Elon Musk-“Tỷ phú không nhà” giàu nhất hành tinh

(ĐTTCO) - Mới đây Giám đốc điều hành hãng xe điện Tesla, nhà sáng lập của hãng hàng không vũ trụ SpaceX, Elon Musk, đã vượt qua nhiều cái tên tiếng tăm hàng đầu thế giới để được Tạp chí Time vinh danh là "Nhân vật của năm 2021".

Thương hiệu Tesla nổi tiếng toàn cầu hiện nay đã được Elon Musk vực dậy khi nằm bên bờ vực phá sản vào năm 2008.
Thương hiệu Tesla nổi tiếng toàn cầu hiện nay đã được Elon Musk vực dậy khi nằm bên bờ vực phá sản vào năm 2008.

Theo tổng biên tập Tạp chí TIME Edward Felsenthal, nhân vật của năm là người tạo ra ảnh hưởng, và tỷ phú Elon Musk có ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực như biến đổi khí hậu, tiền ảo, khám phá vũ trụ hay băng thông rộng toàn cầu. Ông là ví dụ cho thấy rõ nét sự chuyển dịch trong xã hội.

Mọt sách nhưng bỏ học

Elon Musk sinh ngày 28-6-1971 trong một gia đình khai thác mỏ tại Pretoria, Nam Phi. Cha ông là kỹ sư người Nam Phi và mẹ ông là người mẫu kiêm chuyên gia dinh dưỡng người gốc Canada. Mọi người thường gọi Musk là “mọt sách”, vì ông dành phần lớn thời gian đọc từ bách khoa toàn thư cho tới truyện tranh và không thích chơi cùng bạn bè. Năm 10 tuổi Elon Musk đã tiếp xúc với máy tính và cảm thấy hứng thú khi sử dụng Commodore VIC-20. Năm 12 tuổi, lần đầu tiên Musk thể hiện khả năng công nghệ khi bán trò chơi đơn giản mang tên Blastar cho một tạp chí máy tính với giá khoảng 500 USD.

Khi Musk lớn lên, bố mẹ ly hôn. Năm 1988 ông chuyển đến Canada và sau đó đến Mỹ học tập và nhanh chóng đạt nhiều thành công. Sau khi bỏ ngang mục tiêu học chương trình tiến sĩ về vật lý ứng dụng và khoa học vật liệu tại Đại học Stanford ở California, Musk quyết định khởi nghiệp bằng việc cùng anh trai và một người bạn ra mắt công ty đầu tiên có tên Zip2, chuyên cung cấp phần mềm ấn hành nội dung số cho các tổ chức mới năm 1995. Những năm đầu công ty gặp khó khăn do không nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Hơn nữa ban lãnh đạo của công ty lại muốn phế chức vụ CEO của Elon Musk, do cho rằng ông không có đủ trách nhiệm cũng như kinh nghiệm điều hành công ty. Cuối cùng, Zip2 đã được hãng Compaq mua lại với giá 340 triệu USD vào năm 1999.


Từ PayPal đến SpaceX

Sau đó, Elon Musk thành lập X.com, một ngân hàng trực tuyến. X.com sáp nhập với Confinity, một hãng vận hành một hệ thống thanh toán đấu giá có quy mô tương tự X.com, gọi là PayPal vào năm 2000. Tháng 10-2002, PayPal được eBay mua lại với giá 1,5 tỷ USD. Vào thời điểm đó, Musk là cổ đông lớn nhất của công ty, nắm 11,7% cổ phiếu của PayPal. Có thể nói dịch vụ thanh toán PayPal là một trong những thành công đầu tiên của Elon Musk.

Vào tháng 2-2004 Musk gia nhập công ty sản xuất xe điện Tesla Motors và trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Do ảnh hưởng của khủng hoàng tài chính thế giới năm 2008, Tesla đứng trên bờ vực sụp đổ do không đủ tài chính và kéo theo đó là một đợt cắt giảm nhân lực bắt buộc ở Tesla, Musk buộc phải đảm nhận thêm vị trí CEO nhưng ông không liên hệ sâu vào việc điều hành kinh doanh hàng ngày. Tuy nhiên, ông lại đóng vai trò tích cực trong công ty khi quyết định sử dụng tài sản cá nhân, bao gồm số tiền ông kiếm được từ việc bán PayPal để giúp Tesla tiếp tục đứng vững. Ông cũng đặc biệt chỉ đạo thiết kế các mẫu sản phẩm cũng như định hướng chiến lược. Elon Musk được cho là nắm 32% cổ phần tại Tesla, tập đoàn này được định giá 13,9 tỷ USD vào tháng 7-2013.

