Greg Becker, CEO luôn đi ngược xu hướng và cái kết của SVB

(ĐTTCO) - CEO của Silicon Valley Bank (SVB) Greg Becker đang được xem là người gây ra sự sụp đổ ngân hàng này. Nhiều người tin rằng chính những chiến lược liều lĩnh của ông đã gây ra vụ phá sản ngân hàng lớn thứ 2 lịch sử nước Mỹ.
Greg Becker, CEO luôn đi ngược xu hướng và cái kết của SVB

Đi ngược xu hướng

Năm ngoái, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập niên, cả Greg Becker và 2 cấp phó hàng đầu là Giám đốc tài chính Daniel Beck và Chủ tịch Michael Descheneaux, đều phớt lờ, đánh cược rằng lãi suất sẽ giảm và ngành công nghệ sẽ bùng nổ.

Ông Becker đảm nhiệm vị trí CEO của SVB từ năm 2011, đã có công biến nó trở thành 1 trong 20 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ. Tuy nhiên, vào thời điểm các ngân hàng khác rút lui khỏi mọi thứ sau khủng hoảng tài chính 2009, SVB của Becker lại sẵn sàng chi tiền cho các công ty khởi nghiệp có tiềm năng lớn nhưng lợi nhuận ít.

Trong nhiều năm, chiến lược này đã được đền đáp. Tiền gửi tăng vọt 86% vào năm 2021 khi cổ phiếu của công ty tăng 75%, sau khi tăng 54% vào năm 2020.

Nhưng một số người bắt đầu lo lắng về tốc độ tăng trưởng chóng mặt của công ty, đã đặt cược cổ phiếu giảm. 1 năm trước, 1,4% cổ phiếu của công ty bị bán khống bởi các nhà đầu tư giá xuống, nhưng con số đó đã tăng lên 6,7% vào cuối năm ngoái.

Năm ngoái, cổ phiếu của SVB đã giảm 66%, và giảm thêm 54% kể từ đầu năm nay đến ngày giao dịch cuối cùng 9-3. Ngân hàng không có nhân viên quản lý rủi ro trong phần lớn năm 2022, sau khi Laura Izurieta từ chức vào tháng 4, và người kế nhiệm mãi đến tháng 1 mới được công bố. Sự ra đi của bà Izurieta chỉ được ngân hàng tiết lộ vào tuần trước đó.

Ngành công nghệ gặp khó khăn vào năm ngoái. Fed liên tục tăng lãi suất, khiến các nhà đầu tư ít dám mạo hiểm hơn. Nhiều công ty tiền điện tử bị phá sản, thị trường IPO cạn kiệt và chỉ số Nasdaq nặng về công nghệ mất 33%, mức giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Nhưng SVB vẫn tiếp tục đánh cược rằng lãi suất sắp giảm. Theo báo cáo tài chính cuối năm, SVB đã chấm dứt phòng ngừa rủi ro lãi suất hết hạn đối với hơn 14 tỷ USD chứng khoán trong suốt cả năm. Ngân hàng hầu như không có biện pháp phòng ngừa rủi ro lãi suất nào đối với danh mục đầu tư trái phiếu khổng lồ của mình vào cuối năm 2022.

Tại cuộc hội nghị 3 ngày trước khi SBV sụp đổ, ông Becker nói rằng đây là “thời điểm tuyệt vời để thành lập công ty”. Ông nói: “Bạn có thể xem xét agtech (công nghệ nông nghiệp), fintech, công nghệ sạch, hay medtech (công nghệ y khoa). Có những điều thú vị trong mỗi danh mục”.

Tại một hội nghị khác vào tháng 2, Giám đốc Tài chính, ông Beck, thậm chí còn nói việc SVB tập trung vào các ngành công nghệ, chăm sóc sức khỏe và khoa học đời sống không tạo ra nguy cơ tập trung quá nhiều.

Từ nhà vô địch đến kẻ thất bại

Ông Becker lớn lên ở phía Đông Bắc Indiana, nơi cha ông điều hành một công ty cung ứng kinh doanh. Sau khi tốt nghiệp Đại học Indiana, ông bắt đầu làm việc tại một ngân hàng ở Detroit.

