Các nhà đầu tư Trung Quốc lo ngại rủi ro

(ĐTTCO) - Nhìn bề ngoài, không có lý do gì để các nhà đầu tư giàu có và trung lưu của Trung Quốc lo lắng về tài sản của họ trong năm tới: Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất báo cáo tăng trưởng tích cực trong năm nay và sự phục hồi dự kiến sẽ tăng tốc vào năm 2021.
Ảnh: Michael Byers
Ảnh: Michael Byers

Nhưng các cuộc thảo luận với hàng chục thành viên trong nhóm xã hội này, bao gồm những người chiến thắng lớn nhất từ sự bùng nổ kinh tế của Trung Quốc và sự hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu, cho thấy rằng nhiều người cảm thấy ngược lại. Trong khi nhìn chung họ đang sống một lối sống sung túc, nhiều người lo lắng rằng tương lai sẽ không thịnh vượng như quá khứ.

Cùng với sự thay đổi chính sách của chính phủ nhằm tập trung nhiều hơn vào nền kinh tế trong nước, các nhà đầu tư đang trở nên thận trọng hơn đối với các hoạt động kinh doanh và đầu tư danh mục ở nước ngoài, đặc biệt là do môi trường bên ngoài đang xấu đi.

Và các nhà đầu tư đang rút lui khỏi các khoản đầu cơ trong nước nhiều hơn vào các công ty khởi nghiệp rủi ro cao, thay vào đó tập trung sự chú ý vào cổ phiếu của các công ty Trung Quốc đang hoạt động tốt và bất động sản ở các thành phố hạng nhất là nơi kiếm tiền chắc chắn nhất của họ.

Các nhà đầu tư nói gì?

Tom Li, cựu giám đốc điều hành cấp cao của một công ty nước ngoài ở Thượng Hải, gần đây đã quyết định chấm dứt cổ phần kéo dài nhiều năm của mình trong một dự án khởi nghiệp xe tự lái, nói rằng ông cảm thấy mình đã lạc lối trong việc đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

Ông Li là một phần của sự bùng nổ khởi nghiệp đổi mới bắt đầu vào năm 2017, khi các nhà đầu tư nắm bắt cơ hội để tham gia vào điều lớn tiếp theo trong đổi mới công nghệ, được hỗ trợ tốt bởi viện trợ của chính phủ. Nhưng một số khoản đầu tư đó hóa ra lại thất bại về tài chính.

Trong khi ông Li tin rằng các nền kinh tế cơ bản của Trung Quốc trong năm tới sẽ tốt hơn năm nay, ông nói rằng chính quyền địa phương và rủi ro nợ doanh nghiệp đã khiến ông thận trọng hơn về các khoản đầu tư của mình so với những năm trước.

Ông nói: “Về cơ bản, tôi sẽ chỉ xem xét đầu tư vào các ngành năng lượng và dược phẩm mới vào năm tới trên thị trường chứng khoán.”

Ông Li cho biết ngay cả những dự án đột phá về công nghệ sản xuất trong nước được hỗ trợ bởi chính phủ cũng đi kèm với những dấu hỏi lớn, bởi vì không rõ liệu và nếu có thì khi nào, chúng có thể bắt đầu sản xuất và tạo ra lợi nhuận hay không, trích dẫn một số ví dụ về các dự án bán dẫn của Trung Quốc đã bị đình trệ hoặc sụp đổ trong những tháng gần đây do vấn đề kinh phí.

Ông cho biết thêm: “Ít nhất trong giới đầu tư mạo hiểm, mọi người sẽ rất bảo thủ. Bạn có thể thấy rằng hầu hết các dự án khởi nghiệp công nghệ tư nhân đều thiếu các khoản đầu tư tiếp theo. Sự không chắc chắn về các chính sách và tài trợ của [chính phủ] đang gia tăng, ngay cả trong các lĩnh vực như fintech và internet”, vốn từng là những khoản đầu tư chắc chắn.

Du Bin, một giám đốc công ty quỹ đầu tư tư nhân có trụ sở tại Thâm Quyến, đã trích dẫn một số lý do tại sao nền kinh tế Trung Quốc sẽ khởi sắc hơn trong năm tới.

“Đồng thời, hầu hết khách hàng của tôi, những cá nhân có giá trị ròng cao, sẽ thận trọng về các khoản đầu tư của họ trong năm tới. Các quỹ dự kiến sẽ vẫn ở thị trường chứng khoán trong nước và thị trường bất động sản của Thâm Quyến” - ông Du còn đặc biệt chỉ ra những lo ngại của các nhà đầu tư về sự bùng phát tiếp tục của đại dịch, cũng như các biện pháp thắt chặt của chính quyền Trung Quốc - cụ thể là đối với việc xuất nhập cảnh của cả cá nhân và vốn.

Mặc dù có sự nhất trí chung rằng môi trường trong nước là an toàn cho hoạt động kinh doanh, nhưng nhiều người vẫn sẽ tập trung vào lựa chọn đầu tư đã thử và đúng vào bất động sản Trung Quốc.

Chen Yue, một nhà đầu tư làm việc cho một công ty công nghệ giám sát và an ninh có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết: “Tôi cảm thấy rằng các mối quan hệ quốc tế bên ngoài và các yếu tố tỷ giá hối đoái sẽ không ảnh hưởng đến công ty cũng như các khoản đầu tư cá nhân của tôi.”

Cô nói: “Đó là vì tất cả các nhà cung cấp thiết bị của chúng tôi đều sử dụng các bộ phận sản xuất trong nước và tập trung vào thị trường nội địa. Nhu cầu về an ninh và giám sát rất mạnh và không co giãn ở Trung Quốc. Mỗi bệnh viện, trường học, cơ quan chính phủ và thậm chí cả các doanh nghiệp tư nhân đều phải lắp đặt thiết bị như vậy. Chúng tôi lạc quan rằng chúng tôi có thể tăng gấp đôi doanh thu trong năm tới, nhưng cho đến nay vẫn chưa có kế hoạch mở rộng đầu tư.”

Cô Chen sở hữu một số căn hộ ở Thâm Quyến, cho biết cô đã khuyên người thân và bạn bè tăng đòn bẩy để đầu tư vào bất động sản ở Thâm Quyến bằng cách thế chấp thứ hai đối với tài sản hiện tại của họ.

“Trong 5 năm tới, khoảng cách kinh tế và quản trị giữa Thâm Quyến và Hồng Kông về cơ bản sẽ bị xóa sổ. Giá của [bất động sản] tôi mua vào cuối năm 2017 đã tăng từ 50.000 nhân dân tệ (7.650 USD) lên 80.000 [mỗi mét vuông] hiện tại và chắc chắn sẽ tăng lên 100.000 trong tương lai gần.”

Những con số… ‘không thích rủi ro’

Theo báo cáo khảo sát về Quản lý tài sản thừa kế của gia đình Trung Quốc năm 2020 do Viện nghiên cứu Hurun công bố tháng trước, hơn một nửa số gia đình có tài sản ròng cao của Trung Quốc - những người có ít nhất 30 triệu USD - cho biết họ có kế hoạch giảm đầu tư xuyên biên giới và coi Trung Quốc đại lục là lựa chọn đầu tiên của họ để phân bổ tài sản trong giai đoạn sắp tới.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng chỉ 30% cá nhân có giá trị ròng cực cao trong nước cho biết họ sẽ theo đuổi triết lý “đầu tư tích cực”, giảm so với mức 61,5% trong báo cáo năm 2019. Và 36% người trả lời khảo sát cho biết họ “không thích rủi ro” trong năm nay - tăng từ 20% năm ngoái.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng có tới 81% cá nhân có giá trị ròng cao được khảo sát chọn tài khoản tiết kiệm ngân hàng làm mức đầu tư tài chính cơ bản của họ. Họ cũng thận trọng hơn trong các khoản đầu tư ra nước ngoài, thích giữ tiền mặt trên các thị trường tài chính nước ngoài đã trưởng thành, báo cáo cho biết thêm.

