NHNN đã bơm khoảng 140.000 tỷ đồng ra nền kinh tế để mua USD

(ĐTTCO) - Thông tin này nằm trong báo cáo Thị trường tiền tệ công bố mới đây của CTCP Chứng khoán VNDirect (VNDS).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
  • Cụ thể, theo VNDS, tính đến ngày 8-5, chỉ số DXY giảm xuống còn 101,1 điểm, thấp hơn 4% kể từ khi Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) sụp đổ. DXY giảm kéo theo tỷ giá USD/VND giảm 0,8% so với đầu năm xuống 23.449. Nhờ áp lực tỷ giá giảm, NHNN đã tăng dự trữ ngoại hối thêm khoảng 6 tỷ USD kể từ đầu năm 2023.

    Như vậy, NHNN đã bơm khoảng 140.000 tỷ đồng ra nền kinh tế để mua USD, qua đó hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng và hạ lãi suất trong nước.

    VNDS ghi nhận trong quý II, áp lực tỷ giá USD/VND hạ nhiệt do Fed có thể tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất ngay tại cuộc họp tiếp theo trong tháng 6 và dự báo tỷ giá USD/VND dao động trong khoảng 23.400-23.700 đồng/USD.

  • Báo cáo cũng nhận định, trong tháng 3, NHNN đã có 2 đợt giảm lãi suất điều hành, đánh dấu sự đảo chiều về chính sách tiền tệ trong nước. Trước nguy cơ suy thoái của nền kinh tế Mỹ đang ngày càng gia tăng, thị trường kỳ vọng Fed sẽ dừng tăng lãi suất điều hành trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 6.

    Nếu kịch bản này xảy ra, áp lực tỷ giá và lãi suất trong nước sẽ tiếp tục hạ nhiệt. Do đó, VNDS kỳ vọng NHNN sẽ giảm lãi suất điều hành thêm ít nhất là 50 điểm cơ bản từ nay tới cuối năm 2023.

  • Các tin khác