'Cánh tay phải' của Warren Buffett qua đời ở tuổi 99

(ĐTTCO) - Theo thông cáo báo chí từ Berkshire Hathaway, nhà đầu tư lão làng Charlie Munger đã ra đi một cách nhẹ nhàng vào sáng ngày 28-11 (giờ Hoa Kỳ).
Warren Buffett (trái) và Charlie Munger
Warren Buffett (trái) và Charlie Munger

Các thành viên trong gia đình của ông thông báo rằng ông Charlie Munger ra đi thanh thản tại một bệnh viện ở California (Mỹ). Ông chuẩn bị tròn 100 tuổi vào ngày đầu năm mới.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Warren Buffett chia sẻ: “Berkshire Hathaway không thể có được ngày hôm nay nếu không có nguồn cảm hứng, trí tuệ và sự chung tay của ông Charlie Munger”.

Bên cạnh vai trò Phó chủ tịch Berkshire Hathaway, tỷ phú Charlie Munger là luật sư bất động sản, Chủ tịch của Nhà xuất bản Daily Journal Corp., thành viên HĐQT Costco, một nhà từ thiện và một kiến trúc sư.

Tính đến đầu năm 2023, khối tài sản của ông Charlie Munger ước tính khoảng 2,3 tỷ USD, một con số đáng để nhiều người nể phục. Charlie Munger chính là cây cao bóng cả của giới tài chính, là hiện thân của sự khôn ngoan trong đầu tư và trong cuộc sống. Và giống như vị anh hùng ông ngưỡng mộ là Benjamin Franklin, cái nhìn sâu sắc của tỷ phú Charlie Munger không bao giờ thiếu được sự hài hước.

Ông Charles Munger sinh ngày 1-1-1924, xuất thân từ một gia đình giàu có. Giống như Warren Buffett, Charles Munger làm việc tại cửa hàng tạp hóa của ông Warren Buffett khi còn trẻ, nhưng mãi đến nhiều năm sau, 2 người mới trở thành cộng sự của nhau.

Năm 17 tuổi, Charles Munger rời Omaha để đến Đại học Michigan. Đến năm 1943, ông gia nhập không quân Mỹ. Quân đội sau đó gửi ông đến Viện Công nghệ California để nghiên cứu khí tượng học. Tại California, ông yêu bà Nancy Huggins và kết hôn năm 1945. Mặc dù chưa hoàn thành chương trình đại học, Munger đã tốt nghiệp Trường luật Harvard năm 1948. Sau đó, cả 2 chuyển đến California sinh sống.

Tại đây, Charlie Munger mở công ty luật Munger, Tolles & Olson vào năm 1962 và tập trung quản lý các khoản đầu tư tại quỹ phòng hộ Wheeler, Munger & Co.

Năm 1959, ở tuổi 35, Charlie Munger trở lại Omaha để đóng cửa công ty luật. Đó là lúc ông được một khách hàng đầu tư giới thiệu với Warren Buffett, khi ấy 29 tuổi. Cả 2 bắt đầu thân thiết và giữ liên lạc dù sống cách nhau nửa lục địa.

Cả 2 nhà đầu tư huyền thoại đều là những người tập trung vào giá trị cốt lõi. Ông Charlie Munger từng nói: “Tất cả các khoản đầu tư thông minh đều là đầu tư giá trị. Anh sẽ thu về nhiều hơn số tiền anh bỏ ra. Anh phải định giá doanh nghiệp để định giá cổ phiếu”.

Dưới sự quản lý của Warren Buffett và Charlie Munger, Berkshire Hathaway đạt mức tăng bình quân hàng năm là 20% từ năm 1965 đến năm 2022, gần gấp đôi tốc độ của chỉ số S&P 500. Lợi nhuận gộp hàng thập kỷ khiến cặp đôi này trở thành tỷ phú và được nhiều nhà đầu tư yêu mến, nể phục.

Các tin khác