EC sẽ họp trực tuyến về gỡ thẻ vàng IUU đối với Việt Nam

(ĐTTCO)- Gần 4 năm qua, Việt Nam rất nỗ lực triển khai các giải pháp từ Trung ương đến các địa phương, từ các Bộ, ngành và cả sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông trong việc gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC.
Tàu cá neo đậu trên vùng biển huyện An Biên. Ảnh minh họa: Hồng Đạt/TTXVN
Tàu cá neo đậu trên vùng biển huyện An Biên. Ảnh minh họa: Hồng Đạt/TTXVN

Trong buổi họp báo quý 3 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn diễn ra hôm nay (5/10) tại Hà Nội, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, do dịch Covid 19 nên phía Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ không sang Việt Nam kiểm tra việc khắc phục “thẻ vàng” của IUU mà sẽ họp trực tuyến với Tổng cục Thủy sản, dự kiến vào ngày 27/10 tới. 

Gần 4 năm qua, Việt Nam rất nỗ lực triển khai các giải pháp từ Trung ương đến các địa phương, từ các Bộ, ngành và cả sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông trong việc gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC.

Trong năm nay, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về IUU đã có cuộc họp triển khai các nội dung để gỡ "thẻ vàng". Đặc biệt, ngày 7/9 năm nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về chống khai thác IUU với các địa phương.

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, sau cuộc họp của Thủ tướng Chính phủ với các địa phương về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC, nhiều địa phương đã tích cực triển khai các giải pháp.

Ông Nguyễn Quang Hùng kỳ vọng, với sự vào cuộc quyết liệt từ các cấp, Bộ, ngành thì Việt Nam sẽ gỡ được thẻ vàng trong giai đoạn 2022-2023.

Ông Nguyễn Quang Hùng thông tin, trong chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trực tiếp là các Chủ tịch xã cũng như lãnh đạo 28 tỉnh ven biển đã cam kết với Thủ tướng là phải chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài trước ngày 30/12/2021. Đây là một trong tiêu chí rất quan trọng để xem xét gỡ thẻ vàng kết hợp với các nội dung khác để cải thiện việc này.

Tổng cục Thủy sản đang xây dựng đề án Phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, gỡ “thẻ vàng”, trong đó cũng đề ra mục tiêu là phấn đấu năm 2022-2023 gỡ được thẻ vàng. Như vậy, với sự vào cuộc quyết liệt từ Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ gỡ được thẻ vàng trong giai đoạn 2022-2023.

Làm rõ thêm vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết: Bộ sẽ tập trung giải quyết rốt ráo để đạt được mục tiêu gỡ được "thẻ vàng" cho ngành thủy sản Việt Nam. Trong đó, dự kiến cuối tháng 10 sẽ tiếp tục có hội nghị và sẽ tập trung giải quyết dứt điểm cả 4 nhóm giải pháp để gỡ được thẻ vàng.

Cùng với đó là vai trò của truyền thông rất quan trọng để ngư dân hiểu để chấp hành các quy định, đồng thời giải quyết nghiêm các vi phạm theo Nghị định 42 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Trước đó, ngày 23/10/2017, EC cảnh báo “Thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác IUU và đưa ra 9 khuyến nghị yêu cầu phía Việt Nam cần phải thực hiện để chống khai thác IUU, gỡ “Thẻ vàng”.

Để kiểm tra kết quả thực hiện các khuyến nghị, phía EC đã tổ chức 2 đợt kiểm tra thực tế tại Việt Nam vào tháng 5/2018 và tháng 11/2019 và tiếp tục đưa ra 4 nhóm khuyến nghị yêu cầu Việt Nam cần thực hiện gồm: Khung pháp lý; theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá, quản lý đội tàu; chứng nhận sản lượng và truy xuất nguồn gốc thuỷ sản từ khai thác; thực thi pháp luật.

Các tin khác