Từ khóa: #nghịch lý

Giao dịch tại một ngân hàng ở TPHCM

Việt Nam: Nghịch lý lạm phát thấp nhưng lãi suất cao?

Lãi suất cho vay của Việt Nam cao hơn so với nhiều quốc gia trên thế giới, trong khi Việt Nam lại là một trong những nước có mức lạm phát thấp nhất thế giới. Nghịch lý này cần được lý giải để tìm giải pháp giảm gánh nặng đè doanh nghiệp (DN).
Ảnh minh họa.

Nghịch lý điều hành cung - cầu, giá cả xăng dầu

(ĐTTCO) - Thời gian qua, thị trường xăng dầu trong nước có nhiều biến động. Một số cây xăng không đủ lượng xăng dầu bán ra, gây bức xúc dư luận. Một số doanh nghiệp (DN) đầu mối nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu đã bị cơ quan chức năng xử phạt. Thực tế, đằng sau đó là những bất cập, “nút thắt” về cơ chế điều hành chưa được tháo gỡ.

Nghịch lý tăng dễ, giảm khó

Nghịch lý tăng dễ, giảm khó

(ĐTTCO) - Giá hàng hóa lên - xuống, tăng - giảm là chuyện bình thường trong nền kinh tế thị trường. Vì thế, việc giá nhiều loại hàng hóa ở Việt Nam tăng theo giá xăng dầu nhưng lại “đứng yên” hay giảm “nhỏ giọt” khi giá xăng dầu giảm liên tục là điều không bình thường.
Người dân mang nhu yếu phẩm đến chốt kiểm dịch để cung cấp cho người thân trong vùng phong tỏa. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Gỡ khó lưu thông hàng hóa qua vùng dịch

(ĐTTCO)-Một nghịch lý tại Quảng Ninh là hàng hóa thiết yếu trong vùng dịch thì khan hiếm, song hàng hóa là sản phẩm sản xuất nông nghiệp trong dân lại không thể tiêu thụ được.
TPHCM ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông để tháo gỡ các “nút thắt” tăng trưởng. Ảnh: CAO THĂNG

Chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế TPHCM

(ĐTTCO)-Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), với những bước tiến vũ bão bằng sức mạnh của đổi mới sáng tạo. Thời cơ song hành với thách thức tạo áp lực cực đại, đòi hỏi TPHCM tiếp tục có những giải pháp đột phá nhằm chuyển đổi nhanh mô hình tăng trưởng tương thích. 
Nghịch lý hỗ trợ thuế doanh nghiệp

Nghịch lý hỗ trợ thuế doanh nghiệp

(ĐTTCO)-Dịch Covid-19 đã tác động xấu đến hầu hết loại hình doanh nghiệp (DN), ngành kinh tế, thành phần kinh tế và người dân. Gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất được xem như biện pháp hữu hiệu Chính phủ dùng để cứu DN. Song, trên thực tế biện pháp này có đạt hiệu quả như mong muốn, lại là câu chuyện khác.