Vương quốc Anh kêu gọi thế giới 'cứng rắn' với Trung Quốc để bảo vệ thương mại toàn cầu

(ĐTTCO) - Bộ trưởng thương mại quốc tế của Anh đã kêu gọi thế giới "cứng rắn với Trung Quốc" như một phần của sự thay đổi chế độ thương mại toàn cầu mà bà cho rằng "bị mắc kẹt trong những năm 1990".
Bộ trưởng thương mại quốc tế của Anh Liz Truss.
Bộ trưởng thương mại quốc tế của Anh Liz Truss.

Bà Liz Truss vào thứ Tư 31/3 thúc giục Mỹ và các nước G7 khác làm việc để cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), vốn đã vướng vào cuộc đối đầu giữa Washington và Bắc Kinh.

Phát biểu trước cuộc họp ảo của các bộ trưởng thương mại G7 vào thứ Tư - Vương quốc Anh là chủ tịch hiện tại của nhóm các nền kinh tế tiên tiến - bà Truss kêu gọi Hoa Kỳ đặt tâm huyết vào nhiệm vụ khó khăn là cải tổ WTO.

Nhưng bà cho rằng bất kỳ cuộc cải cách nào cũng phải bao gồm một cách tiếp cận cứng rắn đối với Bắc Kinh; cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết WTO đã dành sự đối xử đặc biệt với Trung Quốc, vì nước này được chính thức chỉ định là một "quốc gia đang phát triển".

Bà nói với Financial Times trong một cuộc phỏng vấn: “WTO được thành lập khi Trung Quốc có quy mô 10% so với nền kinh tế Mỹ. Thật nực cười khi nước này vẫn tự cho mình là một quốc gia đang phát triển - và những quy tắc đó cần phải thay đổi”.

WTO đã tê liệt vì cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Cơ quan Phúc thẩm của nó, một tòa án thương mại toàn cầu, đã bị vô hiệu hóa sau khi ông Trump chặn việc bổ nhiệm các thẩm phán mới.

Katherine Tai, đại diện thương mại Hoa Kỳ, dự kiến sẽ xem xét lại quyết định đó và Truss cho biết bà được khuyến khích rằng chính quyền Biden muốn làm việc “với hệ thống đa phương”.

Bà nhấn mạnh rằng bản thân Trung Quốc cần quan tâm đến các quy tắc thương mại mà mọi người có thể tin tưởng. Bà nói thêm: “Đây là thời điểm để cứng rắn với Trung Quốc và hành vi của họ trong hệ thống thương mại toàn cầu, nhưng cũng phải hiện đại hóa WTO. Theo nhiều cách, nó đã bị mắc kẹt trong những năm 1990. "

“Nó không có các quy tắc chặt chẽ về thương mại dữ liệu và kỹ thuật số, điều này ngày càng trở nên quan trọng và cực kỳ quan trọng trong suốt thời gian diễn ra Covid.” Bà cho biết tân Tổng giám đốc WTO, Ngozi Okonjo-Iweala là người “năng động và hiệu quả” và cần được hỗ trợ.

Bà Truss đã cố gắng định vị Anh thời hậu Brexit như một nhà đấu tranh cho thương mại tự do, mặc dù hành động rời EU đã để lại những gì mà bà gọi là "các quy trình bổ sung" ở biên giới.

Bà nhấn mạnh Vương quốc Anh muốn có một "mối quan hệ thương mại tích cực với EU", nhưng mối đe dọa gần đây về lệnh cấm xuất khẩu vắc-xin sang Anh của Ủy ban châu Âu đã làm mối quan hệ trở nên xấu đi.

Bộ Tài chính đã tính toán rằng Brexit có thể khiến Vương quốc Anh mất gần 5% tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội trong 15 năm tới và có rất nhiều người trong bộ tài chính tuyên bố rằng bất kỳ thỏa thuận thương mại nào với các quốc gia xa hơn sẽ không bù đắp được cú đánh đó .

Truss không thấy mâu thuẫn khi bà lên án những hành động “hoàn toàn kinh khủng” của Trung Quốc ở Tân Cương và thực tế là chính sách đối ngoại mới của Anh đã cam kết tìm kiếm một mối quan hệ thương mại và đầu tư “sâu sắc” với Bắc Kinh.

Bà nói: “Chúng tôi không đàm phán một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc - chúng tôi giao dịch với Trung Quốc trong các lĩnh vực không chiến lược . Tất nhiên chúng tôi giao dịch với Trung Quốc, Mỹ cũng giao dịch với Trung Quốc."

Các tin, bài viết khác