Từ khóa: #thủ tục

Lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường kiểm tra hồ sơ thế chấp tại CN Nhà Bè ngay trong ngày đầu làm việc sau kỳ nghỉ tết.

“Xốc dậy” giá trị sử dụng từ đất đai

(ĐTTCO) - Thủ tục triển khai đầu tư dự án mới khó khăn, giao dịch đóng băng… khiến giá trị bất động sản (BĐS) không phát huy hết giá trị vốn có của nó, đã khiến BĐS trở nên những “đống tài sản chết”. Bài toán khơi thông cho BĐS đang được các sở, ngành vào cuộc và nhiều chuyên gia hiến kế…
Rất nhiều dự án đang chờ được “giải cứu”

Các doanh nghiệp bất động sản đồng loạt cầu cứu

(ĐTTCO)-Sau 57 doanh nghiệp bất động sản ở TP.HCM “kêu cứu” cho 64 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội, thì nay có thêm 29 doanh nghiệp đề nghị xem xét tháo gỡ các vướng mắc về pháp lý hoặc về thủ tục đầu tư xây dựng của 38 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư.
Chiến thắng dịch Covid-19 sẽ đến khi và chỉ khi xuất hiện ngày càng nhiều “vùng xanh” DN và các “vùng xanh” ngày một mở rộng.

Thiết lập “vùng xanh” cho doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Theo Tổng cục Thống kê (TCTK), trong 7 tháng năm 2021 đã có tới gần 80.000 doanh nghiệp (DN) tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể. Điều này đã chứng tỏ một trong những trụ cột tăng trưởng kinh tế là các DN ngoài nhà nước đã chịu tác động sâu sắc bởi dịch Covid-19. Đã đến lúc cần phải có những giải pháp mới cứu nguy DN không thể chậm trễ.

Công ty Khang Gia đã bán nhiều căn hộ trong chung cư Khang Gia Chánh Hưng (quận 8) không có thật cho khách hàng.

Dự án ma hậu quả buông lỏng quản lý

(ĐTTCO) - Thời gian gần đây hàng loạt giám đốc các sàn môi giới, công ty đầu tư BĐS bị khởi tố bắt giam, phát lệnh truy nã vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng mua nhà, đất tại các doanh nghiệp này.
Hàng loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Hàng loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

(ĐTTCO)-Các địa phương đang nghiên cứu, triển khai đồng bộ các giải pháp trong thời gian tới nhằm khôi phục sản xuất kinh doanh, nhất là hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Sao lại cứng nhắc với câu chữ, thuật ngữ

Sao lại cứng nhắc với câu chữ, thuật ngữ

(ĐTTCO)-Tại buổi tọa đàm “Xung đột pháp lý trong đầu tư xây dựng”, rất nhiều doanh nghiệp đặt câu hỏi về vấn nạn mà thực tế đều có thể thông qua, đó là cơ quan thực thi cứng nhắc, máy móc trong câu chữ, thuật ngữ trong các luật làm khó doanh nghiệp đầu tư dự án. 
Quang cảnh nhà máy điện rác Sóc Sơn kỳ vọng giải quyết rác cho 9 quận nội thành và 5 huyện ngoại thành, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành thủ tục pháp lý.

Hà Nội loay hoay quy hoạch xử lý rác

(ĐTTCO)-Áp lực rác thải sinh hoạt ngày một gia tăng, đang là bài toán khó với Hà Nội. Song việc xem xét bổ sung một số dự án nhà máy xử lý rác thải sao cho hợp lý, không chồng chéo và phá vỡ quy hoạch chung của đô thị, cũng cần được xét đến.
Thiếu tiêu chí, khó chọn nhà đầu tư xử lý rác

Thiếu tiêu chí, khó chọn nhà đầu tư xử lý rác

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, ông NGUYỄN QUANG HUÂN (ảnh), Chủ tịch HĐQT CTCP HALCOM Việt Nam, cho rằng một trong những điểm nghẽn về xử lý rác hiện nay là thiếu bộ tiêu chí cụ thể để chọn nhà đầu tư, khiến nhà đầu tư có năng lực thực sự muốn đầu tư vào Việt Nam không có nhiều cơ hội.
Mục tiêu đến 2020 phải có 5.000 doanh nghiệp KHCN vẫn chỉ là... mục tiêu.

Phá sản mục tiêu 5.000 doanh nghiệp KHCN?

(ĐTTCO)-Chiến lược phát triển khoa học công nghệ (KHCN) đặt ra mục tiêu đến năm 2020 Việt Nam sẽ có 5.000 doanh nghiệp (DN) KHCN, trong đó riêng TPHCM cũng đăng ký sẽ có 2.000 DN. Song đến nay, dù Chính phủ đã có những đổi mới trong chính sách, nhưng xem ra kế hoạch này vẫn chỉ là mục tiêu. 
Gánh nặng chi phí… đúng luật

Gánh nặng chi phí… đúng luật

(ĐTTCO) - Báo cáo kinh tế toàn cầu năm 2018 của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đã xếp thứ hạng Chỉ số chi phí tuân thủ pháp luật (B1) của Việt Nam tương đối thấp, đứng thứ 96/140 nước. Trước tình hình này, ngày 1-1-2019, Chính phủ ban hành Nghị quyết 02/NQ-CP tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019, định hướng đến 2021. 

“Án treo” doanh nghiệp bất động sản

“Án treo” doanh nghiệp bất động sản

(ĐTTCO) - Chưa bao giờ doanh nghiệp BĐS “kêu than” như thời gian qua, nhất là về mặt thủ tục xét duyệt dự án. Báo cáo của Sở Xây dựng TPHCM cũng thừa nhận số lượng dự án mới, số lượng căn hộ hình thành trong tương lai được phép bán, từ đầu năm đến nay cũng giảm sâu so với các năm trước. 
Tháo chạy về vùng ven, tỉnh lỵ

Tháo chạy về vùng ven, tỉnh lỵ

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy, tình hình kinh doanh của đại đa số doanh nghiệp địa ốc hết sức bi đát, nguồn cung và thanh khoản giảm mạnh do thủ tục pháp lý trì hoãn. Trước bối cảnh đó, nhiều chủ đầu tư bắt đầu có sự dịch chuyển mạnh về các tỉnh lẻ, đặc biệt là những tỉnh có tiềm năng phát triển BĐS du lịch - nghỉ dưỡng. 

Luẩn quẩn thị trường bất động sản

Luẩn quẩn thị trường bất động sản

(ĐTTCO) - Thực ra các doanh nghiệp đầu tư- kinh doanh bài bản trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) đều mong muốn thị trường ổn định, môi trường đầu tư minh bạch, pháp lý rõ ràng, không mong đợi “nóng sốt” lại càng không muốn “nguội lạnh”… Thế nhưng, hơn 15 năm qua thị trường BĐS cả nước nói chung và TPHCM nói riêng cứ luôn “nóng- lạnh” thất thường.
Cải cách thể chế từ CPTPP

Cải cách thể chế từ CPTPP

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, Thạc sĩ-Luật sư VŨ XUÂN HƯNG (ảnh), Phó trưởng phòng pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh TPHCM, cho rằng Hiệp định Đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực (14-1-2019) sẽ là cơ hội để Việt Nam cải cách thể chế.