Musk thành lập công ty thứ ba của ông vào tháng 6-2002, với tên gọi SpaceX, đơn vị chế tạo hàng không vũ trụ kiêm công ty dịch vụ vận tải không gian, nắm giữ cương vị CEO kiêm nhà thiết kế chính. Tham vọng của Musk là thám hiểm không gian và chinh phục sao Hỏa, đưa nhân loại rời trái đất đến sinh sống ở các hành tinh khác. Hai tên lửa đầu tiên của SpaceX là Falcon 1 và Falcon 9 và phi thuyền đầu tiên của công ty mang tên Dragon. SpaceX cũng được NASA (Cục Hàng không Vũ trụ Mỹ) chọn làm đối tác tư nhân đầu tiên vận chuyển hàng hóa tới Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Song để có được thành công này, Musk đã mất đứt 100 triệu USD bởi 3 tên lửa đầu tiên đều “xôi hỏng bỏng không” phát nổ trước khi được phóng vào quỹ đạo. Ông cho biết: “Tôi thu được 180 triệu USD từ thương vụ mua lại PayPal. 100 triệu USD tôi dành cho SpaceX và 70 triệu USD cho Tesla”.


Những dòng tweet nhiều ảnh hưởng

Ngoài Tesla và SpaceX, Elon Musk còn là nhà sáng lập của một số công ty khác như hay SolarCity năm 2006 (công ty năng lượng mặt trời, hiện là công ty con của Tesla), đồng sáng lập OpenAI năm 2015 (công ty nghiên cứu phi lợi nhuận nhằm mục đích thúc đẩy trí tuệ nhân tạo thân thiện), Neuralink tháng 7-2016 (công ty công nghệ tập trung vào phát triển giao diện máy tính trí tuệ), Boring Company tháng 12-2016 (công ty xây dựng cơ sở hạ tầng và đường hầm tập trung vào các đường hầm được tối ưu hóa cho xe điện).

“Lắm tài thì nhiều tật”, Elon Musk cũng là người gây nhiều tranh cãi, thường bị chỉ trích vì hành động tùy hứng và phát ngôn bất cẩn. Cụ thể, ông bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) kiện vì dòng tweet gây nhầm lẫn cho nhà đầu tư, sau đó chấp nhận rời chức Chủ tịch Tesla và nộp phạt 20 triệu USD. Sự việc này xảy ra năm 2018. Ông cũng bị các nhà đầu tư tiền số cáo buộc "thao túng" thị trường khi các nội dung trên tài khoản Twitter của ông về chủ đề này luôn khiến thị trường biến động…

Vào tháng 1-2021 lần đầu tiên Elon Musk vượt qua ông chủ Amazon Jeff Bezos để nắm vị trí người giàu nhất thế giới. Tesla và SpaceX đang là 2 "con gà đẻ trứng vàng" giúp khối tài sản của Elon Musk ngày càng tăng. Tính đến cuối tháng 10, Musk trở thành người đầu tiên trên thế giới sở hữu 300 tỷ USD, giàu gấp đôi Bill Gates, Mark Zuckerberg… dù ông không không sở hữu căn nhà nào và hiện đang ở trong căn nhà thuê rộng chỉ rộng 35m2. 

Năm 2021 là năm khiến thành công của Elon Musk rực rỡ hơn khi ông được tạp chí Time danh giá bình chọn là nhân vật của năm. Dù một số nghị sĩ Mỹ không đồng tình với bình chọn của Time vì “tỷ phú không nhà" Elon Musk trả rất ít thuế thu nhập khi sở hữu khối tài sản khổng lồ. Họ cho rằng ông cố tình né tránh nộp thuế trong khi các gia đình lao động chật vật để mua thức ăn và trả tiền thuê nhà.

ĐỌC NHIỀU NHẤT