Giá dầu neo cao cho tới hết năm

(ĐTTCO) - Nhu cầu về dầu tăng có thể kéo giá dầu tăng theo, nhưng cũng có dự báo, giá sẽ có xu hướng giảm.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Diễn biến hồi phục

Từ đầu năm 2021 đến nay, giá dầu tăng mạnh, kéo dài đà hồi phục kể từ giữa quý II/2020, nhờ triển vọng tiêu thụ gia tăng khi các nước Bắc Mỹ và châu Âu mở cửa nền kinh tế sau giai đoạn phong tỏa do dịch Covid-19; trong khi đó, OPEC+ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nguồn cung dầu.

Hợp đồng tương lai dầu thô Brent được giao dịch từ 71-73 USD/thùng trong những ngày đầu tháng 8, tăng gần 40% so với đầu năm. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch quanh mức 70 USD/thùng, tăng khoảng 35% so với đầu năm.

Các nhà phân tích cho rằng, đà tăng của giá dầu là sự kết hợp các yếu tố bao gồm nhiều nước triển khai tiêm vắc-xin phòng ngừa Covid-19 trên diện rộng, nới lỏng dần các biện pháp phong tỏa và OPEC cũng như OPEC+ cắt giảm sản lượng khai thác dầu.

Điều gì tiếp theo cho giá dầu?

Giá dầu neo cao cho tới hết năm ảnh 1

Ngân hàng Goldman Sachs nhận định, giá dầu Brent có thể đạt trung bình hơn 80 USD/thùng trong quý III/2021. Trong khi đó, JPMorgan cho rằng, giá dầu thô đạt ngưỡng này trong ba tháng cuối năm.

Các nhà phân tích của Bank of America dự đoán kịch bản khả quan hơn, giá dầu Brent có thể đạt 100 USD/thùng vào mùa Hè năm sau. Kịch bản này được đưa ra khi cả OPEC, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) đều dự báo, nhu cầu về năng lượng trên thế giới sẽ tăng nhanh.

Cụ thể, IEA ước tính, nhu cầu về dầu trong năm 2021 sẽ tăng thêm 5,4 triệu thùng/ngày so với năm 2020. Đến cuối năm 2022, nhu cầu dầu tăng thêm 3 triệu thùng/ngày, quay trở lại mức trước đại dịch Covid-19.

Trong báo cáo tháng 6, OPEC dự báo, nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ đạt 98,18 triệu thùng/ngày vào quý III và 99,82 triệu thùng/ngày vào quý IV, đưa mức trung bình cả năm 2021 lên 96,58 triệu thùng/ngày, tăng 5,95 triệu thùng/ngày (+6,58%) so với năm 2020.

Còn theo EIA, Mỹ, Trung Quốc và các nước châu Á sẽ có mức độ phục hồi nhu cầu về dầu tốt nhất trong năm 2021, dự kiến lần lượt đạt 8,2%, 6,6% và 8,1%, bất chấp tình hình dịch Covid-19 vẫn phức tạp ở Ấn Độ và các nước Đông Nam Á. Ba nhóm này chiếm đến 65% tổng nhu cầu tăng thêm trong năm 2021.

Tuy nhiên, EIA nhận định, giá dầu Brent có thể giảm dần từ tháng 9 đến tháng 12/2021, về mức 64 USD/thùng. Năm 2022, giá dầu có khả năng giảm thêm, dao động quanh mức 60 USD/thùng.

Tamas Varga, nhà phân tích dầu mỏ tại PVM Oil Associates cho biết, lượng dự trữ dầu toàn cầu và trong khu vực đã giảm nhiều trong năm nay để hỗ trợ giá dầu.

“Xu hướng này có thể được duy trì trong phần còn lại của năm 2021. Nó sẽ chỉ kết thúc khi các ngân hàng trung ương bắt đầu tăng lãi suất vì lo ngại lạm phát, hoặc OPEC tăng sản lượng vượt quá nhu cầu, hay họ không thể chứa thêm các thùng dầu của Iran nếu thành viên này quay trở lại thị trường”, Tamas Varga nói.

Tuy nhiên, sự lây lan của biến thể Covid-19 gần đây đã làm nhiều nước phải thực hiện biện pháp đóng cửa trở lại, hoặc không thể đẩy nhanh tiến độ mở cửa nền kinh tế. Điều này làm tăng tâm lý lo ngại của nhà đầu tư và khiến nhu cầu về dầu cũng như tiềm năng xuất khẩu của Iran trở lại thị trường vẫn chưa rõ ràng.

Theo Martijn Rats, Trưởng khối phân tích dầu mỏ tại Morgan Stanley, các thị trường dầu thô đang hy vọng giá dầu sẽ tăng đến mức có thể làm giảm nhiệt nhu cầu của thị trường.

Ông Martijn Rats chia sẻ: “Đây là mức giá khó phân tích, nhưng chúng tôi dự đoán khoảng 80 USD/thùng. Chúng tôi mong đợi nhu cầu về dầu sẽ hạ nhiệt. Điều đó có ý nghĩa đối với tăng trưởng kinh tế, bởi nhu cầu về dầu thô không tăng nhanh nữa thì nền kinh tế và các ngành công nghiệp khác phụ thuộc vào nó sẽ ổn định hơn”.

Morgan Stanley tin rằng, giá dầu Brent sẽ dao động từ 75 - 80 USD/thùng cho đến giữa năm 2022.

Thời gian qua, OPEC và OPEC+ đã chọn trì hoãn quyết định về việc có nên tăng sản lượng khai thác dầu hay không. Chris Midgley, người đứng đầu khối phân tích tại S&P Global Platts cho biết: “OPEC có thể tìm cách giữ giá dầu trên 70 USD/thùng, nhưng phân tích kỹ thuật cho thấy giá trị hợp lý sẽ thấp hơn một chút”.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT