TT Philippines tự tăng lương gấp hơn 3 lần

Mức lương mới của Tổng thống Philippines sẽ tương đương khoảng 70% lương trung bình của lãnh đạo các công ty tư nhân ở nước này...

Mức lương mới của Tổng thống Philippines sẽ tương đương khoảng 70% lương trung bình của lãnh đạo các công ty tư nhân ở nước này...

 

Nhân cơ hội ngân sách tăng, Tổng thống Philippines Benigno Aquino (ảnh) đã mạnh tay tăng lương cho bản thân và khoảng 1,3 triệu công chức khác ở nước này ngay trong những tháng cuối của nhiệm kỳ.

Theo hãng tin Bloomberg, động thái này có thể sẽ giúp khích lệ tinh thần làm việc của công chức Philippines và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nước này chuẩn bị cho cuộc bầu cử diễn ra trong năm 2016.

Chính phủ Philippines sẽ trình lên Quốc hội một dự luật tăng lương tháng của ông Aquino lên khoảng 400.000 Peso, tương đương 8.500 USD, từ mức 120.000 Peso hiện nay.

Mức lương mới của Tổng thống Philippines sẽ tương đương khoảng 70% lương trung bình của lãnh đạo các công ty tư nhân ở nước này, từ mức chỉ tương đương khoảng 23%.

Cùng với đó, lương công chức Philippines sẽ được nâng lên mức tương đương khoảng 84% lương nhân viên tại các công ty tư nhân, từ chỗ chỉ tương đương 55% như hiện nay.

“Đây sẽ là một trong những đợt cải thiện thu nhập mạnh cho công chức”, Bộ trưởng Bộ Ngân sách Philippines, ông Butch Abad, tuyên bố.

Lãnh đạo Quốc hội Philippines đã cam kết sẽ thông qua dự luật tăng lương trên trước kỳ nghỉ vào tháng 12 tới.

Bằng cách tăng lương công chức, Tổng thống Aquino đồng thời cũng đẩy mạnh nỗ lực kích cầu nền kinh tế. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), năm nay, kinh tế Philippines sẽ lần đầu tiên tăng trưởng dưới 6% kể từ năm 2011.

Thu ngân sách từ thuế cao hơn giúp ông Aquino có thể thoải mái tăng lương cho công chức và thu hút những sinh viên giỏi mới ra trường vào làm việc trong các cơ quan nhà nước. Theo dự kiến, nhà lãnh đạo này kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống vào tháng 6/2016.

“Việc tăng lương công chức sẽ giúp kích thích tiêu dùng. Cùng với đó, hoạt động chi tiêu liên quan tới kỳ bầu cử sẽ giúp nền kinh tế Philippines có khả năng tăng trưởng trên 6% trong năm tới”, chiến lược gia Jonathan Ravelas thuộc ngân hàng DBO Unibank ở Manila nhận xét.

Theo Bộ trưởng Abad, Chính phủ Philippines đã phân bổ ít nhất 50 tỷ Pesoo trong kế hoạch ngân sách 2016 để dành cho việc tăng lương công chức. Lần gần đây nhất nước này tăng lương công chức là vào năm 2012.

Nếu dự luật tăng lương trên được thông qua, Tổng thống Aquino sẽ hưởng lương cao hơn Thủ tướng Malaysia Najib Razak, người hiện được trả khoảng 5.300 USD/tháng.

Trong khu vực Đông Nam Á, lương lãnh đạo các nước rất chênh lệch. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận lương 1,57 triệu USD/năm, trong khi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng hưởng lương khoảng 17,17 triệu đồng (770 USD)/tháng vào năm 2013 - theo số liệu của Bloomberg.

Thâm hụt ngân sách của Philippines trong 8 tháng đầu nay là 3,4 tỷ Peso do chi tiêu giảm. Mục tiêu thâm hụt ngân sách của nước này trong cả năm nay là 283,7 tỷ Peso.

Động thái tăng lương công chức của ông Aquino được xem là nhằm tăng cường sự ủng hộ của cử tri dành cho đảng của ông. Cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Philippines, ông Mar Roxas, là ứng cử viên của đảng cầm quyền cho cuộc bầu cử vào tháng 5/2016.

Các tin khác