Đồng Nai kiến nghị điều tra mua bán đất nền Công ty Alibaba

(ĐTTCO) - Ông Nguyễn Tấn Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), vừa có văn bản báo cáo kết quả rà soát tình hình giao dịch mua bán đất nền của CTCP Địa ốc Alibaba trên địa bàn huyện.
Đồng Nai kiến nghị điều tra mua bán đất nền Công ty Alibaba

Theo đó, qua kiểm tra rà soát, lãnh đạo huyện Long Thành nhận thấy Công ty Alibaba liên kết với CTCP Địa ốc Tia Chớp (xã Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai) do bà Trương Thị Hồng Ngọc làm giám đốc thực hiện bán khống những dự án không có thật trên địa bàn. 2 công ty nói trên đã bắt tay nhau bán đất nền ở 21 dự án thuộc các xã Phước Bình, Long Phước, An Phước… thông qua các website như: diaocalibaba.vn, diaocalibaba.com.vn, các trang mạng về bất động sản và mạng xã hội khác như Zalo, facebook… 

Đã có rất nhiều người dân trong và ngoài tỉnh đặt mua đất nền của 2 công ty này. Trong đó, tại xã Phước Bình, Công ty Alibaba rao bán 3 khu đất là dự án Alibaba Central Park, Alibaba Central Park II, Alibaba Central Park III. Tại xã An Phước và xã Long Phước có 17 dự án là từ dự án Alibaba 1 đến Alibaba 16 và dự án Khu dân cư Quốc tế Lilama...

Theo UBND huyện Long Thành, những vị trí Công ty Alibaba và Công ty Tia Chớp rao bán phần lớn đều là đất quy hoạch sản xuất nông nghiệp, nhưng các doanh nghiệp này tự làm đường giao thông ngang dọc kết nối ra Quốc lộ 51 và chia đất ra những lô nhỏ không đúng thực tế rồi rao bán.

Từ kết quả rà soát và các khó khăn trong quá trình xử lý nêu trên, UBND huyện Long Thành kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai và Công an tỉnh điều tra, xác minh việc giao dịch mua bán đất nền của Công ty Alibaba, Chi nhánh công ty này tại Đồng Nai, Công ty Tia Chớp để có biện pháp xử lý theo quy định. Đồng thời, phối hợp các đơn vị liên quan trực thuộc các tỉnh, thành phố lân cận ngăn chặn để có biện pháp xử lý việc quảng cáo mua bán đất nền đối với các khu vực đất thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai. 

Lãnh đạo huyện Long Thành cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Thông tin-Truyền thông tỉnh Đồng Nai kiểm tra, có biện pháp xử lý các thông tin quảng cáo, rao bán đất nền khi chưa đủ điều kiện theo quy định và không đúng thực tế trên báo chí, trên các trang mạng liên quan đến Công ty Alibaba trên địa bàn tỉnh… Đề nghị Sở Tư pháp, Sở Tài Nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai có ý kiến hướng dẫn để huyện ra văn bản đề nghị tạm ngưng không giải quyết tất cả các thủ tục về đất đai với thửa đất khi phát hiện trường hợp làm đường trên đất nông nghiệp trái phép và trường hợp Công ty Alibaba tổ chức sự kiện mua bán đất nền tại các khu vực đất do các cá nhân đứng tên với hiện trạng đất đồng cây, chưa thay đổi mục đích sử dụng…

Bên cạnh đó, UBND huyện Long Thành còn kiến nghị tỉnh cho ý kiến về việc xử lý đối với các trường hợp cố tình không phối hợp làm việc và trường hợp không xác định được đối tượng vi phạm.

Trước đây,  Công ty Alibaba đã từng rao bán đất nền trái phép tại Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi (TP HCM), bị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử phạt. Bộ Công An cũng từng vào cuộc với vục việc nhưng chưa có kết quả chính thức nào (ĐTTC đã có nhiều bài viết phản ánh).

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT