Từ khóa: #Viện Kinh tế

Ngài Viện trưởng Viện Kinh tế & Lao động Hàn Quốc Kim Myong Su trao kỷ niệm chương cho Chủ tịch HĐQT HDTC Đinh Trường Chinh.

Ông Đinh Trường Chinh nhận kỷ niệm chương từ Viện Kinh tế & Lao động Hàn Quốc

(ĐTTCO) - Vừa qua, tại TPHCM, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Viện Kinh tế và Lao động Hàn Quốc đã trao kỷ niệm chương ghi nhận cho các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho cầu nối quan hệ ngoại giao về kinh tế, văn hóa, xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Trong đó, có cá nhân ông Đinh Trường Chinh, Chủ tịch HĐQT HDTC.
Ảnh minh họa.

Mục tiêu kép GDP 7%, CPI 4% có khả thi?

(ĐTTCO) - Trước đà phục hồi kinh tế vượt mong đợi trong quý II (đạt 6,42%), Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm nay ở mức 7%, đồng thời kiểm soát lạm phát dưới 4%. Vậy mục tiêu kép này có khả thi? ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN ĐỨC ĐỘ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính (Học viện Tài chính), xung quanh vấn đề này.

Sự gia tăng giá cả hàng hóa trên thế giới sẽ tác động đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, điển hình là khâu vận chuyển hàng hóa. Ảnh: VIẾT CHUNG

Phục hồi kinh tế phải chịu áp lực

(ĐTTCO) - Ứng phó tác động tiêu cực từ dịch Covid-19, Quốc hội đã thông qua Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội do Chính phủ đề xuất. Tuy nhiên, triển vọng phục hồi kinh tế và ổn định vĩ mô của Việt Nam trong năm 2022 đang chịu một số áp lực từ xung đột quân sự Nga - Ukraine. ĐTTC trao đổi với TS. NGUYỄN ĐỨC ĐỘ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính, xung quanh vấn đề này.

Lắng nghe kỹ ý kiến phản biện về phát triển Cần Giờ

Lắng nghe kỹ ý kiến phản biện về phát triển Cần Giờ

(ĐTTCO) - Các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng cần mạnh dạn với cách tiếp cận mới, tận dụng lợi thế mặt tiền biển và cửa sông để phát triển Cần Giờ, góp phần vào phát triển kinh tế của TPHCM, của vùng và cả nước. Song, chuyên gia cũng đề nghị có sự lắng nghe kỹ các ý kiến phản biện.
Các hãng hàng không cần được tiếp sức để bắt lấy cơ hội khi thị trường hồi phục. Ảnh: MINH DUY

Đường bay nội có cứu hàng không Việt?

(ĐTTCO)-Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), dịp Tết Tân Sửu 2021 các hãng hàng không đã lập kế hoạch khai thác trung bình 1.000 chuyến bay nội địa/ngày, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngày cao điểm nhất đạt 1.200 chuyến/ngày, tăng 25,3% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, những thông tin mới về diễn biến mới của dịch Covid-19 đang khiến cơ hội "cứu vãn” doanh thu cho ngành hàng không Việt sau 1 năm bê bết trở nên mong manh.
Tính toán để VNĐ tăng 1-2% so với USD

Tính toán để VNĐ tăng 1-2% so với USD

(ĐTTCO)-Như ĐTTC  số ra ngày 21-12 đã có loạt bài phân tích vì sao Việt Nam bị Mỹ xác định là nước thao túng tiền tệ. Với việc bị gắn mác này, Việt Nam cần phải làm gì. Báo ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN ĐỨC ĐỘ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính (Học viện Tài chính).

Thuế tài sản là loại hình đang bị bỏ ngỏ rất lớn, nhưng để thu lại thiếu sự đồng bộ giữa các luật.

Không khả thi khi mở rộng các sắc thuế

(ĐTTCO)-Để xây dựng cơ cấu thu ngân sách bền vững, cùng với cải cách đồng bộ hệ thống chính sách thuế, nhiều ý kiến cho rằng cần có chính sách để động viên vào ngân sách nhà nước (NSNN) các nguồn thu tiềm năng như thuế tài sản, các khoản thu liên quan đến tài nguyên… Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây là điều không dễ dàng.