Châu Âu lo ngại về các vấn đề nhân quyền liên quan thiết bị 5G Trung Quốc

(ĐTTCO) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang vận động những người tương nhiệm châu Âu ủng hộ trong bối cảnh tranh chấp địa chính trị với Hoa Kỳ, nhưng ông đã vấp phải những lo ngại về nhân quyền và an ninh công nghệ 5G.
Ảnh: SONG CHEN/CHINA DAILY
Ảnh: SONG CHEN/CHINA DAILY

Ông Vương đã đến Hà Lan vào 26-08 sau khi bắt đầu chuyến công du châu Âu đầu tiên của mình về kỷ nguyên đại dịch ở Ý vào 25-08, khi ông gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ý Luigi Di Maio. Chuyến đi kéo dài một tuần của anh sẽ tiếp tục với các điểm dừng ở Na Uy, Pháp và Đức.

Trong chuyến thăm Ý của mình, ông Vương cảnh báo nước này tránh xa "cuộc chiến tranh lạnh mới" mà ông cho rằng Mỹ đang cố gắng thúc đẩy, và thay vào đó là tập trung vào hợp tác kinh tế với Trung Quốc. Ông Vương cũng hoan nghênh Ý đã thể hiện "sự hiểu biết và ủng hộ" đối với "lợi ích cốt lõi và các vấn đề chính" của Bắc Kinh.

Trong khi ông Di Maio nói Ý và Trung Quốc cần tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn, ông cũng đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc với ông Vương rằng Trung Quốc phải tôn trọng quyền tự do ngôn luận của công dân Hồng Kông - báo hiệu Liên minh châu Âu tiếp tục không chấp thuận luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp đặt lên thành phố.

Chuyến thăm của Wang sau những lời chỉ trích đối với Bắc Kinh ở châu Âu về việc xử lý virus coronavirus cũng như chính sách cứng rắn của Trung Quốc ở Hồng Kông. Nhiều quốc gia châu Âu cũng đang từ chối công nghệ 5G của Trung Quốc.

Bắc Kinh đã bác bỏ các tuyên bố rằng họ che đậy đại dịch sau khi đợt bùng phát đầu tiên được ghi nhận ở Trung Quốc và bác bỏ những lo ngại về an ninh liên quan đến sự phát triển công nghệ của nước này. Họ cũng coi những lo ngại quốc tế về sự xói mòn quyền tự trị ở Hồng Kông là sự can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Chuyến thăm của ông Vương sau ba chuyến công du châu Âu gần đây của các quan chức cấp cao Hoa Kỳ - hai của Ngoại trưởng Mike Pompeo và một của cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien - người đã cố gắng xây dựng một liên minh xuyên Đại Tây Dương chống lại Trung Quốc.

“Về cái gọi là chiến tranh lạnh mới… Trung Quốc không có ý định phát động bất kỳ cuộc chiến tranh lạnh mới nào. Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ việc thúc đẩy một cuộc chiến tranh lạnh mới nào ”, ông Vương nói tại Rome mà không nêu đích danh Mỹ.

Ông Vương nói với người chủ trì người Ý rằng hãy hợp tác chặt chẽ với Bắc Kinh trong các dự án thuộc Sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, khi Ý đang cố gắng hồi sinh nền kinh tế bị tàn phá bởi đại dịch.

Tuy nhiên, cả ông Wang và ông Di Maio đều không đề cập đến mạng 5G hay các hành động của Ý liên quan đến Huawei Technologies, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc và sự phát triển của hệ thống Ý. Sự từ chối thảo luận về hợp tác công nghệ như vậy nêu bật thách thức đang tồn tại của Bắc Kinh trong việc mở rộng hợp tác với các nước châu Âu trong khi Washington đang yêu cầu các đồng minh của mình không làm việc với Huawei vì lý do an ninh.

Nicola Casarini, một thành viên cấp cao về châu Á tại tổ chức tư vấn Istituto Affari Internazionali của Ý, cho biết chính trị trong nước đã giúp thúc đẩy Ý đưa ra câu trả lời về câu hỏi Huawei khi họ cố gắng cân bằng việc hợp tác với Trung Quốc về phục hồi kinh tế với việc tránh gửi “thông điệp không thân thiện” tới Washington.

“[Chính phủ] hiện tại của Ý - do lợi ích của đảng liên minh chính của họ - không thể cấm Huawei khỏi Ý,” ông Casarini nói.

“Nhưng sau áp lực dữ dội từ chính quyền Trump trong những tuần gần đây, Ý đã bắt đầu áp dụng một cách tiếp cận tương tự như cách mà Pháp đưa ra cách đây vài tuần, đó là câu hỏi về việc Huawei không được đưa ra như một lệnh cấm chính trị - vì sợ chống lại Trung Quốc - chứ không phải là một quyết định thương mại, yêu cầu các mạng viễn thông không có thiết bị Huawei vào khoảng năm 2028 ”.

Cui Hongjian, Giám đốc Khoa Nghiên cứu Châu Âu tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, cho biết không cần thiết phải đề cập công khai hợp tác 5G với các nước Châu Âu trong chuyến thăm này.

Ông Cui đã nói: “Chúng ta nên tôn trọng quan điểm của Ý. Ít nhất thì họ đã không công khai chính trị hóa vấn đề 5G. Không cần thiết phải thảo luận công khai về hợp tác 5G [trong chuyến thăm của Wang]. Các cuộc nói chuyện về hợp tác kinh tế khác cũng rất tuyệt vời.”

“Tuy nhiên, Trung Quốc chắc chắn sẽ hoan nghênh các cuộc thảo luận về 5G, nếu các đối tác châu Âu muốn nêu chủ đề này”.

Trong phần còn lại của chuyến đi, ông Vương được kỳ vọng sẽ tiếp tục đẩy mạnh cuộc tấn công quyến rũ bằng cách thể hiện quyết tâm hợp tác kinh tế với các đối tác châu Âu.

Ông Vương có khả năng sẽ vận động chính phủ Hà Lan gia hạn giấy phép xuất khẩu để bán công nghệ sản xuất chip quan trọng cho Trung Quốc.

Hôm 25-08, một nhóm các nhà lập pháp Hà Lan đã lên kế hoạch đưa ra một quy tắc hiếm khi được sử dụng để "mời" ông Vương với tư cách là một quan chức nước ngoài đến thăm cuộc họp với ủy ban đối ngoại của cơ quan lập pháp để thảo luận về các vấn đề nhân quyền, bao gồm cả người Hồi giáo Hồng Kông và Uygur ở Tân Cương. Nhưng ông Vương đã từ chối lời mời.

Lucrezia Poggetti, một nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator (MERICS) có trụ sở tại Berlin, cho biết cô mong đợi Hồng Kông và nhân quyền là “những vấn đề gây tranh cãi” trong suốt chuyến đi của ông Vương ở châu Âu.

Các tin, bài viết khác