Vẫn phải thận trọng dù tình hình có lạc quan

Các nhà sản xuất truyền thống trong nền kinh tế thực sẽ vẫn thận trọng khi đầu tư vào lĩnh vực của họ. Mặc dù xuất khẩu đã cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ trong những tháng gần đây do ảnh hưởng của đại dịch đối với sản xuất nước ngoài, các ngành sản xuất thâm dụng lao động dự kiến vẫn chịu áp lực do chi phí trong nước liên quan đến lao động và đất đai tăng.

Huang Weijie, 44 tuổi, chủ một nhà máy quần áo nhỏ ở tỉnh Quảng Đông, trung tâm sản xuất và xuất khẩu của Trung Quốc, cho biết: “Nhiều nhà máy sản xuất giày và may mặc có đơn đặt hàng mới, nhu cầu do đại dịch gây ra. Nhưng đến tháng 11, xưởng của anh nhận được hàng chục nghìn đơn hàng xuất khẩu mới.

“Nhưng ai biết được sự hồi phục có thể kéo dài bao lâu. Bây giờ quá nửa năm cũng không ai dám lập kế hoạch chứ chưa nói đến đầu tư mở rộng ”, anh nói.

Anh ấy đang tuyển khoảng 50 công nhân tạm thời để giúp đáp ứng các đơn hàng mới nhưng anh không có kế hoạch cung cấp công việc toàn thời gian.

Các nhà sản xuất nhỏ khác cũng lo lắng về tác động của tỷ giá đồng nhân dân tệ mạnh hơn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của họ.

Liu Yijia, người điều hành một công ty thương mại ở tỉnh Chiết Giang, cho biết: “Trên thực tế, những biến động hiện tại của đồng nhân dân tệ [tỷ giá hối đoái] đang ảnh hưởng rất nhiều đến các nhà sản xuất xuất khẩu. Tôi có các đơn đặt hàng với tỷ giá hối đoái là 6,9 nhân dân tệ sang đô la [Mỹ] và bây giờ là 6,5. Quả là một sự mất mát!”

“Ngoài ra, thái độ của chính quyền đối với các doanh nghiệp tư nhân và đầu tư cá nhân rất hỗn loạn, khiến chúng tôi mất niềm tin vào môi trường đầu tư trong nước”.

Liu là một trong những “người tị nạn tài chính” của Trung Quốc đã gánh chịu gánh nặng của sự sụp đổ ngoạn mục của nhiều chương trình cho vay ngang hàng trực tuyến và các chương trình ủy thác đầu tư đặc biệt phù hợp với các nhà đầu tư giàu có.

Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc cho biết các tổ chức cho vay ngang hàng 0 vẫn hoạt động ở Trung Quốc vào giữa tháng 11, giảm so với mức cao nhất năm 2015 là hơn 5.000, do nước này đang nỗ lực ngăn chặn các hình thức tài trợ rủi ro tháng trước. Gian lận và quản lý yếu kém trong ngành đã dẫn đến thiệt hại trị giá hơn 115 tỷ USD cho các nhà đầu tư.

Liu nói: “Và những câu chuyện về Sun Dawu cũng khiến chúng tôi sợ hãi”

Sun, người sáng lập Tập đoàn Nông nghiệp và Chăn nuôi Dawu, và hàng chục người khác đã bị cảnh sát bắt đi vào tháng 11 vì bị cáo buộc “gây gổ và gây rắc rối” về tranh chấp đất đai với một trang trại nhà nước - vụ việc mới nhất trong một loạt các vụ việc làm dấy lên lo ngại về tính dễ bị tổn thương của các doanh nghiệp tư nhân trong nước.

Các tin khác