Chủ nhà 'chấp nhận mất tiền, miễn Thế Giới Di Động dọn đi càng sớm càng tốt'

(ĐTTCO) - Theo hợp đồng thanh lý do Thế Giới Di Động (TGDĐ) soạn thảo, chủ nhà không những không được nhận đủ tiền, mà còn bị trở thành "con nợ". Chủ nhà cho biết chấp nhận mất tiền để TGDĐ dọn đi càng sớm càng tốt.
Trong ảnh là cửa hàng ở trung tâm thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định bị TGDĐ lấy lý do việc kinh doanh tại địa điểm "không hiệu quả về chi phí" nên đơn phương chấm dứt hợp đồng trước hạn. Ảnh: NVCC
Trong ảnh là cửa hàng ở trung tâm thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định bị TGDĐ lấy lý do việc kinh doanh tại địa điểm "không hiệu quả về chi phí" nên đơn phương chấm dứt hợp đồng trước hạn. Ảnh: NVCC

Sau khi gửi thư phúc đáp không đồng ý với mức giảm do TGDĐ (bên thuê) tự áp đặt, hôm nay 15-10 ông T.K.M. (chủ nhà, Bình Định) vừa nhận được "Hợp đồng thanh lý hợp đồng thuê quyền sử dụng đất", do TGDĐ soạn thảo. Thời gian chấm dứt hợp đồng trước hạn là ngày 15-11.

Cách đây vài ngày, TGDĐ cũng gửi văn bản thông báo cho chủ nhà này về việc "thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê trước hạn".

Trong hợp đồng thanh lý mới gửi hôm nay, TGDĐ cho biết "đã thanh toán" cho chủ nhà tiền thuê đến hết ngày 30-11-2021. Tuy nhiên, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, những tháng gần đây, TGDĐ liên tục đưa ra các công văn thông báo và tự ý giảm 70% tiền thuê nhà, dù chưa thương lượng. Việc bên thuê tự cấn trừ khoản đã thanh toán vào các tháng tiếp theo cũng khiến nhiều chủ nhà bỗng trở thành "con nợ".

Riêng trường hợp ông M., trước đó TGDĐ đã tự chuyển vào tài khoản ngân hàng xấp xỉ 24 triệu đồng trả tiền thuê nhà, tức tự ý cấn trừ vào khoản đã thanh toán trước, tương đương tự giảm gần 51 triệu đồng tiền của ba tháng liền, dù chủ nhà chưa đồng ý.

Bên cạnh đó, theo trong hợp đồng thanh lý trên, chủ nhà muốn nhận lại mặt bằng thì phải đáp ứng hai điều kiện của bên thuê đưa ra:

Thứ nhất, chủ nhà phải kê khai và đóng các khoản thuế liên quan đến hợp đồng thuê đến hết ngày chấm dứt hợp đồng, đồng thời thời cung cấp cho TGDĐ bản gốc hóa đơn chứng từ thuế đóng thuế của chủ nhà với cơ quan thuế.

Thứ hai, trong vòng 5 ngày kể từ ngày ký hợp đồng thanh lý, chủ nhà phải… "trả lại" cho TGDĐ tiền thuê "đã thanh toán còn lại chưa sử dụng hết thời gian thuê" (nửa cuối tháng 11-2021) với số tiền 12,5 triệu đồng.

Chủ nhà chấp nhận mất tiền, miễn Thế giới di động dọn đi càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

Theo hợp đồng thanh lý, chủ nhà phải... trả tiền mới được TGDĐ trả lại mặt bằng - Ảnh: NVCC

Như vậy, theo hợp đồng thanh lý trên, TGDĐ không những không cần phải trả 38,4 triệu đồng để đủ tiền thuê nhà theo hợp đồng đã ký, mà chủ nhà còn bị "nợ ngược" và "trả lại" cho bên thuê số tiền 12,5 triệu đồng.

"Sáng nay, họ có gửi hợp đồng thanh lý sang, tôi đã phản hồi không đồng ý với điều khoản trong hợp đồng này. Họ chưa trả đủ tiền cho tôi mà giờ tôi lại bị nợ họ là sao? Giờ nghĩ lại, tôi là người dân, không ai muốn đi đến bước đường kiện tụng lên xuống. Thật sự tôi không phục và cảm thấy rất bức xúc. 

Nhưng thôi, giờ tôi mệt mỏi rồi, tôi sẵn sàng mất tiền, chấp nhận thua thiệt để họ trả mặt bằng, dọn đi càng sớm càng tốt, để mình còn làm việc khác", ông M. bày tỏ và cho biết cả chiều nay đã nhiều lần gọi vào số điện thoại do bên TGDĐ cung cấp để trao đổi về việc thanh lý hợp đồng, nhưng chưa thấy ai bắt máy. 

Ngoài ông M., theo tìm hiểu, có trường hợp ở TPHCM, dù chủ nhà đã phản hồi không đồng ý với mức giảm từ 70-100% theo "bảng giá" TGDĐ đưa ra và cấn trừ vào khoản đã thanh toán, nhưng hiện doanh nghiệp này đã trễ hạn thanh toán đến 3 tháng liền, với số tiền hàng trăm triệu đồng (theo hợp đồng đã ký).

Nhiều chủ nhà cũng bày tỏ, nếu lúc trước TGDĐ thương lượng thì có thể giảm 50% tiền thuê mặt bằng trong những ngày đóng cửa do thực hiện chỉ thị 16. Tuy nhiên, việc TGDĐ liên tục gửi công văn theo hướng áp đặt đã khiến chủ nhà cảm thấy bị xem thường.

Bên thuê phải trả đủ tiền mới được đơn phương chấp dứt hợp đồng

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TPHCM) cho biết chiếu theo hợp đồng, TGDĐ (bên thuê) được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước hạn, nhưng với điều kiện phải thanh toán đủ tiền cho chủ nhà theo thỏa thuận đã được ký kết từ trước.

Trường hợp bên thuê chưa thanh toán đủ tiền, chủ nhà có quyền không đồng ý bên thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng, vì bên thuê đã vi phạm hợp đồng là không thanh toán tiền thuê nhà. Đồng thời có thể làm đơn khởi kiện, yêu cầu tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm thay đổi hiện trạng, buộc bên thuê trả tiền thuê nhà còn thiếu để bảo vệ quyền lợi chính đáng của chủ nhà.

Các tin khác