Lãi suất tiền gửi trên 10%/năm trong ngân hàng biến mất

(ĐTTCO) - Tuần trước dù mặt bằng lãi suất đã hạ, một số nhà băng vẫn niêm yết mức 10%/năm hút khách gửi tiền, nhưng hiện không còn ngân hàng nào niêm yết lãi suất trên 10%/năm.
Hiện không còn ngân hàng nào niêm yết lãi suất tiết kiệm trên 10%/năm. (Ảnh: Dân trí)
Hiện không còn ngân hàng nào niêm yết lãi suất tiết kiệm trên 10%/năm. (Ảnh: Dân trí)

Tuần trước, bước vào tuần làm việc mới sau Tết Quý Mão, trong khi lãi suất nhóm Big 4 (4 ngân hàng có vốn Nhà nước) chưa có điều chỉnh thì không ít ngân hàng tư nhân đã hạ 0,1-1% lãi suất tiền gửi ở nhiều kỳ hạn. Tuy nhiên, vẫn có lác đác một vài nhà băng niêm yết lãi suất 10%/năm cho kỳ hạn 12 tháng ở cả hình thức gửi tại quầy và online.

Còn theo ghi nhận đến hiện tại, mức lãi suất trên 10%/năm đã biến mất khỏi thị trường.

Cụ thể, khảo sát loạt ngân hàng vào cuối tháng 1, mức lãi suất niêm yết cao nhất của khối ngân hàng tư nhân cho khoản tiền gửi kỳ hạn 12 tháng từ 1 tỷ đồng trở xuống (không yêu cầu khách VIP) dao động 8 - 10%/năm. Một số nhà băng quy mô nhỏ như SCB, NCB, GPBank... sẵn sàng trả mức lãi suất 10%/năm.

Tuy nhiên, hiện tại, lãi suất 10%/năm đã biến mất khỏi thị trường. Thậm chí, nhiều ngân hàng hạ lãi suất cao nhất xuống sâu hơn mức yêu cầu 9,5%/năm của cơ quan quản lý tiền tệ.

Như tại GPBank, tuần trước ngân hàng này vẫn còn niêm yết mức lãi suất cao nhất tại quầy 10%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Đến hiện tại, lãi suất cao nhất đã được ngân hàng này hạ xuống còn 9,5%/năm.

Hay tại SeABank, tính đến cuối tuần trước, lãi suất cao nhất tại quầy được nhà băng này niêm yết là 9,2%. Đến hiện tại, con số này chỉ còn 8,2%/năm.

Một số ngân hàng khác cũng đang có mức lãi suất tiền gửi 12 tháng cao nhất thấp hơn yêu cầu của cơ quan quản lý như VPBank (9,2%/năm), Techcombank (8,8%/năm), MB (8,2%/năm), MSB (9,3%/năm)...

Theo khảo sát, với kỳ hạn 12 tháng khi gửi tại quầy, không có ngân hàng nào niêm yết lãi suất vượt 9,5%/năm. Có 13 nhà băng niêm yết lãi suất từ 9%/năm. Còn nếu gửi online, chỉ có 2 đơn vị vẫn cho khách hàng mức lãi suất trên 9,5%/năm là SCB và NCB.Cuộc đua lãi suất tại nhóm ngân hàng nhỏ cho tới thời điểm quý IV/2022 vẫn còn "nóng" song hiện đã "hạ nhiệt" sau chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước hồi cuối năm ngoái về việc sẽ theo dõi và có biện pháp xử lý các nhà băng tiếp tục tăng lãi suất. Thậm chí, cơ quan này đã yêu cầu các nhà băng phải báo cáo hàng tuần về việc điều chỉnh lãi suất tiền gửi và cho vay.

Các chuyên gia ở một số công ty chứng khoán từ trước đó cũng dự báo mặt bằng lãi suất ngân hàng sẽ có xu hướng giảm dần trong năm nay, nhất là từ nửa cuối năm. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng trước động thái mạnh tay của cơ quan quản lý tiền tệ, lãi suất huy động tiền gửi sẽ dần giảm nhiệt.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, năm 2023 cơ quan này sẽ tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát; góp phần ổn định vĩ mô, hỗ trợ phục hồi kinh tế; điều hành lãi suất phù hợp với tình hình kinh tế vĩ mô, diễn biến lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ, hỗ trợ phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các tin khác