Mỹ vượt Trung Quốc về ảnh hưởng quyền lực ở châu Á

(ĐTTCO) - Một nghiên cứu phân tích ảnh hưởng của những cường quốc ở châu Á cho thấy Mỹ vẫn là cường quốc hàng đầu ở châu Á, trong khi Trung Quốc bám sát nhưng trượt dốc do bị cô lập bởi Covid-19.
Mỹ vượt Trung Quốc về ảnh hưởng quyền lực ở châu Á

Các quốc gia Đông Nam Á đang bắt kịp trên bảng xếp hạng, với báo cáo gọi các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là “năng động về mặt ngoại giao hơn bao giờ hết”.

Chỉ số sức mạnh châu Á, do viện nghiên cứu Lowy có trụ sở tại Úc công bố hôm 5-2, đã chấm điểm 26 quốc gia và vùng lãnh thổ về khả năng gây ảnh hưởng ở châu Á, dựa trên 8 thước đo bao gồm năng lực kinh tế, quân sự và ngoại giao.

Nhật Bản được xếp hạng thứ ba sau Mỹ và Trung Quốc, với Ấn Độ ở vị trí thứ tư và Nga chiếm vị trí thứ năm. Năm quốc gia này đã liên tục nằm trong top 5 quốc gia hùng mạnh nhất ở châu Á kể từ khi chỉ số bắt đầu vào năm 2018.

Úc và Hàn Quốc chiếm vị trí thứ sáu và thứ bảy, với Singapore, Indonesia và Thái Lan lọt vào top 10.

Điểm tổng thể của hầu hết các quốc gia đều giảm trong năm ngoái do ảnh hưởng lâu dài của hậu quả đại dịch. Viện cho biết nhiều quốc gia hiện nay kém kiên cường hơn so với trước Covid-19.

Trung Quốc, trong khi xếp thứ hai, đã suy yếu nhiều nhất về điểm tổng thể do chính sách nghiêm ngặt không có Covid-19 và sự tự cô lập, dẫn đến sự sụt giảm mạnh về kết nối giữa người với người và liên kết kinh tế với các quốc gia khác.

Điều này khiến điểm năng lực kinh tế - chỉ số mạnh nhất trong nghiên cứu - giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ năm 2018.

Siêu cường Mỹ và Trung Quốc

Mỹ đã mở rộng vị trí dẫn đầu so với Trung Quốc trong năm qua bất chấp xu hướng đi xuống liên tục, chiếm vị trí dẫn đầu ở 6/8 chỉ số, nổi lên đặc biệt mạnh mẽ về năng lực quốc phòng và liên minh.

Bà Susannah Patton, trưởng dự án nghiên cứu, nói với CNA’s Asia Tonight: “Mỹ có nhiều lợi thế lâu bền ở châu Á, một trong số đó là mạng lưới phòng thủ, vốn vượt xa Trung Quốc. Tại thời điểm này, lợi thế của Trung Quốc thực sự chủ yếu là về các mối quan hệ kinh tế”.

Mỹ đã dẫn trước Trung Quốc về chỉ số hàng năm kể từ khi nghiên cứu được đưa ra. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã giành được vị thế trong những năm gần đây, tận dụng sự gần gũi và kết nối để thúc đẩy ngoại giao kinh tế với các nước láng giềng.

Trung Quốc suýt chút nữa đã giành lại vị trí hàng đầu về ảnh hưởng ngoại giao từ Mỹ, với việc Bắc Kinh lôi kéo các đối tác ở châu Á và Thái Bình Dương trong năm qua tích cực hơn so với Washington.

Bà Patton, đồng thời là giám đốc chương trình Đông Nam Á tại Viện Lowy, cho biết cách tiếp cận của Washington với châu Á có xu hướng tập trung vào quan hệ đối tác sâu sắc với một nhóm đồng minh chọn lọc bao gồm Nhật Bản, Úc, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Mặt khác, Trung Quốc có sự hiện diện rộng hơn nhiều, mặc dù “có khả năng nông hơn” trong khu vực, và đã tập trung vào việc ve vãn các mối quan hệ với nhiều quốc gia hơn.

