Bất chấp mọi lo ngại, Chính phủ El Salvador bắt đầu mua Bitcoin

(ĐTTCO) - Giá Bitcoin tăng lên gần 53.000 USD ngay trước khi El Salvador bắt đầu sử dụng tiền ảo này như một phương tiện thanh toán chính thức...
Một quán cafe chấp nhận Bitcoin ở El Salvador tháng 4/2021 - Ảnh: Reuters.
Một quán cafe chấp nhận Bitcoin ở El Salvador tháng 4/2021 - Ảnh: Reuters.

Chính phủ El Salvador đã mua 200 Bitcoin đầu tiên, Tổng thống nước này Nayib Bukele tuyên bố ngày 6/9.

Giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới tăng lên gần mốc 53.000 USD sau thông tin từ ông Bukele, ngay trước khi quốc gia vùng Trung Mỹ chính thức sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán chính thức bên cạnh đồng USD.

Giá Bitcoin lúc hơn 7h sáng nay (7/9) theo giờ Việt Nam đứng ở 52.608 USD, tăng 1,4% so với thời điểm cách đó 24 tiếng. Một nhà phân tích của hãng tin Reuters dự báo với đà này, giá Bitcoin có thể lên 56.000-56.300 USD.

Ông Bukele đăng một dòng tweet nói rằng: “Các nhà môi giới của chúng tôi sẽ mua thêm nhiều (Bitcoin) khi thời hạn đến gần”.

Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador - Ảnh: Reuters.

Theo kế hoạch, El Salvador sẽ chính thức thức hợp pháp hoá Bitcoin vào ngày 7/9. Tổng thống Bukele, một nhà lãnh đạo được lòng dân, nói rằng việc đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán chính thức sẽ giúp kiều dân El Salvador sống ở nước ngoài tiết kiệm được một lượng lớn phí chuyển tiền khi họ gửi tiền về nước.

Năm ngoái, kiều dân El Salvador, chủ yếu ở Mỹ, gửi khoảng 6 tỷ USD về nước. Số tiền này tương đương khoảng 23% tổng sản phẩm trong nước (GDP) của El Salvador. Ông Bukele tháng trước nói rằng việc sử dụng Bitcoin sẽ giúp tiết kiện mỗi năm 400 triệu USD phí chuyển tiền kiều hối.

Tuy nhiên, theo Reuters, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy người dân El Salvador đang hoài nghi về việc sử dụng Bitcoin do lo ngại về những rủi ro từ mức độ biến động cao của đồng tiền ảo này. Trong khi đó, dữ liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy phí chuyển kiều hối từ Mỹ về El Salvador đã thuộc hàng thấp nhất trên thế giới.

Việc El Salvador dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán chính thức cũng đặt ra những lo ngại về môi trường, vì việc “đào” Bitcoin tiêu thụ nhiều điện năng. Một báo cáo hồi tháng 3 của ngân hàng Bank of America nói rằng ngành công nghiệp Bitcoin toàn cầu xả ra môi trường tới 60 triệu tấn khí thải carbon mỗi năm, tương đương khí thải của khoảng 9 triệu xe hơi.

Ông Bukele đã trấn an mối lo về môi trường bằng tuyên bố hồi tháng 6 rằng El Salvador sẽ sử dụng điện năng từ những ngọn núi lửa của nước này để cung cấp cho các cơ sở đào Bitcoin.

Một mối lo ngại khác về Bitcoin là những cảnh báo về việc tiền ảo này có thể được giới tội phạm sử dụng làm công cụ rửa tiền và tài trợ khủng bố. Hồi tháng 6, tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings nói rằng việc ở El Salvador “thặng dư vốn (từ Bitcoin) không bị đánh thuế và thuế có thể đóng bằng Bitcoin sẽ thu hút dòng Bitcoin chảy vào nước này. Điều đó có thể làm gia tăng rủi ro tiền từ các hoạt động phi pháp được chuyển qua hệ thống tài chính của El Salvador”.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nhấn mạnh những lo ngại pháp lý về việc El Salvador hợp pháp hoá Bitcoin trong các cuộc đàm phán với Chính phủ nước này về một gói hỗ trợ tài chính trị giá gần 1 tỷ USD. Đến nay, gói vay này vẫn bị treo, và giới phân tích cho rằng đó là do mối lo của IMF về việc El Salvador dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán chính thức.

Sau khi đạo luật Bitcoin mà ông Bukele khởi xướng được Quốc hội El Salvador thông qua, tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s đã hạ điểm tín nhiệm nước này. Trái phiếu phát hành bằng USD của El Salvador cũng trượt giá.

Ông Bukele đã mở một quỹ trị giá 150 triệu USD để tạo điều kiện cho việc chuyển đổi từ Bitcoin sang USD, nhưng vẫn còn đó nhiều lo ngại về việc El Salvador làm thế nào để tránh những rủi ro từ sự biến động giá chóng mặt của Bitcoin.

Các tin khác