Tổng thống Biden thúc người đồng cấp Nga ngăn chặn các cuộc tấn công mạng

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thúc giục người đồng cấp Nga Vladimir Putin hành động ngăn chặn các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) gần đây của các nhóm tin tặc có trụ sở tại Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva vào ngày 16/6/2021. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva vào ngày 16/6/2021. Ảnh: AFP

"Tôi đã nói rất rõ với [ông Putin] rằng khi một vụ tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) đến từ đất nước của họ, cho dù không phải do nhà nước hậu thuẫn, Mỹ hy vọng rằng họ sẽ hành động nếu chúng tôi cung cấp cho họ đủ thông tin đó là ai", Tổng thống Biden nói với báo giới vào chiều 9/7 tại Nhà Trắng.

Khi được phóng viên hỏi liệu có "hậu quả" từ những cuộc tấn công mạng như vậy không, Tổng thống Biden đã khẳng định là "có".

Ông Biden cho biết Mỹ và Nga đã thiết lập "kênh liên lạc hiện nay một cách thường xuyên, để có thể liên lạc với nhau khi mỗi người trong chúng ta nghĩ rằng điều gì đó đang xảy ra ở một quốc gia khác ảnh hưởng đến đất nước của họ". Nói chung, cuộc trao đổi qua điện thoại "diễn ra tốt đẹp, tôi thấy lạc quan", Tổng thống Biden nói thêm.

Cuộc trao đổi giữa Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Nga diễn ra chỉ vài ngày sau một cuộc tấn công mạng quy mô lớn được thực hiện bởi nhóm tin tặc REvil được cho là có trụ sở tại Nga. Nhóm tội phạm này đã ra mức tống tiền 70 triệu USD giá trị tiền điện tử để mở khóa dữ liệu sau khi cuộc tấn công mạng đã lây lan và ảnh hưởng đến hàng trăm doanh nghiệp nhỏ và vừa ở hàng chục quốc gia.

Một quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ cho biết, Washington sẽ hành động để đáp trả cuộc tấn công. "Chúng tôi sẽ không thông báo chính xác những hành động đó sẽ như thế nào. Một số hành động sẽ được công khai và thấy rõ, một số khác thì không, nhưng chúng tôi hy vọng những điều đó sẽ diễn ra trong những ngày và những tuần sắp tới", vị quan chức giấu tên nói.

Thông tin trên được vị quan chức Mỹ tiết lộ sau khi Tổng thống Biden lên chuyên cơ Không lực Một đến Delaware.

Cuộc tấn công mạng gần đây của nhóm REvil là một phần trong chuỗi các cuộc tấn công ransomware nghiêm trọng đã được thực hiện vào mùa xuân và mùa hè năm nay bởi các nhóm tin tặc được cho là có nguồn gốc từ Nga.

Vào tháng 5, REvil đã nhắm mục tiêu đến JBS, nhà cung cấp thịt lớn nhất thế giới. Cuối cùng, JBS đã phải trả 11 triệu USD tiền chuộc cho tin tặc, nhưng không phải là trước khi công ty này tạm ngừng hoạt động toàn hệ thống tại Mỹ trong một thời gian ngắn.

Đầu tháng 5, một nhóm tội phạm mạng khác đã nhắm mục tiêu vào nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt lớn nhất Mỹ là Colonial Pipeline. Vụ tấn công mạng này đã khiến Colonial Pipeline cho dừng hoạt động khoảng 5.500 dặm đường ống, dẫn đến sự gián đoạn nghiêm trọng nguồn cung cấp nhiên liệu cho Bờ Đông nước Mỹ.

Theo đài CNBC, tính đến đầu giờ chiều 9/7, Điện Kremlin vẫn chưa công bố nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin. Do đó, không rõ chính xác Tổng thống Nga phản ứng ra sao trước áp lực của người đồng cấp Mỹ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên rằng Mỹ không có thông tin mới nào cho thấy chính phủ Nga phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho các vụ tấn công.

Tổng thống Putin trước đó đã liên tục phủ nhận bất kỳ sự liên quan hoặc nhận biết trực tiếp nào về các cuộc tấn công ransomware bắt nguồn từ Nga.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho rằng việc ông Putin không biết những kẻ tấn công mạng đó là ai là điều không đáng tin, bởi ông Putin luôn duy trì sự kiểm soát chặt chẽ đối với các hoạt động tình báo của Nga.

Vào tháng 6, Tổng thống Biden đã có cuộc gặp trực tiếp người đồng cấp Nga tại Geneva. Tại đây, "ông chủ" Nhà Trắng đã cảnh báo Tổng thống Nga nên trấn áp các cuộc tấn công mạng bắt nguồn từ Nga.

Tổng thống Biden cũng cho biết ông đã gửi ông Putin một danh sách các cơ sở hạ tầng quan trọng ở Hoa Kỳ, nếu những cơ sở hạ tầng này của Mỹ bị tấn công bởi các nhóm tội phạm mạng có trụ sở tại Nga, sẽ gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng đối với Mỹ.

"Một số cơ sở hạ tầng quan trọng nhất định phải hạn chế được các cuộc tấn công trên mạng hoặc bất kỳ phương tiện nào khác", Tổng thống Biden nói sau cuộc họp với người đồng cấp Nga. "Tôi đã đưa cho họ một danh sách, 16 thực thể cụ thể được xác định là cơ sở hạ tầng quan trọng theo chính sách của Mỹ, từ lĩnh vực năng lượng đến hệ thống nước", ông Biden nhấn mạnh.

"Vì vậy, chúng tôi đã đồng ý giao nhiệm vụ cho các chuyên gia ở cả hai nước để tìm hiểu cụ thể về những gì vượt quá giới hạn và theo dõi các vụ việc cụ thể bắt nguồn từ các quốc gia khác và ở một trong hai quốc gia của chúng tôi", ông Biden nói.

Nhà Trắng cho đến nay vẫn từ chối tiết lộ chi tiết hành động trả đũa mà Mỹ đang hoặc đã thực hiện đối với các nhóm tội phạm mạng ra tay trong một số cuộc tấn công gần đây, với lý do thông tin đó cần phải được bảo mật.

Các tin khác