Từ 1/8, hàng triệu người Mỹ có nguy cơ mất chỗ ở giữa đại dịch COVID-19

(ĐTTCO) - Hàng triệu người Mỹ có thể mất chỗ ở từ ngày 1/8, khi lệnh cấm trục xuất khỏi nhà trên toàn quốc hết hiệu lực, trong khi các ca COVID-19 ở nước này vẫn gia tăng.

Đại dịch COVID-19 để lại hậu quả xấu cho kinh tế nước Mỹ, khiến nhiều hộ gia đình không có khả năng thanh toán tiền nhà đúng hạn. Khi lệnh cấm trục xuất khỏi nhà hết hiệu lực vào ngày 1/8, họ sẽ mất chỗ ở. Nhiều người vẫn chưa tìm được nơi tá túc trong khi dịch bệnh vẫn còn diễn biến nguy hiểm.

Trong tuần qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thúc giục quốc hội gia hạn lệnh này nhưng không thành công.

Từ 1/8, hàng triệu người Mỹ có nguy cơ mất chỗ ở giữa đại dịch COVID-19 ảnh 1

Hàng triệu người Mỹ có thể mất nơi ở từ ngày 1/8. (Ảnh: AP)

Các đảng viên đảng Cộng hòa phản đối việc gia hạn lệnh cấm trục xuất đến giữa tháng 10. Hôm 30/7, chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo rằng “sẽ không có bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào ủng hộ phương pháp này”.

Ngày 31/7, một số đảng viên đảng Dân chủ tập trung cả đêm bên ngoài Điện Capitol để phản đối việc trục xuất người dân khỏi nơi ở.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, tính đến tháng 6, chỉ có 3 tỷ USD tiền viện trợ được cấp cho các hộ gia đình trong số 25 tỷ USD được gửi đến các bang và địa phương từ đầu tháng 2.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ từng đề nghị tạm hoãn lệnh trục xuất vào tháng 9/2020 do nước Mỹ đã mất hơn 20 triệu việc làm trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động.

CDC lo ngại rằng tình trạng vô gia cư sẽ làm tăng tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Đến nay, dù hơn một nửa số việc làm đã được phục hồi, nhưng nhiều gia đình vẫn không đủ khả năng trả tiền thuê nhà.

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất của Cục Điều tra Dân số Mỹ cho thấy trong số 51 triệu người thuê nhà thì có tới 7,4 triệu người chưa trả xong tiền thuê và gần một nửa trong số đó cho biết họ có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà trong 2 tháng tới.

Theo Viện Nghiên cứu các hộ gia đình Jain, tính đến tháng 7, gần 80% số hộ gia đình chậm trả tiền thuê nhà ở Mỹ sống tại các điểm nóng COVID-19.

Việc trục xuất người dân khỏi nhà có thể sẽ tác động xấu đến tỷ lệ lây truyền dịch bệnh trong cộng đồng”, ông Paul Williams, một chuyên gia tại viện Jain, cho biết.

Các tin, bài viết khác