Ngân hàng này sau đó chuyển ông đến làm việc tại văn phòng ở California và ở đó năm 1993 ông đã được SVB tuyển dụng. Ban đầu, ông làm việc với các khách hàng là công ty phần mềm của ngân hàng ở Palo Alto, California, trước khi đến Boulder, Colorado, nơi ông mở văn phòng SVB vào năm 1996.

Trước khi trở thành Chủ tịch và Giám đốc Điều hành của SVB Financial Group, Becker đã đồng sáng lập SVB Capital, bộ phận đầu tư của công ty. Ông cũng từng là Chủ tịch của Nhóm Lãnh đạo Thung lũng Silicon từ năm 2014-2017, là thành viên của Ban Cố vấn Kinh tế Kỹ thuật số của Bộ Thương mại Mỹ từ năm 2016-2017.

Trang web của Ngân hàng Thung lũng Silicon gọi Becker là "nhà vô địch của nền kinh tế đổi mới". Trong một video cho BBC vào tháng 12-2022, Becker cho biết lời khuyên nghề nghiệp tốt nhất dành cho những người tìm việc, là xây dựng bộ kỹ năng xung quanh nền kinh tế đổi mới trong các lĩnh vực như lập trình máy tính và quản lý dự án. Ông nói: “Khi bạn nghĩ về cơ hội của mình, nếu bạn có những kỹ năng đó, nó thực sự là vô tận”.

Một nhân viên đã mô tả ông Becker là nhân viên ngân hàng có mối quan hệ tốt và cũng được yêu thích trong ngành ngân hàng. “Ông ấy có tầm nhìn về tương lai của ngành công nghệ, có thể nói ngôn ngữ của nó và sẵn sàng đặt cược vào khách hàng của mình. Ông là một CEO làm việc vì khán giả trong khi người ấy đang chơi” - người nhân viên nói.

Vào năm 2015, ông Becker đã nói với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện rằng, các ngân hàng nhỏ hơn như của ông nên được áp dụng quy định nhẹ hơn. Ông Becker cho biết ngân hàng của ông đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính nhờ chất lượng tín dụng tốt và tăng gần 70% tổng số khoản cho vay từ năm 2007-2011.

Ông nói với các nhà lập pháp rằng ngân hàng của ông không có rủi ro hệ thống. Ông Becker viết: “Vì mô hình kinh doanh và hồ sơ rủi ro của SVB không gây ra rủi ro hệ thống, nên việc áp đặt nhiều yêu cầu Dodd-Frank, được thiết kế cho các công ty nắm giữ ngân hàng lớn nhất, sẽ tạo ra gánh nặng quá lớn đối với chúng tôi”.

Đầu tháng 3, SVB đã tiết lộ khoản lương thưởng năm 2022 của ông Becker là 9,9 triệu USD; 4,6 triệu USD cho ông Descheneaux và 3,6 triệu USD cho ông Beck, phần lớn là cổ phiếu. Tiết lộ của công ty cho thấy ông Becker và Beck đều đã bán cổ phiếu vào tuần trước khi ngân hàng sụp đổ.

Ông Becker đã thực hiện quyền chọn đối với 12.451 cổ phiếu vào ngày 27-2 và bán chúng cùng ngày, thu về khoảng 2,3 triệu USD. Ông Beck chỉ bán hơn 575.000 USD cổ phiếu vào ngày 27-2, gần 1/3 số cổ phần của ông trong công ty.

Cả 2 vụ mua bán đều được thực hiện theo các kế hoạch 10b5-1 được nộp 30 ngày trước đó. Các kế hoạch này cho phép những người trong cuộc lên lịch bán cổ phần trước để xoa dịu sự nghi ngờ về giao dịch nội gián.

Những kế hoạch này đã được Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) xem xét kỹ lưỡng. Cơ quan này đã đề xuất các quy tắc mới cho các kế hoạch, bao gồm thời gian chờ đợi 90 ngày trước khi việc bán hàng có thể được thực hiện.

Khoảng 10 ngày trước khi SVB sụp đổ, công ty Moody’s đã gọi ông Becker, nói tình hình tài chính của SVB đang gặp rủi ro và trái phiếu của ngân hàng có thể không còn giá trị.

ĐỌC NHIỀU NHẤT