, chăm sóc ân cần của các con đã góp phần giúp người mẹ ngoài 70 tuổi vẫn khỏe mạnh, nhanh nhẹn và minh mẫn trong công việc. Một người cháu gái cho biết, những chi tiết cầu kỳ nhất trong sản phẩm của tiệm vẫn được bà kiểm tra rất kỹ, chưa bao giờ bị nhầm. Tuổi già nhiều người muốn lui về nghỉ ngơi, nhưng bà vẫn mong mỏi được làm việc, được cống hiến nhiều hơn nữa.

Có ai khuyên bà hãy nghỉ ngơi và tận hưởng những năm tháng an nhàn, bà chỉ cười mà bảo: “Tôi còn khỏe và vẫn muốn làm việc”. Công việc đối với bà dường như là một niềm vui, bởi có làm việc bà mới giúp đỡ được những người khác, dành sự quan tâm của mình cho những người có hoàn cảnh éo le. 

Vàng Bảo Tín đã trở thành một thương hiệu mạnh, có uy tín. 

 Vàng Bảo Tín đã trở thành một thương hiệu mạnh, có uy tín.

Tiệm Vàng Bảo Tín là một thương hiệu được nhiều người tín nhiệm. Họ tín nhiệm chất lượng của sản phẩm và tín nhiệm chính người chủ doanh nghiệp có mái tóc dài, hàm răng đen với nụ cười đôn hậu. Sau mấy chục năm trong nghề, doanh nhân Lương Thị Điểm đúc kết một chân lý giản dị: “Trọng tín hơn vàng!”. 

Các tin khác