Bắc Kinh cũng đã nổi lên mạnh mẽ hơn về năng lực quân sự so với những năm trước.

Trong khi nghiên cứu cho rằng Mỹ “khó có thể thiết lập lại vị trí dẫn đầu quyết định” trong khu vực do sự trỗi dậy của Trung Quốc, Mỹ vẫn được kỳ vọng là cường quốc có ảnh hưởng nhất trong khu vực ít nhất trong vài năm tới như xu hướng hiện nay. cho thấy Bắc Kinh ít có khả năng vượt Mỹ vào cuối thập kỷ này.

Sự trỗi dậy thầm lặng của ASEAN

Các quốc gia Đông Nam Á ngày càng có vị thế nổi bật ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, với việc các nhà lãnh đạo nước ngoài của ASEAN bày tỏ nhu cầu phải thẳng thắn hơn ở Biển Đông và can dự một cách thận trọng với các nước hùng mạnh hơn.

Trong khi hầu hết các quốc gia đều giảm điểm, các thành viên ASEAN Campuchia, Brunei và Lào là những quốc gia duy nhất trong nghiên cứu có điểm số tăng do các hoạt động gia tăng của họ trong khối khu vực.

Trong khi khu vực này đang bị suy yếu do “không đặc biệt năng động” và đang phải vật lộn để đối phó với những thách thức do các cường quốc lớn hơn đặt ra, bà Patton cho biết dữ liệu cho thấy hầu hết các quốc gia Đông Nam Á đều có mạng lưới quan hệ chặt chẽ và hoạt động ngoại giao tích cực.

“(ASEAN) khác xa với khuôn mẫu bị mắc kẹt giữa các siêu cường. Indonesia nói riêng, tiếp tục cải thiện điểm số của mình về sức mạnh tổng thể và cả ảnh hưởng ngoại giao, điều này phản ánh một số hoạt động tích cực gần đây của Indonesia như đối với Myanmar, cũng như Nga và Ukraine”.

Indonesia đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh của Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) vào năm ngoái trong bối cảnh địa chính trị đầy thách thức trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. Là chủ tịch mới nhất của ASEAN, Jakarta cũng kiên quyết thống nhất phản ứng của khối khu vực đối với cuộc đảo chính ở Myanmar.

Quyền lực trung gian

Nhật Bản, nước đứng thứ ba về chỉ số và là cường quốc bậc trung lớn nhất châu Á, đang suy yếu về vị thế của cải, quy mô kinh tế và lợi thế công nghệ, gây ra tác động sâu sắc đến ảnh hưởng của nước này trong khu vực.

Theo truyền thống, một cường quốc về các khía cạnh đó, báo cáo cho thấy quốc gia này đang nhanh chóng trở thành một nguồn thương mại và đầu tư ít quan trọng hơn đối với các quốc gia ở châu Á.

Tokyo gần đây đã tăng cường khả năng quân sự của mình thông qua các cuộc đối thoại quốc phòng và huấn luyện chung, nhưng sự cải thiện không đủ để bù đắp cho sự suy giảm chung.

Trong khi đó, nghiên cứu mô tả Ấn Độ là một quốc gia “kém thành công”, đã thực hiện kém hơn mong đợi với các nguồn lực sẵn có.

Mặc dù điểm tổng thể của nước này giảm hàng năm, nghiên cứu cho biết Ấn Độ, hiện ở vị trí thứ tư, có tiềm năng to lớn về ảnh hưởng kinh tế và quân sự trong khu vực trong tương lai.

Nga, quốc gia tiếp tục được xếp hạng là quốc gia hùng mạnh thứ năm ở châu Á, đã giảm điểm số trên bảng xếp hạng, với sự sụt giảm lớn nhất về ảnh hưởng ngoại giao khi các nước xa lánh Moscow sau khủng hoảng với Ukraine.

Bà Patton cho biết nghiên cứu cho thấy cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp diễn, không bên nào có thể đẩy bên kia ra ngoài.

“Hai nước – mỗi nước đều có những lợi thế lâu dài của riêng mình. Vì vậy, nếu có một bài học cần rút ra, thì thực tế là kiểu cạnh tranh quyền lực lớn này là thứ sẽ tồn tại mãi”.

Các tin khác