Mỹ: Nhiều năm hoạt động gián điệp của Trung Quốc dẫn đến việc đóng cửa Lãnh sự quán

(ĐTTCO) – Các quan chức cho biết FBI có 2.000 trường hợp hoạt động liên quan đến gián điệp Trung Quốc.
Quốc kỳ Trung Quốc bên ngoài tòa nhà Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Texas, vào ngày 22 tháng 7. Nhiếp ảnh gia: Scott Dalton / Bloomberg
Quốc kỳ Trung Quốc bên ngoài tòa nhà Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Texas, vào ngày 22 tháng 7. Nhiếp ảnh gia: Scott Dalton / Bloomberg

Chính quyền TT Trump quyết định đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston sau nhiều năm thất vọng về hoạt động tội phạm và bí mật do Bắc Kinh chỉ đạo để đánh cắp bí mật thương mại và thực hiện các hoạt động ảnh hưởng ác tính trên khắp Hoa Kỳ, Bloomberg cho biết.

Trong khi hai công dân Trung Quốc bị kết án trong năm qua vì cố gắng ăn cắp bí mật thương mại tại thủ đô năng lượng của Mỹ, ba quan chức chính quyền đã tóm tắt với các phóng viên vào hôm thứ Sáu 24-7 cho biết tổng số hoạt động được thực hiện thông qua lãnh sự quán Houston đại diện cho “đỉnh của tảng băng trôi” mối quan tâm về Trung Quốc.

“FBI hiện có khoảng 2.000 trường hợp hoạt động liên quan đến các hoạt động phản gián của Trung Quốc tại Hoa Kỳ”, một quan chức cho biết.

Nhưng bằng cách đóng cửa Houston như kết quả của nhiều năm điều tra, các quan chức đã tìm cách tách quyết định của họ khỏi những căng thẳng hiện tại đối với tất cả mọi thứ từ đại dịch coronavirus đến Bắc Kinh tăng cường kiểm soát Hồng Kông.

Thay vào đó, Hoa Kỳ tìm cách gửi một tín hiệu rộng hơn rằng họ sẽ ít kiên nhẫn hơn về những nỗ lực của Trung Quốc trong việc gián điệp, đặc biệt là về các vấn đề sở hữu kinh tế và trí tuệ. Sự thay đổi đó một phần là kết quả của chính sách của Hoa Kỳ ngày càng được dẫn dắt bởi những người cứng rắn trong chính quyền Trump, bao gồm cả Ngoại trưởng Michael Pompeo.

Sumon Dantiki, cựu công tố viên tội phạm mạng liên bang và cố vấn cao cấp cho Giám đốc FBI, cho biết trong tương lai gần, các hành vi trộm cắp công nghệ và gây ảnh hưởng ở nước ngoài của chính phủ Trung Quốc sẽ được coi không chỉ là vấn đề hình sự cá nhân hay bất đồng về chính sách kinh tế, mà còn là vấn đề về an ninh quốc gia và các vấn đề chiến lược.

Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc của Hoa Kỳ rằng lãnh sự quán của họ là một trung tâm gián điệp và đã trả đũa vào thứ Sáu bằng cách ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô, một tiền đồn quan trọng để theo dõi các sự kiện ở Tây Tạng, trong vòng 72 giờ.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.