Jack Ma đã bị ‘thuần phục’?

ĐTTCO) - Jack Ma (Mã Vân), tỷ phú giàu có nhất Trung Quốc, là cha đẻ của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba và là “con gà đẻ trứng vàng” của chính phủ Trung Quốc. 
Jack Ma phát biểu trong Hội nghị Bund tổ chức tại Thượng Hải vào tháng 10 vừa qua, nơi ông đã có những bình luận thẳng thắn cơ quan quản lý của chính phủ Trung Quốc. Nguồn ảnh: Fortune.com
Jack Ma phát biểu trong Hội nghị Bund tổ chức tại Thượng Hải vào tháng 10 vừa qua, nơi ông đã có những bình luận thẳng thắn cơ quan quản lý của chính phủ Trung Quốc. Nguồn ảnh: Fortune.com

Tuy nhiên, sau khi tập đoàn công nghệ tài chính Ant vừa niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán tại Hồng Công và Thượng Hải, chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh đình chỉ giao dịch khi tập đoàn này được các nhà đầu tư định giá lên đến 316 tỷ USD.

Theo một số nhà phân tích, việc đình chỉ giao dịch cổ phiếu của một tập đoàn có trị giá đến 37 tỷ USD - con số lớn nhất trong lịch sử - được xem là một động thái nhấn mạnh tính thống trị của chính phủ Trung Quốc đối với các tập đoàn tư nhân.

Sự kiện tập đoàn Ant niêm yết trên thị trường chứng khoán được xem là dấu mốc đánh dấu sự trỗi dậy mạnh mẽ của các tập đoàn công nghệ tài chính ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của Ant cũng giúp củng cố niềm tin cho các nhà đầu từ tại Hồng Công sau khi Bắc Kinh đã ban hành dự luật an ninh quốc gia tại đặc khu kinh tế này.

Hơn thế nữa, Ant niêm yết cố phiếu tại sàn giao dịch Thượng Hải và Hồng Công cũng thể hiện rõ rằng giờ đây các tập đoàn lớn của Trung Quốc không muốn phụ thuộc vào thị trường vốn của Hoa Kỳ đóng vai trò là nhà tài trợ cho các tập đoàn mang tầm quốc tế của họ.

Theo Bill Bishop, một tác giả theo chủ nghĩa dân tộc Trung Hoa đã viết trên một bản tin xoay quanh các vấn đề ở Trung Quốc như sau: “ Sau động thái đình chỉ hoạt động giao dịch của tập đoàn Ant, Đảng Cộng sản Trung Quốc muốn một lần nữa nhắc nhở các tập đoàn tư nhân rằng dù bạn giàu có hay thành công như thế nào, Đảng cũng đều có thể kiềm chế bạn.”

Một số nhà phân tích lại nhận định rằng động thái đình chỉ giao dịch của Ant vì Jack Ma đã có những nhận xét thẳng thắn về việc chính phủ Trung Quốc đưa ra các dự thảo luật để quản lý các doanh nghiệp công nghệ tài chính được cho là ảnh hưởng lớn đến hoạt động giao dịch của tập đoàn Ant.

Trong bài phát biểu của mình vào tháng 10 tại Thượng Hải, Jack Ma đã mạnh dạn chỉ trích các cơ quan địa phương và các ngân hàng nhà nước rằng: “Chúng ta không nên dùng cách quản lý nhà ga xe lửa để điều chỉnh sân bay. Chúng ta không thể điều chỉnh tương lai bằng các phương tiện của quá khứ.”

Chỉ trích này của Jack Ma đến ngay sau khi ông đã có cuộc gặp với các quan chức hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc như ông Vương Kỳ Sơn, “kiến trúc sư” của chiến dịch “Đả hổ, Diệt ruồi, Săn cáo” trước đây và là cánh tay phải của Tổng bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Vương cho rằng cần một sự cân bằng giữa sự đổi mới và các quy định, an toàn phải được đặt lên hàng đầu.

Theo The Guardian, những lời bình luận trong bài phát biểu của Jack Ma đã nhanh chóng lan truyền trên các trang mạng xã hội ở Trung Quốc. Chưa đầy 2 tuần sau, ông và CEO của tập đoàn Ant đã nhanh chóng bị triệu tập và vài ngày sau, IPO của tập đoàn Ant đã bị đình chỉ giao dịch.

Tuy nhiên, Ant và Jack Ma cho biết họ sẽ vượt qua thách thức này và sẽ có những điều chỉnh để phù hợp với quy định mới cũng như hoạt động kinh doanh của tập đoàn.

Một số tờ báo đã chỉ trích Jack Ma về những bình luận của ông và cho rằng an ninh tài chính là một vấn đề quan trọng của an ninh quốc gia. Tờ báo Economic Daily của nhà nước Trung Quốc cho rằng việc nhà nước đình chỉ giao dịch cổ phiếu của tập đoàn Ant là để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người tiêu dùng tài chính.

Một số nhà quan sát cho rằng, bằng động thái vừa qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc không chỉ muốn tác động đến Jack Ma mà còn đưa ra lời nhắc nhở đối với những người giàu có ở Trung Quốc rằng ai mới là người lãnh đạo thật sự của đất nước.

Một số trang truyền thông đã châm biếm tên gọi của tập đoàn Ant ban đầu có nghĩa là “Mã Nghĩ Kim Phục” (Dịch vụ Tài chính Con Kiến của Mã Vân) trở thành “Mã Dĩ Kim Phục” (Mã Vân đã bị thuần phục)

Trong nhiều năm qua, Jack Ma nổi lên như một đại diện của thế hệ các doanh nhân công nghệ tự thân ở Trung Quốc. Với sự thành công của Alibaba và Alipay, truyền thông đã gọi những năm qua là “kỷ nguyên của Mã Vân”.

Sự kiện tập đoàn Ant bị đình chỉ giao dịch trên thị trường chứng khoán Hồng Công và Thượng Hải vừa qua đã khiến cổ phiếu của Alibaba, công ty mẹ của tập đoàn Ant giảm đến 8%, khiến Jack Ma mất tổng cộng 3 tỷ USD giá trị tài sản của mình. 

Các tin, bài viết khác